Kém xa về doanh số nhưng lợi nhuận ròng trên mỗi xe Tesla gấp 8 lần Toyota

Tram Ho

Một phân tích mới đây cho thấy, trong quý kinh doanh từ tháng 7 đến tháng 9 vừa qua, cho dù người khổng lồ Toyota Motor có doanh số gấp 7 lần so với hãng Tesla, lợi nhuận trên mỗi xe Tesla lại cao gấp 8 lần so với mỗi xe Toyota. Đây cũng là quý đầu tiên lợi nhuận ròng của hãng xe Mỹ vượt mặt người khổng lồ Nhật Bản kể từ khi niêm yết vào năm 2010 cho đến nay.

Trong quý vừa qua lợi nhuận Tesla ở mức 3,29 tỷ USD. Trong khi đó, lợi nhuận của Toyota ở mức 434,2 tỷ Yên – quy đổi theo tỷ giá hiện tại tương đương ở mức 3,15 tỷ USD (138 Yên đổi 1 USD). Cho dù vậy, lợi nhuận hoạt động của Toyota vẫn cao hơn Tesla khi đạt mức 4,08 tỷ USD so với 3,69 tỷ USD của đối thủ. Tuy nhiên, ngoài việc gia tăng chi phí nguyên liệu đầu vào, quý vừa qua Toyota còn phải gánh một khoản chi phí lớn – lên đến 96 tỷ Yên – khi đóng cửa nhà máy ở Nga.

Kém xa về doanh số nhưng lợi nhuận ròng trên mỗi xe Tesla gấp 8 lần Toyota - Ảnh 1.

Cũng trong quý vừa qua, Toyota bán được 2,62 triệu xe, nhiều gấp 7,6 lần so với con số 344.000 xe của Tesla. Vì vậy, Toyota chỉ thu được lợi nhuận ròng ở mức 1.200 USD cho mỗi xe – bằng 1/8 so với con số 9.570 USD cho mỗi xe của Tesla.

Nhưng Toyota cũng không phải người duy nhất đi sau hãng xe điện Mỹ. Theo các chuyên gia trong ngành, hiện Tesla đang là hãng xe có lợi nhuận ròng trên mỗi xe cao nhất ngành sản xuất ô tô, vượt mặt cả những người khổng lồ khác như Mercedes-Benz. Hiện tỷ suất lợi nhuận ròng trên mỗi xe của Tesla đạt mức 15% trong quý vừa qua.

Mức chênh lệch về lợi nhuận này đã được phản ánh rõ rệt trong mắt các nhà đầu tư khi giá trị vốn hóa của Tesla hiện đang ở mức 617 tỷ USD, gần gấp 3 lần con số 220 tỷ USD giá trị vốn hóa của Toyota.

Khoảng cách giữa giá trị vốn hóa và lợi nhuận còn cho thấy sự khác biệt giữa chiến lược của 2 nhà sản xuất ô tô này. Trong khi Toyota cung cấp nhiều loại xe khác nhau, từ xe chạy xăng cho đến xe hybrid, xe chạy điện cũng như cả xe dùng pin nhiên liệu, với nhiều dòng và kích cỡ khác nhau, Tesla chỉ sản xuất xe điện hoàn toàn với 2 dòng Model Y và Model 3 chiếm đến 90% doanh số của họ.

Kém xa về doanh số nhưng lợi nhuận ròng trên mỗi xe Tesla gấp 8 lần Toyota - Ảnh 2.

Doanh số của 2 dòng xe này đã tăng gần gấp đôi trong 2 năm qua cho dù giá của chúng tương đối cao so với xe chạy xăng. Ngay cả dòng Model 3 phiên bản giá rẻ cũng đã có giá khoảng 40.000 USD ở Mỹ. Tự tin với sức hấp dẫn từ thương hiệu mạnh của mình, Tesla có thể tăng giá bán để hấp thụ giá nguyên liệu đầu vào cao. Ngoài ra họ còn có nguồn thu đáng kể từ việc bán các phần mềm xe tự lái đắt tiền để tạo nên khác biệt so với các đối thủ khác.

Ngoài ra, Tesla còn có nhiều cách thức khác để cắt giảm chi phí. Ví dụ, để sản xuất khung xe của mình, Tesla lắp đặt các máy đúc khổng lồ Giga Press giúp tăng tốc độ sản xuất hàng loạt và giảm bớt các bước lắp ráp không cần thiết cho khung xe cũng như chi phí liên quan. Ngoài ra, Tesla cũng bán hàng trực tiếp cho người dùng thông qua kênh online, một phương pháp giúp mang lại lợi nhuận cao hơn so với bán qua đại lý.

Toyota cũng từng đặt mục tiêu bán được 3,5 triệu xe điện vào năm 2030 nhưng hiện tại mới chỉ có mẫu xe bZ4x là dòng xe duy nhất được sản xuất hàng loạt. Trong buổi báo cáo thu nhập vào ngày 1 tháng 11 vừa qua, một quan chức hàng đầu Toyota cho biết, công ty đang tìm kiếm các lựa chọn khác để sản xuất hàng loạt xe điện.

Tham khảo Nikkei, Forbes

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk