Kế hoạch của HP cho hệ điều hành mới

Diem Do

HP CTO Martin Fink

CTO Martin Fink của HP

 

Hewlett-Packard đã công bố kế hoạch về kiến trúc máy tính mới được gọi là Machine trở lại vào tháng 6 vừa qua tại Hội nghị người dùng Khám phá của hãng. Nhưng để nhận được Machine ở nơi mà công ty muốn có, có nghĩa là sẽ yêu cầu cho việc phát triển một hệ điều hành mới.

 

CTO của HP, Martin Fink đã công bố hoạch định của công ty cho việc phát triển hệ điều hành mới tại Lễ Kỹ niệm lần thứ 10 ở Trung tâm Luật Phần mềm Tự do vào thứ 6 ở Trường Luật Columbia tại New York.

 

“Phần lớn những gì mà hệ điều hành thực hiện hiện nay là bố trí lại dữ liệu, giữa bộ nhớ và bộ lưu trữ”, ông cho biết. “Có thể đó là thời gian để bắt đầu lại và tạo ra hệ điều hành mới từ khi mới khởi đầu, vì thế chúng tôi đang đối mặt để thực hiện điều đó. Chúng tôi bắt đầu nổ lực nghiên cứu cho hệ điều hành thương hiệu mới. “

 

HP làm việc trên những gì mà Fink được xem là hệ điều hành ‘giữ sạch lưới'(clean-sheet) có tên gọi là Carbon để hướng đến việc lưu trữ và xử lý dữ liệu và cũng cắt giảm việc sử dụng năng lượng. Các kế hoạch của công ty để phát hành source code của Carbon trở thành một hệ điều hành mã nguồn mở sớm nhất vào năm tới và cũng sẽ sửa đổi phiên bản Linux để giúp chuyển đổi những người dùng từ kiểu Von Neumann trong lĩnh vực tin học đến kiến trúc máy tính mới.

 

“Dự định dành cho Carbon là hệ điều hành mã nguồn mở và chúng tôi có một đội nhóm làm việc trên cả lĩnh vực công nghệ cũng như lĩnh vực nhượng quyền “, Fink cho biết.

 

Ý tưởng về hệ điều hành mới này đã xây dựng cho các hoạt động dữ liệu là bắt đầu nổi lên.

 

“Tôi nghĩ về Hadoop là một hệ điều hành chứ không phải là một cơ sở dữ liệu”, Eli Collins – Trưởng kỹ sư công nghệ cho Cloudera (nhà cung cấp dịch vụ và phân phối của Hadoop ) cho hay. “Đó là cơ sở dữ liệu bởi vì nó cung cấp cho bạn khả năng để lưu trữ và truy vấn dữ liệu. Nhưng nếu bạn nhìn thấy kiến trúc, nó giống như một hệ điều hành, bởi vì hệ điều hành có thể nối được. Hiện nay chúng ta có Pig, sau đó Spark. Cũng như một hệ điều hành, nó cho phép chúng ta phát triển nó hàng đầu.”

 

Thêm vào đó, Fink đã nhấn mạnh các ứng dụng có thể phải được phát triển khác nhau trong Machine. Ông cho rằng quan điểm của sự kiên trì lần thứ hai sẽ giúp Machine tiến xa hơn , nguyên nhân gây ra cơ sở dữ liệu quan hệ dường như đã lỗi thời và cho rằng Hadoop có thể có đủ khả năng để xử lý dữ liệu.

 

Machine sẽ đẩy mạnh ranh giới vật lý sau ngành công nghệ thông tin bằng cách tận dụng các điện tử cho việc tính toán, lượng tử ánh sáng cho việc giao tiếp và các ion cho việc lưu trữ và kiến trúc máy tính mới này có thể có tiềm năng nhanh gấp 6 lần trong khi yêu cầu năng lượng ít hơn 80 lần, theo thông tin Fink cho biết.

 

Công ty dự định sẽ có bản mẫu đầu tiên dành cho Machine vào cuối năm 2016.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : sdtimes.com