Kế hoạch chặn nguồn cung chip cho Huawei có một lỗ hổng nghiêm trọng và quan chức Mỹ đang tìm cách bít nó lại

Tram Ho

Cho dù các quy định mới của Bộ Thương mại Mỹ đã gây ra nhiều khó khan cho nguồn cung chip của Huawei. Chúng đã buộc TSMC phải hủy một đơn hàng chip mới có giá trị khổng lồ của Huawei trị giá đến 700 triệu USD và chỉ tiếp tục sản xuất các đơn hàng cũ.

Tuy nhiên, các quy định mới này cũng có một lỗ hổng nghiêm trọng có thể cho phép Huawei vẫn có được những con chip mà mình muốn. Đó là các quy định mới chỉ cấm việc xuất xưởng chip do Huawei thiết kế, nhưng nó lại không cấm xuất xưởng chip trực tiếp cho các khách hàng của Huawei.

Kế hoạch chặn nguồn cung chip cho Huawei có một lỗ hổng nghiêm trọng và quan chức Mỹ đang tìm cách bít nó lại - Ảnh 1.

Do đó, các khách hàng của Huawei hoàn toàn có thể đặt mua chip từ các hãng gia công chip và sau đó gắn chúng vào thiết bị của công ty Trung Quốc. Bằng cách này, ngay cả khi số chip này không được xuất xưởng cho Huawei, công ty vẫn hưởng lợi từ chúng.

Chính vì vậy, vào thứ Tư vừa qua, khi được hỏi về kẽ hở trong chính sách này, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, Christopher Ashley Ford cho biết, bản thân quy định mới sẽ mang lại cho các nhà quản lý góc nhìn phù hợp để quyết định xem có nên chỉnh sửa nó hay không.

Quy định mới này sẽ “cho chúng tôi nhiều thông tin hơn để dựa vào đó có thể đưa ra các quyết định quản lý xuất khẩu khi chúng tôi tiến về phía trước và cố gắng tìm ra câu trả lời đúng cho những thách thức này, bao gồm cả việc điều chỉnh, nếu cần thiết, nếu Huawei tìm cách né tránh quy định của chúng tôi theo một cách thức nào đó.”

Ông bổ sung thêm rằng các nhà quản lý sẽ theo dõi sát sao và “chắc chắn sẽ thực hiện bất kỳ thay đổi nào chúng tôi nghĩ là cần thiết.”

Tham khảo Firstpost

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk