Jeff Bezos có thể giàu thêm 90 tỷ USD nếu làm điều này

Tram Ho

Jeff Bezos đang “ngồi trên một mỏ vàng” thậm chí lớn hơn những gì ông ấy nghĩ. Gần 10% cổ phần của Bezos trong Amazon – tập đoàn với vốn hóa 1.900 tỷ USD hiện trị giá khoảng 190 tỷ USD. Tuy nhiên, tài sản của tỷ phú giàu thứ hai thế giới này có thể tăng thêm 50% nếu Amazon được chia thành 2 công ty.

Đầu năm nay, nhà sáng lập “gã khổng lồ” thương mại điện tử đã từ chức CEO và trao quyền điều hành cho Andy Jassy –  người đứng đầu Amazon Web Services (AWS), mảng kinh doanh điện toán đám mây của công ty. Amazon Web Services cho đến nay vẫn là bộ phận phát triển nhanh nhất và hiệu quả nhất, với biên lợi nhuận hoạt động đạt hơn 22% trong 12 tháng qua.

Jeff Bezos có thể giàu thêm 90 tỷ USD nếu làm điều này - Ảnh 1.
Tỷ phú Jeff Bezos có thể giàu hơn nếu chia tách Amazon. Ảnh: AP

Dưới góc nhìn của thị trường về các công ty dữ liệu và phần mềm đám mây, AWS thậm chí giá trị hơn nhiều. Các công ty nhỏ hơn như Cloudflare có hệ số EV/R (Enterprise Value to Revenue Mutiple) – được tính bằng giá trị doanh nghiệp/doanh thu – lên đến 80 lần. Hay Palantir Technologies và Okta – những công ty đang phát triển với tốc độ tương tự – có định giá gấp khoảng 24 lần doanh thu.

Giả sử mảng kinh doanh đám mây của Amazon đạt doanh thu 75 tỷ USD vào năm tới như D.A. Davidson ước tính. Nếu áp dụng hệ số EV/R tương tự Palantir Technologies  và Okta, giá trị của AWS có thể gần bằng vốn hóa của Amazon hiện nay.

Theo Davidson, doanh thu năm 2022 mảng bán lẻ của Amazon tại Bắc Mỹ và thị trường quốc tế có thể đạt gần 500 tỷ USD. Chọn hệ số EV/R là 2 – cao hơn của Target và thấp hơn của eBay, giá trị mảng bán lẻ của Amazon có thể là 1.000 tỷ USD. Trên giấy tờ, Amazon – không có nợ ròng – có thể trị giá khoảng 2.800 tỷ USD. Nếu điều này thành hiện thực, cổ phần của Bezos sẽ đạt gần 280 tỷ USD.

Gần đây hàng loạt doanh nghiệp lớn đã tham gia vào xu hướng chia tách. Chỉ trong vài ngày, Johnson & Johnson, Toshiba và GE đồng loạt công bố kế hoạch chia nhỏ công ty. Cổ đông đôi khi sẽ đánh giá cao hơn những doanh nghiệp tập trung vào một lĩnh vực chính. Một ví dụ điển hình chính là eBay và PayPal. Năm 2015, ban giám đốc eBay đã quyết định tách đơn vị thanh toán PayPal của mình thành một công ty độc lập. Và hiện nay giá trị trị trường của PayPal còn lớn hơn nhiều so với eBay.

Điều này có thể đúng với Amazon. AWS đang bùng nổ trong khi mảng bán lẻ phải đối mặt với vấn đề vận chuyển, chuỗi cung ứng và lao động, chưa kể đến việc giám sát chặt chẽ về cạnh tranh và các vấn đề về quyền riêng tư.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk