Jack Ma trả ơn nước Nga bằng 1 triệu khẩu trang cùng 200.000 bộ test virus corona

Tram Ho

 Jack Ma trả ơn nước Nga bằng 1 triệu khẩu trang cùng 200.000 bộ test virus corona - Ảnh 1.

Nói với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, nhà sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba Jack Ma chia sẻ rằng món quà là sự đáp lễ những gì nước Nga đã làm khi Trung Quốc chìm trong đại dịch hồi tháng 2, thời điểm dịch bệnh ở nước này đạt đỉnh.

Động thái của Jack Ma tới trong bối cảnh Nga đang phải vật lộn với tình trạng virus lây lan ở trong nước. Hiện tại, Mowcow đã yêu cầu các hoạt động kinh doanh không thiết yếu phải đóng cửa từ ngày thứ 7, 28/3. Tuy nhiên, Điện Kremlin vẫn khẳng định rằng dịch bệnh chưa phải đại dịch ở Nga và tổng số người nhiễm ở nước này vẫn ít hơn nhiều so với các nước châu Âu khác. Hiện tại, Nga có gần 840 ca nhiễm virus.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, tình hình dịch bệnh gần như đã được khống chế. Cùng với sự phục hồi sản xuất trở lại, Trung Quốc đang hỗ trợ về trang thiết bị và chuyên môn y tế cho các nước châu Âu khi dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ ở châu lục này. Thậm chí, Mỹ cũng đã vượt Trung Quốc để trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới.

Tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết đất nước này đã hỗ trợ y tế Italy, Hy Lạp và Pháp như một nỗ lực để tiếp tục “Con đường tơ lụa về sức khỏe”, kéo dài cái gọi là sáng kiến Vành đai và con đường mà ông Tập luôn theo đuổi.

Hồi trung tuần tháng 2, khi dịch bệnh ở Trung Quốc đạt đỉnh, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cam kết rằng các hình thức hỗ trợ, bao gồm cả thiết bị y tế, sẽ được Moscow thực hiện để giúp Trung Quốc. Điều này được ông Lavrov nói với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị An ninh Munich lần thứ 56 hôm 15/2.

Dù có hơn 4.000 km biên giới chung với Trung Quốc nhưng các biện pháp kiểm dịch nghiêm khắc của cả 2 nước giúp Nga hạn chế số ca nhiễm. Tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng lên ở châu Âu, nước Nga đã không còn bất khả xâm phạm. Trong 2 ngày trước đây, số ca nhiễm mới ở Nga bất ngờ tăng vọt, làm dấy lên lo ngại về tình hình virus bùng phát ở Nga như đang hoành hành ở châu Âu.

Tính đến hết ngày 26/3, thế giới có 529.614 ca nhiễm Covid-19 với 23.976 trường hợp tử vong. Trong số người nhiễm có 123.380 người đã được chữa khỏi. Virus đã lan tới 199 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Dù là nơi bùng phát dịch nhưng Trung Quốc đã không còn là ổ dịch lớn nhất thế giới. Chỉ riêng ngày 26/3, Mỹ thông báo có 15.461 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca mắc Covid-19 ở Mỹ lên 83.672 người. Tuy nhiên, số ca tử vong ở Mỹ hiện mới chỉ là 1.209 người, thấp hơn nhiều so với cả Italy, Trung Quốc và Tây Ban Nha.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk