Jack Ma ở ẩn, chuyên tâm vẽ tranh

Tram Ho

Tờ CNBC đưa tin, nhà sáng lập tập đoàn Alibaba là Jack Ma đang “ở ẩn” và tập trung cho các sở thích cá nhân như vẽ tranh cũng như việc làm từ thiện. Thông tin này được CEO và Phó chủ tịch công ty Joe Tsai tiết lộ trong một bài phỏng vấn.

Sau cú lỡ miệng vào năm ngoái, chính quyền Bắc Kinh đã thắt chặt nhiều quy định đối với công ty này và cả chi nhánh tài chính Ant Group, khiến thương vụ IPO của Ant bị đình chỉ.

Jack Ma ở ẩn, chuyên tâm vẽ tranh - Ảnh 1.

Jack Ma kể từ đó cũng gần như biến mất.

“Hiện tại ông ấy đang ở ẩn. Tôi vẫn nói chuyện với ông ấy mỗi ngày”, Tsai nói.

“Ý kiến cho rằng Jack có một lượng lớn quyền lực không đúng lắm. Ông ấy cũng chỉ như bạn và tôi thôi, là một người hết sức bình thường. Ông ấy đã xây dựng một công ty to lớn có quy mô khổng lồ như thế này, ông ấy đã làm những điều tuyệt vời cho xã hội… Tôi nghĩ hôm nay ông ấy chỉ muốn nói: ‘Này, tôi muốn tập trung vào những gì tôi thực sự muốn dành thời gian’, đó là tất cả các sở thích, tất cả các hoạt động từ thiện”.

“Doanh nghiệp của chúng tôi đang trải qua giai đoạn tái cấu trúc mọi thứ. Chúng tôi đã phải trả một khoản phạt lớn. Tuy nhiên, chúng tôi đã bỏ lại tất cả phía sau để nhìn về tương lai”.

Kể từ bài phát biểu vào tháng 10 năm ngoái tại Thượng Hải khi công khai chỉ trích bất cập trong hệ thống quản lý tài chính Trung Quốc, kêu gọi cải tổ bộ máy mà theo ông là “bóp nghẹt đổi mới, sáng tạo”. Alibaba và Ant sau đó đã hứng loạt “bom đạn”, thậm chí Ant còn bị đình chỉ thương vụ IPO trị giá 37 tỷ USD.

Vào khoảng giữa tháng 5, Jack Ma được nhìn thấy trên một chiếc xe bus trong khuôn viên công ty cùng loạt nhà lãnh đạo Alibaba. Mặc chiếc áo phông màu xanh cùng quần trắng, giày vải kiểu Trung Quốc, Jack Ma cười rất tươi.

Trước đó, Jack Ma xuất hiện trước truyền thông là tại một hội nghị trực tuyến cùng với Tổng thống Nga Putin. Tuy nhiên điều đáng chú ý là trong suốt sự kiện, Jack Ma không phát biểu bất cứ 1 câu nào.

Ngày 20/1, Jack Ma mới xuất hiện trong clip hơn 1 phút nói về các vấn đề làm từ thiện gồm cả tầm quan trọng của việc thu hẹp khoảng cách chênh lệch thu nhập và cải thiện cuộc sống ở vùng nông thôn Trung Quốc, cũng chính là 2 ưu tiên lớn nhất của chính quyền ông Tập Cận Bình.

Trong lần xuất hiện đó, các chuyên gia đều nhận định rằng giọng điệu của bài nói chuyện lần này đã “nhẹ nhàng” hơn rất nhiều so với những lời nói đanh thép “tai họa” của ông vào tháng 10.

Alibaba mới đây bị chính phủ Trung Quốc phạt 18,2 tỷ NDT (2,8 tỷ USD) vì vi phạm các quy định về chống độc quyền. Bước đi mới nhất này làm dấy lên nhiều lo ngại về tương lai của đế chế khổng lồ của Alibaba.

Số tiền phạt kể trên tương đương 4% doanh thu trong nước của Alibaba trong năm 2019.

Alibaba cũng sẽ bị yêu cầu phải thực thi việc “sửa đổi toàn diện” gồm cả việc thắt chặt kiểm soát nội bộ, duy trì cạnh tranh công bằng, bảo vệ các doanh nghiệp kinh doanh trên các nền tảng và quyền lợi của người tiêu dùng. Công ty cũng bị yêu cầu phải đề xuất các báo cáo về việc tự điều chỉnh với chính quyền trong 3 năm liên tiếp.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk