Jack Ma lại gánh thêm “vận xui”: Ông Trump ký lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng thanh toán của Trung Quốc

Tram Ho

Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh cấm giao dịch với 8 nền tảng thanh toán trực tuyến của Trung Quốc (trong đó có Alipay của Ant Group) trong 45 ngày.

Sắc lệnh này được coi như nỗ lực cuối cùng của chính quyền ông Trump – người sắp rời Nhà Trắng – nhằm sử dụng lý do an ninh quốc gia để tấn công các công ty công nghệ Trung Quốc. Tuy nhiên liệu sắc lệnh này có được thực thi hay không lại là chuyện phụ thuộc vào Tổng thống đắc cử Joe Biden.

 Jack Ma lại gánh thêm vận xui: Ông Trump ký lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng thanh toán của Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo sắc lệnh, Bộ Thương mại Mỹ có nhiệm vụ soạn thảo dự luật vạch ra ứng dụng thanh toán nào sẽ bị cấm. Các ứng dụng QQ Wallet (của Tencent), WeChat pay cũng như CamScanner, SHAREit, Vmate và WPS Office đều bị ảnh hưởng.

Nhiều khả năng sắc lệnh này sẽ gặp phải những thách thức pháp lý giống như nỗ lực buộc ByteDance phải bán TikTok hay cấm ứng dụng nhắn tin của WeChat. Tuy nhiên ông Biden có thể tạm ngưng hoặc thậm chí xóa bỏ sắc lệnh này sau khi nhậm chức.

Đây là “đòn đánh” mới nhất vào Jack Ma – người sáng lập Ant Group đã không xuất hiện trước công chúng suốt từ khi vụ IPO của Ant bị hoãn và Alibaba bị điều tra chống độc quyền.

Những ứng dụng như WeChat Pay và Alipay đều có người dùng chủ yếu tập trung ở đại lục, lượng người dùng ở Mỹ là khá nhỏ. Tuy nhiên, sắc lệnh của ông Trump có thể làm gián đoạn hệ thống thương mại quốc tế vì các ứng dụng này là phương thức liên lạc phổ biến giữa các thương nhân Trung Quốc và quốc tế.

Chính quyền Trump tin rằng động thái này sẽ giúp chặn đứng việc Trung Quốc thu thập dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, họ không chỉ ra cụ thể thủ đoạn ăn cắp dữ liệu qua các ứng dụng này mà lập luận chủ yếu dựa trên quy mô của các ứng dụng.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk