Jack Ma: Ant sẽ tạo ra thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử nhân loại

Tram Ho

Ant Group đã dự tính mức giá cổ phiếu cho thương vụ IPO trên sàn Thượng Hải, mở đường cho việc biến đây trở thành gã khổng lồ công nghệ tài chính lớn hơn cả JPMorgan Chase.

Tỷ phú Jack Ma trò chuyện tại cuộc hội thảo vào cuối tuần vừa qua ở Thượng Hải nói rằng Ant đã đưa ra mức giá IPO mặc dù không tiết lộ chi tiết. Mức giá chi tiết cho việc bán cổ phiếu trên sàn Thượng Hải dự tính đưa ra vào ngày thứ 3, còn mức giá cổ phiếu dự tính niêm yết trên sàn Hong Kong sẽ được tuyên bố vào ngày 19/10.

 Jack Ma: Ant sẽ tạo ra thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử nhân loại - Ảnh 1.

Thương vụ IPO của Ant sẽ là một trong những thương vụ hấp dẫn nhất trong nhiều năm, có thể thiết lập lịch sử mới vượt cả kỷ lục 29 tỷ USD của Aramco vào năm 2019. Những nhà đầu tư lớn đang đặt cược rằng giá cổ phiếu của Ant sẽ giao động từ 68 – 69 NDT một cổ phiếu trên sàn Thượng Hải. Điều đó biến giá trị của lượng cổ phần bán ra trên sàn Thượng Hải đạt nhiều nhất 17,3 tỷ USD, tổng cộng cả trên sàn Hong Kong sẽ là gần 35 tỷ USD.

“Đây sẽ là lần đầu tiên có một vụ IPO lớn đến như vậy, lớn nhất trong lịch sử, diễn ra bên ngoài New York”, Jack Ma nói trong hội nghị ngày chủ nhật ở Thượng Hải. “Chúng tôi không dám nghĩ về một thương vụ tầm cỡ như vậy trong 5 năm, thậm chí là 3 năm trước. Nhưng phép màu đã xảy ra”.

Ant có thể đạt giá trị khoảng 320 tỷ USD sau khi IPO thành công, biến đây trở thành công ty lớn hơn cả JPMorgan và gấp 4 lần Goldman Sachs.

Thương vụ IPO này thu hút sự chú ý đặc biệt những công ty quản lý tiền lớn nhất thế giới và trở thành sự thèm muốn của hàng loạt nhà đầu tư tư nhân tại Trung Quốc.

T. Rowe Price Group, UBS Asset Management và FMR – công ty mẹ của Fidelity Investment là một trong những công ty đang “ngấp nghé” thương vụ này.

Mỗi một công ty đều đang cân nhắc các khoản đầu tư trị giá hàng nhiều tỷ USD ngay khi Ant niêm yết trên sàn Hong Kong mặc dù họ vẫn chưa chốt con số cuối cùng.

Quỹ đầu tư nước ngoài GIC của Singapore, Temasek Holdings và Quỹ Bảo hiểm xã hội nhà nước Trung Quốc cũng đang chờ đợi vụ IPO này. Alibaba cũng sẽ mua thêm cổ phiếu của Ant để duy trì lượng cổ phần sở hữu của họ quanh mức 32%.

Ant đã chọn China International Capital và CSC Financial để tư vấn cho thương vụ IPO ở Thượng Hải. Citigroup, JPMorgan và Morgan Stanley được chọn cho thương vụ niêm yết ở Hong Kong.

Không chỉ là tài chính

Ant – được định giá 150 tỷ USD trong vòng huy động vốn mới nhất, tạo ra 2 tỷ USD lợi nhuận 1 quý, dựa trên tính toán từ hồ sơ nộp lên của Alibaba.

Giống như Alibaba, Ant đã chịu tổn thất nặng từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Năm 2018, Jack Ma nói rằng lời hứa của ông tạo ra 1 triệu việc làm ở Mỹ là không thể thực hiện được bởi chiến tranh thương mại giữa 2 quốc gia.

Thay vào đó, Ant tập trung vào tham vọng mở rộng sự hiện diện ở phần còn lại của châu Á – nơi họ đang làm việc với 9 startup thanh toán gồm cả Paytm ở Ấn độ và GCash ở Philippines.

Trong nước, họ cũng đang mở rộng sang dịch vụ công nghệ và tiêu dùng.

Các giải pháp công nghệ của họ gồm dịch vụ điện toán đám mây, trí thông minh nhân tạo, blockchain và kiểm soát rủi ro. Ant nhắm tới việc hỗ trợ các ngân hang phát hành các khoản vay tới khách hàng và hợp tác với các thương hiệu như KFC và Marriott để thu hút và quản lý khách hàng.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk