iRender Việt Nam: Thông số cấu hình máy tính không còn là vấn đề đối với thiết kế đồ hoạ 3D nhờ giải pháp Cloud Rendering

Tram Ho

Điều này đặt ra yêu cầu về đầu tư hạ tầng gây tốn kém thời gian, tiền bạc, cũng như cản trở việc sáng tạo đối với nhà thiết kế.

Công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing) đang là xu hướng công nghệ trên toàn thế giới hiện nay. Công nghệ này cung cấp cho con người khả năng phân phối, chia sẻ tài nguyên công nghệ, hạ tầng phần cứng một cách dễ dàng.

Trước đây, để lưu trữ khối lượng dữ liệu lớn đặt ra yêu cầu cho người dùng phải nâng cấp bộ nhớ máy tính bằng cách đầu tư phần cứng như lắp thêm RAM. Ngày nay, chúng ta hoàn toàn có thể mở rộng khả năng lưu trữ dữ liệu bằng cách sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây (Cloud Storage Service), thậm chí là sử dụng miễn phí ở một số nhà cung cấp phổ biến như Google Drive, One Drive.

Cloud Computing ra đời đã giúp con người giải quyết nhanh gọn và tiết kiệm các bài toán về đầu tư hạ tầng phần cứng. Thay vào đó, với internet, con người có thể dễ dàng tiếp cận cũng như chia sẻ tài nguyên hiệu suất máy tính mọi lúc, mọi nơi thông qua các dịch vụ phần mềm. Không chỉ là lưu trữ dữ liệu, còn rất nhiều ứng dụng khác của điện toán đám mây cho phép người dùng không còn đau đầu về vấn đề thông số cấu hình máy tính.

Đối với thiết kế đồ hoạ 3D, Cloud Computing mở ra một giai đoạn phát triển vượt bậc với những giải pháp công nghệ giúp các studio, nhà thiết kế tiết kiệm tài chính và có nhiều thời gian hơn dành cho việc sáng tạo, đặc biệt là việc xuất hiện các dịch vụ kết xuất đồ hoạ (Cloud Rendering).

Để hiểu rõ hơn về Cloud Rendering:

Đầu tiên, kết xuất đồ hoạ (Rendering) là bước kết xuất hình ảnh từ mẫu thiết kế thành hình ảnh hoàn chỉnh. Để dễ hình dung hơn, hình ảnh bên dưới chính là mô tả trực quan Rendering là gì.

iRender Việt Nam: Thông số cấu hình máy tính không còn là vấn đề đối với thiết kế đồ hoạ 3D nhờ giải pháp Cloud Rendering - Ảnh 1.

Bên trái là bản thiết kế, bên phải là hình ảnh đã được kết xuất (render) sử dụng phần mềm iRender

Quá trình Rendering yêu cầu máy tính phải xử lý một khối lượng tệp lệnh tính toán khổng lồ, đòi hỏi máy tính của các nhà thiết kế phải có thông số cấu hình vô cùng khủng, thậm chí là cần một hệ thống máy tính để xử lý. Cloud Rendering ra đời cung cấp giải pháp công nghệ cho Rendering, mà khi sử dụng giải pháp này thông số cấu hình máy tính không phải là vấn đề làm đau đầu các studio, nhà thiết kế đồ hoạ 3D.

Ở Việt Nam, các thuật ngữ Cloud Rendering chưa thật sự phổ biến nhưng trên thế giới, xu hướng này đang làm nên một trang mới đối với ngành công nghiệp thiết kế đồ hoạ 3D. iRender là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Cloud Rendering đầu tiên tại Việt Nam với tiêu chuẩn phần mềm quốc tế. Ngay trước khi ra mắt sản phẩm chính thức, iRender đã có cả khách hàng trong nước và quốc tế sử dụng dịch vụ Cloud Rendering và đang là đối thủ cạnh tranh đáng lo ngại với các nhà cung cấp lớn khác trên thế giới.

Sử dụng dịch vụ Cloud Rendering đơn giản với mô hình SAAS (Software-as-a-Service)

Cùng với xu hướng của Cloud Computing, mô hình dịch vụ phần mềm (SaaS hay Software-as-a-Service) là mô hình cấp phép và phân phối phần mềm phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Các dịch vụ theo mô hình này cung cấp cho người dùng sức mạnh tính toán và khả năng lưu trữ cơ sở dữ liệu lớn mà không cần phải mua giấy phép phần mềm cộng với đầu tư phần cứng như trước đây. Thay vì phải đầu tư vào hạ tầng server với hàng tỉ thứ phải làm như chọn mua vật liệu, cài đặt máy móc, bảo trì, bảo dưỡng, mua giấy phép phần mềm… thì người dùng dịch vụ theo mô hình SaaS chỉ cần trả phí theo mức độ sử dụng và thậm chí có nhiều tính năng được sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Mô hình này tác động không nhỏ đến ngành công nghiệp thiết kế đồ hoạ 3D. Trước đây, nhà thiết kế muốn kết xuất đồ hoạ (render) phải chọn máy tính có cấu hình khủng hay các studio phải đầu tư hạ tầng server với số lượng máy tính nhiều để tạo thành render farm mới có thể xử lý nổi các dự án mà thời gian render được tính bằng ngày, bằng tuần. Đi kèm với đó là chi phí khủng, thời gian sáng tạo thiết kế cũng bị tiêu tốn vô cùng nhiều.

Cloud Rendering được iRender Việt Nam cũng như các dịch vụ tương tự khác trên thế giới cung cấp, mà ở đó, người dùng chỉ cần tải phần mềm về máy tính cá nhân là giải quyết nhanh gọn vấn đề thông số cấu hình máy tính. Nhà thiết kế chỉ cần tải dự án lên và chờ trong một khoảng thời gian nhanh gấp 5-10 lần là nhận được kết quả trả về hoàn chỉnh.

Các studio cũng chẳng còn cần phải lường trước khả năng sử dụng để đầu tư hạ tầng, đầu tư ít thì không đủ hiệu suất, đầu tư nhiều thì lãng phí tài nguyên. Khi sử dụng Cloud Rendering Service, các nhà thiết kế, các studio hoàn toàn có thể thu hẹp hay mở rộng khả năng sử dụng bất cứ lúc nào.

Tối ưu, tiện ích là một trong những lý do mà sự kiện ra mắt sản phẩm Cloud Rending của iRender Việt Nam ngày 29/02/2020 vừa qua nhận được vô cùng nhiều sự chú ý của các nhà thiết kế đồ hoạ 3D, kiến trúc sư, studio tên tuổi trong nước và quốc tế. Đây là tín hiệu đáng mừng cho nền công nghệ Việt Nam khi bắt kịp xu hướng và cạnh tranh ngang hàng ở sân chơi toàn cầu.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk