iPhone bắt đầu hỏi ý kiến việc theo dõi của các app, trong đó có Facebook

Tram Ho

Vừa qua, Apple công bố một tính năng bảo mật chặt chẽ cho các hệ điều hành iOS 14 và iPadOS 14. Theo đó, iOS 14 và iPadOS 14 sẽ hỏi ý kiến người dùng iPhone/iPad trước khi cấp phép cho những ứng dụng theo dõi, thu thập dữ liệu trên máy. Mặc dù Apple chưa ấn định thời điểm ra mắt, nhưng một số người dùng đã thấy tính năng này được triển khai.

Một số người dùng iPhone phản ánh rằng, họ đã thấy cửa sổ hỏi ý kiến bật lên trên iOS 14.4 bản beta, hoặc trên iOS 14.3 và iOS 14.2. Không rõ sự “rò rỉ” này là do thay đổi từ phía máy chủ trong quy trình của Apple, hay do sự vô ý từ nhà phát triển dẫn đến triển khai tính năng trước khi phát hành chính thức.

Ảnh chụp màn hình được chia sẻ trên diễn đàn cho thấy iPhone đã hỏi ý kiến người dùng trước khi ứng dụng NBA theo dõi hoạt động trên máy, với dòng chú thích nhỏ rằng, dữ liệu thu thập được sẽ được sử dụng để cung cấp “trải nghiệm quảng cáo tốt hơn và được cá nhân hóa”. Người dùng thường thấy cửa sổ hỏi ý kiến nổi lên khi họ mở một ứng dụng nào đó lần đầu tiên.

Đáng chú ý, một số người còn thấy tính năng này xuất hiện đối với ứng dụng Facebook. Trên cửa sổ bật lên của Facebook, nền tảng này chuẩn bị sẵn nội dung giải thích lý do tại sao người dùng nên cho phép theo dõi.

iPhone bắt đầu hỏi ý kiến việc theo dõi của các app, trong đó có Facebook - Ảnh 1.

iPhone hỏi ý kiến người dùng trước khi ứng dụng NBA theo dõi hoạt động trên máy, với dòng chú thích nhỏ rằng dữ liệu thu thập được sẽ được sử dụng để cung cấp cho người dùng “trải nghiệm quảng cáo tốt hơn và được cá nhân hóa”.

iPhone bắt đầu hỏi ý kiến việc theo dõi của các app, trong đó có Facebook - Ảnh 2.

Trên cửa sổ hỏi ý kiến của Facebook, nền tảng này chuẩn bị sẵn nội dung giải thích lý do tại sao người dùng nên cho phép theo dõi.

 

Thời gian qua, Facebook không ngần ngại chỉ trích Apple, vì cho rằng, tính năng mới sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận khách hàng của các doanh nghiệp nhỏ. Apple bác bỏ chỉ trích, khẳng định tính năng này không yêu cầu Facebook thay đổi cách tiếp cận theo dõi dữ liệu, thay vào đó chỉ để hỏi ý kiến người dùng.

Ban đầu, Apple dự định phát hành tính năng bảo mật mới này như một phần tích hợp sẵn trong iOS 14, nhưng cuối cùng hãng đã trì hoãn việc triển khai để các nhà phát triển có thêm thời gian chuẩn bị. Dù sao, Apple hứa hẹn chắc chắn sẽ phát hành tính năng này, thời hạn mới nhất là vào đầu năm 2021, cùng thời điểm iOS 14.4 bản chính thức dự kiến được cập nhật.

Được biết với tính năng bảo mật mới của iOS, bên cạnh cửa sổ bật lên, người dùng có thể kiểm soát quyền riêng tư trong Settings, mục Privacy. Tại đó, người dùng có thể xem ứng dụng nào đề nghị cấp quyền theo dõi và thu hồi quyền theo dõi khi cần thiết.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk