iOS 13.5 có gì mới: Phát hiện phơi nhiễm COVID-19, mở khoá iPhone dễ hơn khi đeo khẩu trang

Tram Ho

Vào rạng sáng ngày hôm nay (30/4), Apple đã tung ra bản cập nhật iOS 13.5 Beta dành cho lập trình viên. Đây là một bản cập nhật dường như được sinh ra nhằm giải quyết những vấn đề mà người dùng iPhone gặp phải trong mùa dịch COVID-19.

Phát hiện phơi nhiễm COVID-19

Trước đó, Apple và Google cho biết sẽ hợp tác để tạo ra một nền tảng chung, cho phép chính phủ và cơ quan y tế có thể phát triển những ứng dụng nhằm theo dõi và kiểm soát COVID-19. 

Cụ thể, những chiếc smartphone chạy iOS và Android sẽ có thể giao tiếp với nhau thông qua bluetooth. Nếu một người (tạm gọi là A) bị phát hiện dương tính với COVID-19, tất cả những người từng tiếp xúc với A trong khoảng thời gian 14 ngày sẽ nhận được thông báo rằng họ có thể đã bị phơi nhiễm. 

Tuy nhiên, Apple và Google sẽ không xây dựng ứng dụng theo dõi COVID-19 của riêng mình. Thay vào đó, Apple và Google sẽ cung cấp các API tới lập trình viên (trực thuộc chính phủ và các cơ quan y tế) và giúp họ có thể phát triển ứng dụng phù hợp với yêu cầu của từng quốc gia/tổ chức.

API này đã có mặt trên iOS 13.5. Trong trường hợp người dùng không muốn tham gia vào chương trình theo dõi tiếp xúc, họ hoàn toàn có thể tắt tính năng đó đi.

iOS 13.5 có gì mới: Phát hiện phơi nhiễm COVID-19, mở khoá iPhone dễ hơn khi đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Mở khoá iPhone dễ dàng hơn khi đeo khẩu trang

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt Face ID đang tạo ra nhiều phiền toái cho người dùng trong mùa dịch COVID-19 này, khi họ không thể mở khoá được iPhone của mình khi đeo khẩu trang. Đa số người dùng đều phải nhập mật khẩu thủ công mỗi khi họ muốn sử dụng iPhone của mình.

Trên iOS 13.5, Apple đã có một số thay đổi nhằm quá trình này trở nên dễ dàng hơn. Người dùng vẫn sẽ không thể mở khoá bằng Face ID khi đeo khẩu trang, tuy nhiên, bảng nhập mật mã (Passcode) sẽ xuất hiện nhanh hơn, từ đó tiết kiệm thời gian hơn.

Bảng nhập mật khẩu (passcode) xuất hiện nhanh hơn khi người dùng đeo khẩu trang.

Giao diện FaceTime nhóm bớt “nhức mắt” hơn

Với những rào cản được tạo ra bởi lệnh cách ly xã hội, nhiều người đang sử dụng FaceTime làm công cụ để gặp mặt người khác. Kể từ iOS 12, Apple đã bổ sung tính năng FaceTime nhóm, cho phép người dùng có thể hội thoại nhóm với tối đa 32 người.

Dù vậy, điều mà một số người dùng phàn nàn ở tính năng FaceTime nhóm là giao diện “chóng mặt” của nó. Khi một người nào đó đang nói, khung bao quanh người đó sẽ được làm lớn hơn những người còn lại, tạo nên cảnh “hỗn loạn” khi có quá nhiều người nói cùng lúc. 

iOS 13.5 có gì mới: Phát hiện phơi nhiễm COVID-19, mở khoá iPhone dễ hơn khi đeo khẩu trang - Ảnh 3.

Chính vì vậy, trên iOS 13.5 Beta, Apple đã thêm một tuỳ chọn giúp khung video của những người tham gia FaceTime nhóm được giữ nguyên ở một mức cố định. Người dùng có thể điều chỉnh tuỳ chọn này bằng cách vào Cài đặt > FaceTime.

Hiện tại, iOS 13.5 vẫn đang trong giai đoạn beta và sẽ sớm được tung ra tới người dùng cuối trong thời gian tới.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk