Internet of Things góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam

Ngoc Huynh

Hiện nay, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc Việt Nam nghĩ đến việc phát triển Internet of Things (IoT) như là một giải pháp để thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, và thảo luận về việc sử dụng nền tảng công nghệ này để đảm bảo sự phát triển bền vững.

Đã có hơn 70 công ty tham gia Hội nghị giải pháp Internet of Things (Internet of Things solution Summit) được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 22/9 vừa qua, đây là một trong những sự kiện về IoT mà Intel tổ chức khắp nơi.

Tại hội nghị, các chuyên gia đều khẳng định tiềm năng to lớn của IoT vì nó sẽ mang đến nhiều cơ hội trong việc thay đổi các phương pháp kinh doanh và cải thiện điều kiện sống của mọi người trên thế giới theo những cách khác nhau.

Một lãnh đạo cấp cao của Intel cho biết trên thế giới hiện nay ước tính có 15 tỷ thiết bị đã kết nối với internet như các vật dụng gia đình, công nghệ xe hơi, bộ cảm biến, smartphone…) và dự tính vào năm 2020 sẽ có 50 tỷ thiết bị.

Ở Việt Nam, IoT có thể được sử dụng trong các máy cảm biến ở các lĩnh vực như vận chuyển, chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp nhằm giúp giảm chi phí và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Ông Nguyễn Thế Trung – CEO của DTT, đây là đối tác đầu tiên của Intel ở Việt Nam về IoT, cho rằng IoT là một xu hướng công nghệ mới và đã được nhiều quốc gia sử dụng, công nghệ này tạo ra sự đột phá trong việc thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu, và điều chỉnh các hệ thống khác nhau để thúc đẩy phát triển môi trường kỹ thuật số và giúp các chính phủ trở nên linh hoạt hơn.

Với điều kiện của Việt Nam như hiện nay, ông Trung tin rằng IoT có thể được ứng dụng trong lĩnh vực giao thông, chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp.

Tuy vậy, khó khăn lớn nhất mà chúng ta gặp phải đối với ứng dụng IoT là thuyết phục các nhà lãnh đạo về hiệu quả cao của IoT trong việc bố trí các dự án.

Vậy chúng ta phải làm gì để IoT có thể được phát triển ở Việt Nam?

Việt Nam cần phải biết được lĩnh vực nào cần ứng dụng IoT và chú trọng đến các kế hoạch phát triển trong 3 tháng, 6 tháng hay dài hơn.

Mặc dù các khó khăn vẫn còn ở phía trước, nhưng ông Trung nhận định Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển IoT. Nước ta được ví như “thung lũng Sillicon” ở khu vực Đông Nam Á với hơn 12,000 công ty startup luôn nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía chính phủ.

Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn còn đang ở trong giai đoạn đầu của phát triển IoT, và nếu chọn đi theo nền tảng IoT nguồn mở (open IoT Platform) ngay từ lúc mới bắt đầu, thì chúng ta sẽ gặp nhiều thuận lợi cho sự phát triển IoT về sau bởi vì có thể sử dụng phần mềm và phần cứng từ các công ty khác nhau ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/