Intel Và Micron Sắp Xóa Bỏ Ổ Đĩa Cứng

Ngoc Huynh

Rốt cuộc những cải tiến lớn trong bộ nhớ flash NAND có thể làm cho ổ đĩa quay cũ lỗi thời.

Trong thời gian quá lâu, trông giống như dung lượng SSD sẽ luôn luôn tụt lại phía sau ổ đĩa cứng, mà đã được đẩy tới dung lượng 6TB và 8TB trong khi SSDs căn bản từ 256GB tới 512GB.

Dường như chấm hết. Không lâu sau khi Samsung tuyên bố ổ đĩa SSD với dung lượng 3.2TB, Intel cũng thông báo rằng các liên minh của họ với hãng công nghệ Micron sẽ sản xuất ổ đĩa SSD với dung lượng khổng lồ.

Trong suốt buổi truyền hình trực tiếp qua internet tuần trước, Intel đã tuyên bố rằng hãng sẽ bắt đầu cung cấp ổ đĩa 3D NAND vào 6 tháng cuối năm tới như là một phần trong dự án kinh doanh mạo hiểm với Micron. Ổ đĩa xếp thành chồng 32 lớp hai chiều của bộ nhớ NAND với 3 bits trên một ô đối với 32GB của việc chứa dữ liệu trong một MLC đơn mất đi. Tập hợp một chùm các con chip lên trên ổ đĩa SSD hay thẻ PCI Express và dung lượng sẽ dễ dàng làm gián đoạn nhiều chướng ngại terabyte.

Rob Crooke, phó chủ tịch cấp cao và tổng giám đốc nhóm bộ nhớ không khả biến của Intel, đã nói rằng sẽ tính đến ổ đĩa SSDs 10TB trong vòng 2 năm tới, hoặc việc lưu trữ dữ liệu với dung lượng cao trong các kích cỡ thiết bị nhỏ bé. Ông đã phát biểu rằng bộ xếp chồng 3D sẽ được tính đến 1TB về lưu trữ dữ liệu trên một thiết bị có kích cỡ độ dày là 2 milimet. Mặt khác, ổ đĩa dạng ngón tay với dung lượng 1TB.

Intel đã chưa quyết định phân đoạn thị trường nào sẽ có ‘sự đột phá’ này đầu tiên. SSD đã bắt đầu tiêu thụ và đã hòa hợp với trung tâm dữ liệu một cách chậm chạp, bởi vì nó đã chứng tỏ khả năng và tính ổn định của nó đối với thị trường dữ liệu, cái mà có rất ít sự kiên nhẫn hay khả năng chịu đựng khi mất dữ liệu.

Trái lại, Intel vẫn chưa định rõ giá cả, và thậm chí những người bảo thủ nhất có thể bóp chặt giá cả của một ổ đĩa flash NAND dung lượng 10TB theo tình hình giá cả ngày nay. Không biết đến lúc nào Crooke sẽ tiết lộ giá của công nghệ 3D mới này, vì vậy bây giờ chỉ có thể chờ đợi.

Tuy vậy, điều này ngày càng giống một ổ đĩa flash sẽ thật sự trở thành phương pháp có thể làm được việc lưu trữ dữ liệu khổng lồ thậm chí cho máy tính để bàn ở nhà. Công nghệ ổ đĩa cứng đã dừng lại theo nhiều khía cạnh. Chúng không thật sự quay ổ đĩa nhanh hơn 7,200 RPM mà không tăng nhiệt và tỉ lệ thất bại. Dung lượng đã bị nghẽn ở 2.1TB trong một thời gian dài bởi vì sự định rõ 32-bit được dùng cho kích thước bức vách ngăn và hệ thống đánh địa chỉ (LBAs). Mãi gần đây bo mạch chủ đã tăng khả năng đọc những ổ đĩa lớn hơn.

Công ty kỹ thuật số Seagate và Western cho biết họ đang ở trong cuộc đua vũ trang của chính họ, nhưng không cần thiết những ổ đĩa vận chuyển với dung lượng 6TB, 8TB, và 10TB. Tất cả các ổ cứng đang có là cuộc tranh luận về dung lượng; tốc độ thì không còn nữa. Thậm chí Western Digital Velociraptor, một ổ đĩa có dung lượng 10,000 RPM, đã từng xuất hiện rồi vụt tắt vì ổ đĩa SSD với dung lượng 1TB đã giảm giá.

Các sản phẩm của Intel/Micron sẽ hạ giá.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.itworld.com/