Intel tiếp tục chậm chân hơn đối thủ, chip 7nm bị hoãn đến năm 2022

Tram Ho

Intel cuối cùng cũng đã cho ra mắt các chip xử lý dựa trên tiến trình sản xuất 10nm, sau nhiều năm trì hoãn. Tuy nhiên, Intel tiếp tục gặp khó khăn với tiến trình 7nm thế hệ tiếp theo. Dự kiến, việc ra mắt các con chip 7nm sẽ bị trì hoãn, ít nhất là cho đến năm 2022. 

Trong bản ghi nhớ được công bố cùng với báo cáo tài chính Q2/2020, thời gian ra mắt các con chip 7nm đã bị hoãn lại 6 tháng so với dự định trước đó. Theo kế hoạch ban đầu, những con chip thế hệ mới này sẽ được ra mắt vào cuối năm 2021.

Intel tiếp tục chậm chân hơn đối thủ, chip 7nm bị hoãn đến năm 2022 - Ảnh 1.

Intel cũng thừa nhận rằng các vấn đề gặp phải khi sản xuất trên tiến trình 7nm đã khiến cho tiến độ bị chậm trễ khoảng 1 năm, so với lộ trình nội bộ. Trong khi đó, đối thủ AMD đã ra mắt các chip Ryzen 4000 dựa trên kiến trúc 7nm cách đây nhiều tháng, vượt trội hơn so với Intel. 

Mặc dù vậy, kết quả kinh doanh của Intel vẫn rất khả quan. Bộ phận sản xuất chip cho máy tính cá nhân của Intel đã đạt doanh thu 9,5 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Intel cho biết doanh số đã tăng mạnh trong đợt dịch bệnh Covid-19, vì số lượng laptop bán ra tăng mạnh để phục vụ nhu cầu học tập và làm việc tại nhà. 

Tổng doanh thu trong Q2/2020 của Intel cũng tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 19,7 tỷ USD. Phần lớn sự tăng trưởng mạnh mẽ này đến từ bộ phận giải pháp bộ nhớ và trung tâm dữ liệu. 

Tuy nhiên, rõ ràng Intel đang thụt lùi hơn so với các đối thủ khác, như AMD hay TSMC. Việc Apple thay thế chip Intel bằng chip ARM tự sản xuất cũng sẽ tạo ra một xu hướng mới, đó là sử dụng chip di động cho laptop. Nếu các nhà sản xuất khác cũng học tập theo Apple, chắc chắn Intel sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Tham khảo: theverge

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk