IBM thâu tóm Red Hat với giá 34 tỷ USD

Linh Le

IBM and Red Hat merger

Giám đốc điều hành Big Blue gọi thỏa thuận này là “thay đổi cuộc chơi” cho thị trường cloud hybrid (đám mây lai)

IBM và Red Hat đã đạt được thỏa thuận. Theo đó, Big Blue sẽ mua lại nhà cung cấp phần mềm đám mây nguồn mở Red Hat với giá khoảng 34 tỷ USD.

Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch và Giám đốc điều hành IBM Ginni Rometty gọi việc mua lại Red Hat là một hành động mang tính “xoay chuyển cục diện cuộc chơi” cho thị trường điện toán đám mây.

Theo Big Blue, do thị trường mang tính “độc quyền”, nên thường xuyên không cho phép dữ liệu bị di chuyển ra ngoài quá nhiều, do đó giữ cho khối lượng công việc kinh doanh không bị đẩy vào các hệ thống đám mây lai.

Bằng cách mua Red Hat, Rometty cho rằng IBM có thể trở thành nhà cung cấp đám mây lai số một thế giới bằng cách giúp các doanh nghiệp di chuyển sang các hệ thống đám mây riêng của mình.

“Hầu hết các công ty hiện nay mới chỉ đưa được 20% hoạt động lên điện toán đám mây, sử dụng sức mạnh thuật toán để giảm thiểu chi phí”, Rometty nói. “80% còn lại sẽ mở khóa giá trị kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng.”

“Đây là chương tiếp theo của đám mây. Nó đòi hỏi phải chuyển các ứng dụng kinh doanh sang đám mây lai, trích xuất nhiều dữ liệu hơn và tối ưu hóa tất cả các phần của doanh nghiệp, từ các chuỗi cung ứng đến bán hàng.”

Hai công ty IBM và Red Hat đã có quan hệ đối tác 20 năm. IBM đã hỗ trợ Red Hat Enterprise Linux trong khoảng thời gian đầu tiên mới thành lập của công ty này và gần đây hơn là việc mang Kubernetes đến các khách hàng đám mây lai.

Trong các điều khoản của thỏa thuận này, IBM cho biết họ sẽ vẫn cam kết với cộng đồng nguồn mở và hệ sinh thái phát triển của Red Hat. Công ty cũng sẽ là một đơn vị hoạt động riêng biệt trong Big Blue, trong khi giữ vững nền tảng mã nguồn mở được kế thừa và CEO Jim Whitehurst cùng đội ngũ quản lý hiện tại của Red Hat cũng sẽ ở vị trí lãnh đạo.

Chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành Red Hat Jim Whitehurst chia sẻ: “Nguồn mở là lựa chọn mặc định cho các giải pháp CNTT hiện đại và tôi vô cùng tự hào về vai trò của Red Hat trong việc biến điều này thành hiện thực trong doanh nghiệp”.

“Việc gia nhập lực lượng với IBM sẽ cung cấp cho chúng tôi một quy mô lớn hơn, các nguồn lực và khả năng để tăng tốc tác động của nguồn mở làm cơ sở cho việc chuyển đổi kỹ thuật số và mang Red Hat đến nhiều đối tượng khách hàng hơn – trong khi vẫn duy trì văn hóa doanh nghiệp và cam kết vững chắc đổi mới nền tảng mã nguồn mở.”

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.itpro.co.uk