Huawei Technologies công bố doanh thu sụt mạnh do biện pháp trừng phạt của Mỹ

Tram Ho

Công ty công nghệ nổi tiếng Trung Quốc Huawei Technologies công bố doanh thu quý đầu tiên giảm đáng kể khi mà doanh số bán điện thoại thông minh đi xuống mạnh và công ty công nghệ này tiếp tục chịu tác động nặng nề từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Theo Wall Street Journal, công ty công nghệ trụ sở tại Thâm Quyến này công bố doanh thu giảm. Vào tháng 11/2020, công ty đã bán bộ phận sản xuất điện thoại thông minh giá rẻ có tên Honor.

Trong quý đầu của năm nay, doanh thu của Huawei trong quý 1/2021 giảm 16,5% so với cùng kỳ xuống 152,2 tỷ nhân dân tệ tức khoảng 23,5 tỷ USD, đây là quý giảm thứ 2 của Huawei. Trước đó, doanh thu quý 4/2020 giảm 11,2%.

Huawei Technologies công bố doanh thu sụt mạnh do biện pháp trừng phạt của Mỹ - Ảnh 1.

Tuy doanh thu giảm nhưng Huawei công bố lợi nhuận ròng tăng 3,8 điểm phần trăm lên 11,1%.

Theo các nhà điều hành của Huawei, năm 2021 sẽ vẫn là một năm khó khăn khi mà công ty đương đầu với các biện pháp trừng phạt của Mỹ và đại dịch Covid-19.

Năm ngoái, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã chặn Huawei làm ăn kinh doanh với những công ty sản xuất chip chưa xin được giấy phép từ Mỹ, thực tế này đã buộc Huawei phải sản xuất bằng nguồn dự trữ chip đã có.

Mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Sau khi trở thành hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất vào năm ngoái, doanh số bán điện thoại của Huawei giảm trên khắp toàn cầu khi mà nguồn cung linh kiện cạn kiệt và nhiều người tiêu dùng chuyển sang sử dụng sản phẩm của các thương hiệu khác.

Trong khoảng thời gian gần đây, giới chức Mỹ đã vô cùng cẩn trọng với Huawei và coi hãng này như tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia bởi lo ngại Bắc Kinh sẽ có thể sử dụng hệ thống của Huawei để phục vụ cho mục đích gián điệp. Huawei đã nhiều lần bác bỏ những quan ngại trên.

Giới chức Mỹ đã áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế Huawei tiếp cận với nguồn cung linh kiện Mỹ đồng thời gây sức ép lên các nước đồng minh để chặn Huawei tiếp cận với công nghệ 5G không dây siêu nhanh.

Để làm giảm tác động từ việc doanh số bán điện thoại thông minh và một số sản phẩm giảm, Huawei đã và đang thử nghiệm nhiều hoạt động kinh doanh mới. Ví dụ như có thể kể đến việc tại hội chợ thương mại Thượng Hải đầu tháng này, Huawei công bố công nghệ xe tự lái mới. Đồng thời Huawei cũng đã công bố hệ điều hành mới để cạnh tranh với Android của Google.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk