Huawei đang kích hoạt Kế hoạch B để có công nghệ riêng vào năm 2021, không cần phụ thuộc vào ARM nữa

Tram Ho

Trong buổi phỏng vấn mới đây với trang Challenges của Pháp, giám đốc Huawei tại Pháp, ông Zhang Minggang cho biết, công ty đang kích hoạt “Kế hoạch B” của mình để có được công nghệ riêng vào năm 2021.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Zhang cũng thừa nhận rằng Huawei là một phần thiệt hại ngoài dự kiến của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Điều đó buộc Huawei phải điều chỉnh kế hoạch tăng trưởng với doanh thu giảm từ 125 – 130 tỷ USD theo kế hoạch ban đầu xuống còn 100 tỷ USD.

Huawei tin rằng, hệ điều hành thay thế của họ là “điều không thể tránh khỏi”

Huawei đang kích hoạt Kế hoạch B để có công nghệ riêng vào năm 2021, không cần phụ thuộc vào ARM nữa - Ảnh 1.

Ông Zhang Minggang, giám đốc Huawei tại Pháp.

Ông Zhang Minggang cũng nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn rằng, việc hàng loạt nhà cung cấp quan trọng cắt đứt quan hệ hợp tác với Huawei đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, như tuyên bố của công ty sau các thách thức đó, Huawei đang chuẩn bị cho “Kế hoạch B”.

Với các nhiều tuyên bố trái ngược nhau trong vài tuần nay về HongMeng OS – được xem như hệ điều hành thay thế cho Android – có thể thấy dường như công ty vẫn đang hy vọng vào việc tiếp tục sử dụng Android trên smartphone của mình.

Vị giám đốc xem hệ điều hành mới này là điều “không thể tránh khỏi” và nhấn mạnh thêm rằng: “Chúng tôi buộc phải làm như vậy.”

Nhưng hệ điều hành di động chỉ là một phần của các thách thức này, một phần không thể thiếu khác là các bộ xử lý. Cho đến nay, HiSilicon, công ty con thiết kế ra các bộ xử lý Kirin cho smartphone của Huawei, đang phải phụ thuộc vào việc cấp phép kiến trúc từ ARM. Gần đây, sau khi Huawei bị đưa vào danh sách đen của Mỹ, hãng ARM cũng cho biết đã dừng hợp tác cấp phép kiến trúc bộ xử lý cho Huawei.

Vào năm 2021, Huawei sẽ có công nghệ của riêng mình

Huawei đang kích hoạt Kế hoạch B để có công nghệ riêng vào năm 2021, không cần phụ thuộc vào ARM nữa - Ảnh 2.

Huawei cho biết, công ty “đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất,” trong đó có cả việc các nhà cung cấp bỏ rơi công ty. Do đó, họ sẽ chỉ có thể dựa vào công nghệ của riêng mình, bao gồm cả các chất bán dẫn.

[HiSilicon] là Kế hoạch B sẽ giúp chúng tôi tiến về phía trước.” Ông Zhang cho biết. Tuy nhiên cùng lúc đó ông cũng thừa nhận rằng, tình huống đối với ARM là điều không được lên kế hoạch trước khi bắt đầu cuộc chiến thương mại. Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng, trong bất kỳ trường hợp nào, công ty cũng “cần đầu tư mạnh mẽ hơn nữa để kích hoạt kế hoạch B của mình“.

Tuy nhiên, ông Zhang tin rằng, khi những khó khăn này được vượt qua “vào năm 2021 … chúng tôi sẽ có công nghệ của riêng mình”. Điều này cũng tương tự như một tuyên bố trước đây của nhà sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi: “Chúng tôi sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trước.”

Tham khảo TechNext


Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk