Hoạn nạn không từ nan, các nhà đầu tư Apple được đền đáp món quà khủng 454 tỷ USD

Tram Ho

Trong những tháng gần đây, Apple liên tiếp nhận đòn giáng. Apple đang đối mặt tình trạng bất ổn về lao động cũng như việc ngừng sản xuất tại nhà máy sản xuất iPhone khổng lồ Foxconn Technology Group ở miền trung Trung Quốc. Điều này có thể khiến Apple không đạt được mục tiêu bán ra hàng triệu thiết bị trong mùa lễ hội năm nay, thời điểm quan trọng nhất trong năm của công ty.

Hầu hết các nhà kinh tế dự đoán rằng cuộc suy thoái toàn cầu sẽ diễn ra vào năm tới, làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng đối với các thiết bị đắt tiền mà Apple bán.

Khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất nhanh chóng để kiềm chế lạm phát, cổ phiếu công nghệ đặc biệt không được nhiều nhà đầu tư để mắt đến. Năm nay Apple năm nay mất gần 800 tỷ USD, tương đương khoảng 1/4 giá trị thị trường của công ty.

Hoạn nạn không từ nan, các nhà đầu tư Apple được đền đáp món quà khủng 454 tỷ USD - Ảnh 1.

Cùng với đó, Apple đang chịu giám sát chống độc quyền đối với các hoạt động trên Apple Store. Tại Liên minh châu Âu (EU), công ty còn chuẩn bị cho phép các ứng dụng từ các nguồn khác trên iPhone và iPad của mình tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt của EU vào năm 2024.

Sự phát triển đó có thể truyền cho Mỹ và các quốc gia khác đi theo sự dẫn dắt của EU, đe dọa sẽ lấy đi 23 tỷ USD doanh thu mà các nhà phân tích ước tính App Store sẽ tạo ra trong năm tài chính hiện tại của công ty kết thúc vào tháng 9.

Tất cả những vấn đề kể trên đều là tin xấu. Nhưng trên thị trường chứng khoán tính đến ngày 16 tháng 12, Apple đang vượt trội hơn rất nhiều so với những gã khổng lồ công nghệ khác. Trong khi Apple giảm 24%, Meta mất 64% giá trị và Amazon giảm 47%.

Hoạn nạn không từ nan, các nhà đầu tư Apple được đền đáp món quà khủng 454 tỷ USD - Ảnh 2.

Thay đổi về giá cổ phiếu. Nguồn: Bloomberg

Lời giải thích cho hiệu suất của Apple bắt đầu từ lợi nhuận khổng lồ của công ty. Apple là công ty có giá trị nhất thế giới với giá trị thị trường 2,1 nghìn tỷ USD. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Apple tạo ra nhiều lợi nhuận hơn bất kỳ doanh nghiệp nào khác trong S&P 500. Điểm khiến Apple thực sự khác biệt trong tâm trí các nhà đầu tư là những gì công ty làm với những khoản thu nhập đó.

Trong 5 năm qua, Apple đã tạo ra 454 tỷ USD tiền mặt từ hoạt động kinh doanh. Thay vì dồn khoản lợi nhuận đó để mua lại các công ty lớn, Apple trả lại số tiền đó cho các cổ đông dưới hình thức mua lại cổ phiếu và chia cổ tức. Con số này cao hơn giá trị thị trường của Exxon Mobil Corp. hay JPMorgan Chase & Co.

Hoạn nạn không từ nan, các nhà đầu tư Apple được đền đáp món quà khủng 454 tỷ USD - Ảnh 3.

Thu chi của Apple qua các năm. Nguồn: Bloomberg

Người sáng lập và giám đốc đầu tư Kimberly Forrest của Bokeh Capital Partners LLC, công ty quản lý tài sản sở hữu cổ phiếu Apple, cho biết: “Apple lẽ ra có thể làm tất cả những gì mà các chủ ngân hàng muốn họ làm, như mua Netflix và Disney. Nhưng thay vào đó, họ đã rất kỷ luật và trả lại vốn cổ phần. Họ được khen vì hành động đó”.

Sự kỳ vọng về lợi nhuận trong tương lai của Apple cũng là lý do giải thích vì sao cổ phiếu của hãng tương đối mạnh. Mặc dù ước tính thu nhập năm 2023 cho lĩnh vực công nghệ đã giảm, các nhà phân tích Phố Wall dự đoán lợi nhuận của Apple sẽ tăng 2%. Theo Bloomberg Intelligence, tổng thu nhập của các công ty công nghệ trong S&P 500 dự kiến sẽ giảm gần 2%.

Lượng khách hàng trung thành của Apple cũng là một nguyên nhân. Có hơn 1 tỷ thiết bị iPhone đang được sử dụng. Nhiều khách hàng sở hữu các sản phẩm khác trong hệ sinh thái Apple bao gồm iPad, MacBook và đồng hồ Apple Watch.

Nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao Jason Benowitz tại Roosevelt Investmen cho biết rằng một khi khách hàng đã sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của Apple, tất cả chúng đều đồng bộ. Khi không thể mua iPhone trong tháng này, họ sẽ không chuyển sang điện thoại hệ điều hành Android mà chấp nhận đợi.

Benowitz cho biết Apple cũng đã được hưởng lợi từ sự kỳ vọng rằng những khách hàng giàu có sẽ có điều kiện tốt hơn để tiếp tục chi tiền cho các sản phẩm của họ, ngay cả trong thời kỳ suy thoái.

Song, Apple cũng có những người hoài nghi. Phó chủ tịch và Giám đốc danh mục đầu tư Michael Lippert tại quỹ Baron Opportunity Fund, cho rằng Apple là một gã khổng lồ công nghệ được định giá quá cao. Những ngày tăng trưởng nhanh chóng và đổi mới đột phá đã qua.

Lippert nói: “Nghiêm túc mà nói, lần gần nhất họ tạo ra sự đổi mới đáng kinh ngạc trên iPhone là khi nào? Nó chỉ trở nên tốt hơn một chút qua mỗi phiên bản mới”.

Nhưng hiệu suất của Apple trong năm nay cho thấy nhiều nhà đầu tư không nghĩ như vậy. Giám đốc Sameer Bhasin tại Value Point Capital cho biết họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho một công ty lớn có lợi nhuận dự kiến không bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế.

Ông nói: “Họ chiếm độc quyền trong số 15% dân số giàu nhất thế giới. Trong thị trường này, tôi không biết công ty nào khác có tệp khách hàng tương tự như vậy”.

Theo Bloomberg

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk