Hình ảnh này sẽ giúp bạn hình dung Trạm vũ trụ quốc tế ISS di chuyển với tốc độ 28.000 km/h là nhanh như thế nào

Tram Ho

Mặc dù hầu hết mọi người đều biết Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) di chuyển cực nhanh, nhưng ta khó hình dung được tốc độ của nó. Mới đây, phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet đã chụp và chia sẻ một bức ảnh cho thấy sẽ như thế nào khi di chuyển với tốc độ gần 28.000 km/h của ISS.

Bằng một phương pháp mà anh ấy đã và đang thử nghiệm, Pesquet sử dụng độ phơi sáng 30 giây trong khi lấy nét vào trạm vũ trụ với bầu trời đêm của Trái đất lấp lánh ở hậu cảnh. Thời gian phơi sáng 30 giây giúp ta cảm nhận được ISS bay nhanh thế nào trên Trái đất, khi các ánh đèn từ những thành phố trở thành những vệt sáng, tương tự như khi bạn chụp ảnh phơi sáng đường phố, nhưng ở đây là cả Trái đất.

Hình ảnh này sẽ giúp bạn hình dung Trạm vũ trụ quốc tế ISS di chuyển với tốc độ 28.000 km/h là nhanh như thế nào - Ảnh 1.

Bức ảnh của Pesquet cho thấy ISS bay quanh Trái đất nhanh như thế nào

ISS quay quanh Trái đất từ ​​độ cao 400 km và mất khoảng 90 phút để hoàn thành một quỹ đạo đầy đủ. Điều này có nghĩa là ISS và các phi hành gia bên trên bay quay quanh hành tinh khoảng 16 lần mỗi ngày. Bất chấp tốc độ đáng kinh ngạc này, các phi hành gia trên trạm vũ trụ cho biết họ không gặp bất kỳ điều gì bất thường khi sống và làm việc ở đó. 

Hình ảnh này sẽ giúp bạn hình dung Trạm vũ trụ quốc tế ISS di chuyển với tốc độ 28.000 km/h là nhanh như thế nào - Ảnh 2.

ISS bay quanh Trái đất

NASA đã thiết lập một hệ thống sẽ thông báo cho những ai có nhu cầu về thời điểm Trạm vũ trụ quốc tế đang di chuyển qua khu vực của họ, cho phép họ tận mắt phát hiện ISS khi nó vụt nhanh trên bầu trời đêm hoặc sáng sớm nếu trời quang đãng.

Hình ảnh này sẽ giúp bạn hình dung Trạm vũ trụ quốc tế ISS di chuyển với tốc độ 28.000 km/h là nhanh như thế nào - Ảnh 3.

ISS nhìn từ mặt đất

Phi hành gia Thomas Pesquet của Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã chụp và chia sẻ rất nhiều hình ảnh về Trái đất và các bức ảnh thiên văn khác kể từ khi đến Trạm vũ trụ quốc tế, nhưng hình ảnh mới nhất này là hình ảnh đầu tiên trong loạt ảnh mới mà Pesquet đang thực hiện. Dự án ảnh liên quan đến việc chụp những ảnh hiển thị tốc độ cực cao mà trạm vũ trụ quay quanh Trái đất.

Kênh YouTube của NASA là một nơi tuyệt vời để theo dõi các dự án của phi hành gia ISS cũng như cuộc sống trên trạm vũ trụ như thế nào. Ngoài ra bạn có thể vào kênh YouTube này để theo dõi trực tiếp từ cửa sổ của ISS.

Tham khảo: Petapixel

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk