Hiếu PC đánh sập website tải Unikey giả mạo

Tram Ho

Unikey là bộ gõ tiếng Việt phổ biến nhất đối với người Việt, và là phần mềm mà mọi chiếc PC tại Việt Nam đều có. Chính vì vậy, không khó để thấy nhu cầu tải về phần mềm này là rất lớn.

Hiện tại, phần mềm Unikey chỉ có một website chính thức duy nhất tại địa chỉ Unikey.org. Thế nhưng, trên Internet hiện nay còn xuất hiện một website với tên miền Unikey.vn.

Trước đó, tác giả của phần mềm Unikey là Phạm Kim Long đã nhiều lần khẳng định ông không có bất cứ mối liên hệ nào với Unikey.vn, và đây không phải là website chính thức của bộ gõ này. Website Unikey.vn không công bố thông tin về đội ngũ vận hành, tuy nhiên thông tin từ Whois cho biết người đăng ký tên miền có tên Đỗ Thành Duy.

Hiếu PC đánh sập website tải Unikey giả mạo - Ảnh 1.

Website chính thức của Unikey tại địa chỉ Unikey.org

Hiếu PC đánh sập website tải Unikey giả mạo - Ảnh 2.

… và website giả mạo Unikey.vn

Đặc biệt, website Unikey.vn còn phân phối phần mềm Unikey dưới dạng bộ cài (installer) với đuôi .exe. Trong khi đó, phiên bản Unikey nguyên bản của tác giả Phạm Kim Long chỉ là một file nén .zip mà người dùng chỉ cần giải nén là có thể chạy.

Hiếu PC đánh sập website tải Unikey giả mạo - Ảnh 3.

Website Unikey.vn cho tải về bản cài đặt .exe của Unikey, một phiên bản mà tác giả Phạm Kim Long không cung cấp

Mặc dù tới nay chưa ghi nhận trường hợp người dùng nhiễm mã độc do tải phần mềm từ website Unikey.vn, tuy nhiên việc tải phần mềm đã bị thay đổi từ các nguồn chưa xác thực luôn để lại lỗ hổng lớn về bảo mật.

Mới đây, Ngô Minh Hiếu, hay còn được biết đến biệt danh Hiếu PC, đã “đánh sập” website Unikey.vn. “The End”, Hiếu PC viết trên trang Facebook cá nhân kèm hình ảnh website Unikey.vn không thể truy cập.

Hiếu PC đánh sập website tải Unikey giả mạo - Ảnh 4.

Hiếu PC tuyên bố đánh sập website giả mạo Unikey

“Giờ thì trang giả unikey. vn đã……, hy vọng không còn ai phải thắc mắc trang nào là thật, trang nào là giả nữa. Không biết bao nhiêu năm chúng ta cứ tải nhầm unikey phake từ site này. Giờ thì mọi người chỉ cần vào unikey.org để tải thôi nhé, chính chủ, uy tín, và an toàn. Cảm ơn cty Nhân Hòa đã rất hợp tác để giúp đỡ cộng đồng bớt đi 1 trang giả mạo và độc hại.”, Hiếu PC chia sẻ trên một cộng đồng công nghệ trên Facebook.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk