Hiện Tượng Giây Nhuận Sắp Đến Vào Ngày 30/6 Có Thể Gây Ra Nhiều Vấn Đề Cho Hệ Thống Máy Tính

Ngoc Huynh

Tổ chức quốc tế về Sự xoay của trái đất (The International Earth Rotation Services) duy trì chuẩn thời gian toàn cầu, đã thông báo rằng sẽ thêm 1 giây vào ngày 30/6 để thích ứng với tốc độ quay giảm dần của Trái đất. Các trang web đang gắng hết sức mình để giải quyêt các vấn đề bởi vì đã có nhiều server bị sự cố do hiện tượng giây nhuận (leap second) gây ra vào năm 2012.

Tổ chức quốc tế về Sự xoay của trái đất (The International Earth Rotation Services) sẽ thêm giây nhuận vào ngày 30/6 để đồng bộ hóa thời gian của đồng hồ nguyên tử với thời gian quay của Trái Đất, nhưng việc thêm 1 giây có thể gây ra sự cố cho hệ thống máy tính.

Năm nay, vào ngày 30/6 sẽ có thêm 1 giây, và các máy tính có thể bị gián đoạn và tàn phá các server trực tuyến.

Tổ chức quốc tế về Sự xoay của trái đất có trụ sở tại Paris đã thông báo vào tuần này rằng tổ chức này dự định thêm giây nhuận, hoặc là thêm 1 giây, để đồng bộ hóa thời gian đồng hồ nguyên tử với thời gian quay của trái đất.

Đây là lần thứ 26 mà tổ chức này thêm giây nhuận, kể từ năm 1972.

Vào năm 2012, hệ thống của Mozilla, Reddit, Foursquare, Yelp, LinkedIn và StumbleUpon đã gặp sự cố khi giây nhuận được thêm vào.

Năm nay, các trang web cũng dự đoán là sẽ gặp sự cố

Đó là vì giao thức đồng bộ thời gian mạng (Network Time Protocol) giữ bộ máy tương thích với thời gian nguyên tử mà hầu hết việc sử dụng các hệ thống máy tính không thể ước tính hai giây giống nhau trong một dãy. Khi giao thức đồng bộ thời gian mạng trải qua hiện tượng một giây được thêm vào thì nó sẽ bị gián đoạn và gặp sự cố .

Tuy nhiên, các công ty như Google đã tìm ra cách để tránh hệ thống gặp sự cố.

Google đã phát triển một công nghệ đặc biệt là “leap smear”, công nghệ này bổ sung những phần triệu giây vào hệ thống đồng hồ của họ trước khi một giây được thêm vào các đồng hồ điện tử trên toàn thế giới. Khi giây nhuận đến, thì tất cả hệ thống được bắt kịp đúng lúc và hệ thống không bị sự cố.

Mỹ muốn bỏ “giây nhuận” vì cho rằng nó có thể khiến hoạt động của các hệ thống viễn thông và định vị rối loạn, theo tờ Telegraph

Mỹ chống lại việc sử dụng giây nhuận nhưng Anh thì ủng hộ việc này.

Các đại diện đến từ Mỹ tranh cãi rằng một giây có thể làm ảnh hưởng đến giao dịch tiền tệ và vận chuyển. Nhưng Anh thì cho rằng việc bỏ giây nhuận có thể phá vỡ liên kết giữa khái niệm thời gian và việc thiết lập và mặt trời mọc mãi mãi.

Tổ chức EIRS đã gửi các thông báo cứ sáu tháng một lần để xác nhận liệu có hay không việc giây nhuận được thêm vào. Giây nhuận có thể được thêm vào cuối tháng mười hai hoặc tháng sáu.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.nydailynews.com/