Hiện Nay Máy Tính Đang Đối Mặt Với Nhiều Cuộc Tấn Công Hơn

Ngoc Huynh

Số lượng phần mềm độc hại được tạo ra trong hai năm qua nhiều hơn 10 năm trước cộng lại.

Nép mình vào mặt trước cửa hàng ở đầu đường Valencia ở San Francisco là một trong những cửa hàng hàng đầu của thành phố trong cuộc chiến chống lại sự lan truyền của phần mềm độc hại, đây là một cửa hàng sửa chữa máy tính được sở hữu bởi Del Jaljaa.

Mọi người mang máy tính bị nhiễm độc của họ tới cửa hàng sửa chữa máy tính của Jaljaa từ 5 đến 10 lần một ngày, với hy vọng nhỏ nhoi là máy tính của họ có thể được phục hồi. Vào vài năm về trước, mã độc đã phát triển khoảng 1/3 công ty của ông ấy. “Đó là kế sinh nhai của chúng tôi,” ông nói.

Ngày càng có nhiều sự nhiễm độc máy tính? Bạn sẽ không cô đơn trong vấn đề này.

Sự nhiễm độc từ các phần mềm độc hại hay code có hại cũng còn được gọi là malware và bao gồm như virut máy tính và worms, chúng đang làm cho các chuyên gia sửa chữa như Jaljaa bận rộn, một phần do các loại malware tấn công vào máy tính cá nhân tăng lên theo cấp số nhân. AV-Test đã phát hiện nhiều malware, AV-Test là một công ty kiểm tra tính hiệu quả của các phần mềm chống virut, các loại malware đã tăng đột biến trong năm 2014 với hơn 143 triệu loại, tăng 72% so với năm ngoái, theo như một báo cáo được công bố vào thứ năm.

Đã có nhiều malware được tìm thấy trong 2 năm qua hơn 10 năm trước cộng lại.

Những công ty quan sát theo dõi tình hình malware khác như Malwarebytes và Kaspersky đã thông báo xu các xu hướng tương tự.

Kaspersky đã chứng kiến số cuộc tấn công bởi malware trên điện thoại trong năm 2014 nhiều gấp bốn lần so với năm trước đó, ông Patrick Nielsen, một nhà nghiên cứu của Kaspersky cho biết.

Những năm qua, các phần mềm chống virut đã chặn malware dựa trên code của phần mềm độc hại. Nhưng các hacker trong tương lai sẽ tìm thấy cách để hóa giải chuyện này: Chúng có thể mua hoặc tự do download code của malware; sau đó thì chỉ thay đổi một vài chỗ trong code. Một cách bất ngờ, code sẽ ẩn với các chương trình chống virut, và tự do tiến hành tàn phá.

Điều này không giống như việc ăn cắp ý bài tập về nhà của học sinh tiểu học, ông Timo Hirvonen, một nhà nghiên cứu cao cấp của F-Secure đã phát biểu. “Nó dễ như việc bỏ một chữ cái hay thêm một ký tự trong văn bản Microsoft Word,” ông nói. Vì thế, malware đang thay đổi thường xuyên để mà trở nên khó ngăn chặn hơn.

Ngành bảo mật đã cố gắng để tìm ra câu trả lời cho vấn đề này. Một trong những kỹ thuật mới nhất để theo dõi malware hoạt động như thế nào và nó đang cố làm gì. Hãy tưởng tượng malware cố gắng sao chép mật khẩu ngân hàng trực tuyến của bạn: bất kỳ tập tin nào đang thực hiện điều này sẽ được theo dõi bởi những công cụ bảo mật mới này.

Số lượng các loại malware được phát hiện ra và được đăng ký mới
Tổng số các loại malware được biết đến là 326.023.719 (tính đến ngày 31/12/2014)

“Chúng tôi đang tiến lên từng bước một, đó không còn là vấn đề có thể thực hiện được nữa (phòng vệ),” ông Jérôme Segura, một nhà nghiên cứu cấp cao của Malwarebytes đã nói.

Trò chơi ngày càng leo thang giữa mèo và chuột thậm chí đã được đưa vào thế giới công nghệ mac hóa. Các hacker đang làm lộn xộn code của malware để tránh việc bị bắt, bằng cách sử dụng các kỹ thuật giống với các công ty đang sử dụng để bảo vệ các tập tin nhạy cảm.

Việc tránh “các trang web khả nghi,” như Nielsen đã nói thì không đủ trong thời đại này khi malware có thể được mang đến bởi các quảng cáo trên các trang web hợp pháp như Yahoo News.

Vì vậy chúng ta có nên nhất quyết bỏ các máy tính mãi mãi không?

Ông Jaljaa, chủ của cửa tiệm sửa chữa máy vi tính đã nói rằng có vài thứ đơn giản mà con người vẫn có thể thực hiện để giữ cho họ an toàn. Người sử dụng cần cài đặt phần mềm chống virut và các công cụ bảo mật khác, như họ đã và đang làm trong nhiều năm qua. Nhưng họ cũng nên chắc chắn là các phần mềm luôn được cập nhật

Và nếu như bạn làm lây nhiễm malware thì bạn không thể vứt bỏ? luôn luôn có một người như Jaljaa bắt bạn đóng tiền phạt. Nhưng nó sẽ tốn khoảng 130 đôla.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.cnet.com/