Hệ thống trạm sạc Tesla sẽ sớm thống trị nước Mỹ: Tự do tung hoành không lo giám sát, Ford, GM gián tiếp thừa nhận sự thất bại

Tram Ho

Hệ thống trạm sạc Tesla sẽ sớm thống trị nước Mỹ: Tự do tung hoành không lo giám sát, Ford, GM gián tiếp thừa nhận sự thất bại - Ảnh 1.

Bà Barra, Giám đốc điều hành General Motors, vừa ký thỏa thuận với Tesla nhằm giúp khách hàng có thể tiếp năng lượng cho xe điện ngay tại những điểm sạc của công ty đối thủ. Động thái trên được đưa ra để khuyến khích thêm nhiều khách hàng lựa chọn các sản phẩm EV của hãng bởi theo một cuộc khảo sát mới đây, nỗi sợ không tìm được trạm sạc là lý do chính khiến nhiều người ngần ngại với xe điện.

Đằng sau màn hợp tác này là sự tính toán có chủ đích của GM, Ford, các công ty sản xuất sạc xe cũng như nhà cung cấp thiết bị. Họ cần sự giúp đỡ của Tesla – hãng xe bán được nhiều ô tô điện nhất, đồng thời vận hành mạng lưới sạc nhanh lớn nhất nước Mỹ.

Tuy nhiên, quyết định hợp tác với Tesla đi kèm với một số rủi ro đối với phần còn lại của ngành công nghiệp ô tô vốn sẽ phụ thuộc vào Elon Musk. Hệ thống sạc độc quyền của Tesla, được gọi là Tiêu chuẩn sạc Bắc Mỹ (NACS), không được giám sát bởi một tổ chức độc lập nào. Phía công ty dự định trao quyền cho phía cơ quan quản lý, song không ai dám chắc điều này sẽ xảy ra.

Thỏa thuận này cũng đi kèm rủi ro cho Tesla. Trước đó, quyền truy cập độc quyền vào các trạm sạc đã giúp hãng bán được rất nhiều xe, đặc biệt là cho những khách hàng cảm thấy khó chịu khi phải chờ sạc Ford và Chevrolets.

Một số chuyên gia lo ngại rằng việc các công ty tranh giành công nghệ sạc có thể khiến mọi người chán ô tô điện.

“Nó tạo ra sự nhầm lẫn”, Oleg Logvinov, chủ tịch Bắc Mỹ của Sáng kiến Giao diện Sạc, nhận định. “Người mua có thể sẽ đợi cho đến khi tìm ra bên cung cấp trạm sạc nào chiến thắng”.

Ford, GM và hầu hết các nhà sản xuất khác ngoại trừ Tesla đã chế tạo ô tô có ổ cắm CCS theo tiêu chuẩn châu Âu. Mạng lưới sạc do các công ty như Electrify America và EVgo điều hành chủ yếu cũng cung cấp CCS.

Hệ thống trạm sạc Tesla sẽ sớm thống trị nước Mỹ: Tự do tung hoành không lo giám sát, Ford, GM gián tiếp thừa nhận sự thất bại - Ảnh 2.

Hệ thống trạm sạc Tesla sẽ sớm thống trị nước Mỹ

Trong khi đó, ổ cắm của Tesla nhẹ hơn, dễ sử dụng hơn, song chỉ phù hợp với những chiếc ô tô do chính hãng sản xuất. Theo thỏa thuận với Ford và GM, Tesla sẽ cung cấp một bộ chuyển đổi vào đầu năm tới và cho phép ô tô từ những nhà sản xuất trên kết nối với khoảng 12.000 bộ sạc nhanh tại Mỹ. Vào năm 2025, Ford và GM sẽ lên kế hoạch sản xuất các mẫu xe có thể sử dụng trực tiếp ổ cắm của Tesla mà không cần bộ chuyển đổi.

Điều này có thể buộc các nhà khai thác mạng lưới sạc cài đặt phích cắm chuyên dụng của Tesla, qua đó vô hình chung khiến CCS trở nên lỗi thời – ít nhất là ở Bắc Mỹ – trong những năm tới. Startup Rivian hồi tuần trước cũng cho biết sẽ chuyển sang NACS trong bối cảnh các nhà sản xuất khác cân nhắc làm điều tương tự.

“Đối với chúng tôi, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng việc tiếp cận trạm sạc phải thật dễ dàng”, RJ Scaringe, Giám đốc điều hành Rivian, nói.

Như vậy, một ngày nào đó, hệ thống NACS của riêng Tesla sẽ thống trị. Thất vọng với mạng lưới sạc hiện tại rõ ràng là một trong những lý do khiến Ford và GM quyết định hợp tác với Tesla.

Dẫu vậy, việc vận hành những bộ sạc có thể cung cấp nhiên liệu cho hàng chục phương tiện của nhiều nhà sản xuất khác nhau là vô cùng khó.

“Đây có thể là xu hướng nhưng vẫn còn quá sớm nếu muốn khẳng định Tesla đã giành chiến thắng”, ông Loren McDonald, chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực xe điện, nhận định.

Được biết Volkswagen và Hyundai vẫn ưa thích hệ thống tiêu chuẩn CCS hơn. Theo ông McDonald, tương lai của ngành công nghiệp trạm sạc có thể tương đồng với smartphone – nơi Apple và Android tồn tại song hành.

Hệ thống trạm sạc Tesla sẽ sớm thống trị nước Mỹ: Tự do tung hoành không lo giám sát, Ford, GM gián tiếp thừa nhận sự thất bại - Ảnh 3.

Hệ thống sạc độc quyền của Tesla, được gọi là Tiêu chuẩn sạc Bắc Mỹ (NACS), không được giám sát bởi một tổ chức độc lập nào.

“Chúng ta rồi sẽ có một tiêu chuẩn, nhưng chưa rõ cần bao nhiêu thời gian”, ông John Eichberger, Giám đốc điều hành tổ chức nghiên cứu Viện Năng lượng Giao thông (Mỹ), nói.

Quay trở lại hồi năm 2012 – thời điểm Tesla bắt đầu cho xây dựng một mạng lưới các trạm sau khi hãng bắt đầu bán Model S. Tính đến nay, hãng đã có 19.700 cổng sạc trên khắp nước Mỹ, theo Bộ Năng lượng, trong khi số lượng các cổng CCS chỉ khoảng 10.500. Chỉ 12.000 bộ sạc Tesla được dùng để phục vụ Ford, GM và Rivian.

Việc các nhà sản xuất ô tô khác quyết định liên minh với Tesla chính là một sự thừa nhận, rằng công ty Elon Musk có nhiều kinh nghiệm hơn cả trong việc vận hành mạng lưới sạc điện. Musk hứa sẽ không để khách hàng của GM và Ford rơi vào thế bất lợi, trong khi các hãng xe hơi khác nói rằng họ tin ông.

Nhiều người đặt cược rằng phía cơ quan quản lý sẽ vào cuộc nếu Tesla cố gắng tạo thế độc quyền trạm sạc. Số khác thì vui mừng vì rào cản đối với thị hiếu EV đang dần được loại bỏ.

“Chúng tôi đang tăng trưởng. Điều này sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển”, Brendan Jones, Giám đốc điều hành của Blink Charging, công ty đang lên kế hoạch lắp đặt các phích cắm Tesla cho biết.

Được biết, ngành xe điện Mỹ giờ đây đang chú tâm vào việc phát triển các điểm sạc nhanh để giúp các tài xế giải tỏa nỗi lo mắc kẹt giữa đường. Một báo cáo của S&P Global hồi tháng 1 cho rằng hệ thống sạc của Mỹ sẽ không đủ để phục vụ ngành xe điện vốn đã phát triển nhanh chóng. Số lượng các điểm sạc tại Mỹ theo đó cần tăng gấp 4 lần trong giai đoạn 2022-2025 để đáp ứng nhu cầu.

Giới chuyên gia chỉ ra hàng loạt lý do cho sự thiếu hụt này, từ vấn đề với chuỗi cung ứng, khó khăn trong khâu đàm phán với công ty điện hay định hướng của chính phủ.

Theo: The New York Times, Bloomberg

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk