Hành trình thiết kế trỏ chuột hoàn hảo nhất cho iPad để ngay cả “gà mờ” cũng có thể dễ dàng sử dụng

Tram Ho

Có thể nói, phiên bản cập nhật iPadOS 13.4 mà Apple mới phát hành vào tháng 3 vừa qua gần như tập trung hoàn toàn vào trải nghiệm sử dụng chuột trên các sản phẩm máy tính bảng của họ. Phó chủ tịch cấp cao mảng phần mềm của nhà Táo, Craig Federighi cho biết Apple đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu tính năng này nhằm mang lại để mang lại trải nghiệm hoàn hảo và dễ dàng nhất cho người dùng, dù trước đây họ đã từng thử dùng chuột hay trackpad trên iPad hay chưa.

Trong một buổi phỏng vấn mới đây, Craig chia sẻ: “Chúng tôi thiết kế trỏ chuột trên iPad sao cho vẫn giữ nguyên cảm giác cảm ứng ban đầu và không cần phải thay đổi quá nhiều về mặt UI (giao diện người dùng)”.

Hành trình thiết kế trỏ chuột hoàn hảo nhất cho iPad để ngay cả gà mờ cũng có thể dễ dàng sử dụng - Ảnh 1.

Bản cập nhật iPadOS mới nhất tập trung vào trải nghiệm sử dụng chuột của người dùng trên iPad.

Apple cũng không chỉ đơn giản là sử dụng lại trỏ chuột trên Mac, mà họ đã thay đổi hoàn toàn cả mặt thiết kế lẫn cơ chế hoạt động đối với phiên bản chuột dành cho iPad. Cụ thể, con trỏ chuột này chỉ là 1 chấm tròn rất nhỏ, hiện ra khi bạn chạm tay vào bàn rê chuột chứ không giữ nguyên trên màn hình như các sản phẩm chuột máy tính. Phiên bản trên máy tính rất tốt, nhưng Apple cho rằng iPad cần 1 trải nghiệm khác biệt hoàn toàn.

Craig cho biết: “Chúng tôi vẫn luôn tập trung vào ý tưởng trỏ chuột cảm ứng. Chúng tôi muốn mang lại trải nghiệm giống như trên Apple TV vậy. Khi phải xử lý các đoạn văn bản, trỏ chuột trên iPad cần phải có độ phản hồi nhạy hơn và chính xác hơn”. Kết quả cuối cùng cho thấy dường như các tính năng chuột trên iPad là sản phẩm tổng hợp và lấy cảm hứng từ rất nhiều giao diện phần mềm khác nhau.

Craig tiếp tục lý giải: “Chúng tôi đã đúc kết kinh nghiệm từ tvOS, cùng với kiến thức thu được sau nhiều năm sản xuất Mac, giao diện trên iPhone X và các iPad đời đầu. Kết hợp tất cả những điều này, chúng tôi đã có thể tạo ra 1 tính năng chuột hoàn toàn tự nhiên và phù hợp dành cho iPad”.

Hành trình thiết kế trỏ chuột hoàn hảo nhất cho iPad để ngay cả gà mờ cũng có thể dễ dàng sử dụng - Ảnh 2.

Chuột trên iPad là sản phẩm đúc kết từ hàng loạt thiết bị trước đó mà Apple từng sản xuất.

Một trong những đặc điểm giúp trỏ chuột trên iPad trở nên đặc biệt chính là tính linh hoạt của nó. Như đã nêu trên, con trỏ này chỉ là 1 chấm tròn nhỏ (theo cài đặt mặc định) để mô phỏng lại đầu ngón tay của người dùng. Thế nhưng khi được rê đến các biểu tượng ứng dụng, nó sẽ lập tức biến hóa thành các hình dạng khác để bao phủ lấy những biểu tượng này.

Craig cho biết: “Khi bắt đầu nghiên cứu trỏ chuột, chúng tôi cho rằng điều quan trọng nhất là phải mang lại trải nghiệm cảm ứng dễ dàng, và độ chính xác không phải là mục tiêu quan trọng nhất khi người dùng đang hoạt động ở màn hình chính. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng tôi hoàn toàn bỏ qua vấn đề này. Độ chính xác vẫn được thiết kế cẩn thận, đặc biệt là là khi bạn xử lý các tác vụ như chỉnh sửa văn bản”.

Bên cạnh đó, Apple còn phải tính toán chi li mọi môi trường hoạt động của chuột trên iPad, ví dụ như trên các website, vì mỗi trang web lại sở hữu giao diện và phương thức hoạt động khác nhau. Họ thừa hiểu không phải lập trình viên web nào cũng sẵn sàng thay đổi để phục vụ trỏ chuột mới trên iPad. Vì vậy, họ cần 1 hệ thống chuột có thể tương thích với phần lớn các website hiện nay.

Hành trình thiết kế trỏ chuột hoàn hảo nhất cho iPad để ngay cả gà mờ cũng có thể dễ dàng sử dụng - Ảnh 3.

Trỏ chuột trên iPad không đề cao tính chính xác khi người dùng ở màn hình chính, nhưng một khi đã bước vào xử lý những tác vụ như chỉnh sửa văn bản, nó cũng trở nên nhanh nhạy không kém gì trackpad trên các sản phẩm Macbook.

Cuối cùng, Apple cũng đặc biệt chú trọng đến trải nghiệm của những người chưa từng sử dụng chuột trên iPad. Họ sẽ không cần phải học thêm bất cứ thao tác nào quá mới lạ, chỉ đơn giản là tận hưởng khả năng thay đổi linh hoạt giữa cảm ứng trực tiếp trên màn hình và chuột một cách dễ dàng mà thôi. Suy cho cùng, Apple cũng không muốn tự mình phá hủy iPadOS – một trong những hệ điều hành cảm ứng tốt nhất mà họ từng sản xuất.

Theo cultofmac

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk