Hãng xe điện Trung Quốc ra mắt SUV điện sạc 5 phút đi 200 km – mơ vượt mặt Tesla, BYD

Tram Ho

Công ty khởi nghiệp xe điện của Trung Quốc Xpeng mới đây đã cho ra mắt G9, một chiếc SUV có khả năng sạc nhanh sẽ giúp họ cạnh tranh với Tesla và các ông lớn như BYD tại thị trường nội địa.

Tùy thuộc vào phiên bản cụ thể được chọn, G9 sẽ có giá từ 43.800 USD đến 66.400 USD ở Trung Quốc (tính theo tỷ giá hiện tại). Với mức giá này, đây sẽ là đối thủ với chiếc Tesla Model Y (Model có giá từ 45.000 cho bản tiêu chuẩn – 59.000 USD cho phiên bản thể thao.)

Xpeng cũng đang nhắm đến thị trường châu Âu và sẽ mở bán chiếc G9 tại thị trường Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy và Hà Lan. Chiếc SUV này có khả năng đi được quãng đường lên đến 702 km, con số ấn tượng đối trong thị trường xe điện tính đến hiện nay. Việc sạc pin cũng sẽ trở nên dễ dàng với thời gian sạc nhanh chóng. Theo Xpeng, chủ sở hữu sẽ không cần phải ngồi chờ quá lâu trong khi chiếc xe của họ sạc pin. Hãng cũng khẳng định rằng đây sẽ là chiếc xe sạc điện nhanh nhất thế giới.”

Hãng xe điện Trung Quốc ra mắt SUV điện sạc 5 phút đi 200 km - mơ vượt mặt Tesla, BYD - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Không chỉ vậy, tại các trạm sạc công suất cao của Xpeng, một vài mẫu xe có khả năng đi được thêm 200 km chỉ sau 5 phút cắm sạc. Giống Tesla, Xpeng đang xây dựng mạng lưới sạc của riêng mình. Hiện nay họ có 1.000 trạm sạc ở Trung Quốc và có kế hoạch bổ sung thêm 500 trạm khác có phích cắm công suất cao nhất vào năm 2023.

Khi so sánh các trạm sạc, công ty cho biết, chủ sở hữu Tesla có thể đi thêm 200 dặm sau 15 phút sạc khi sạc với bộ sạc Supercharger. Lucid Motors, một công ty khởi nghiệp xe điện khác, cho biết chiếc sedan hạng sang đầu tiên của họ có thể tăng phạm vi 300 km trong 22 phút, trong điều kiện tối ưu.

 

Hãng xe điện Trung Quốc ra mắt SUV điện sạc 5 phút đi 200 km - mơ vượt mặt Tesla, BYD - Ảnh 2.

Trạm sạc mô phỏng của Xpeng

Còn đối với các mẫu G9 tiêu chuẩn, bộ pin của họ khi sạc sẽ tăng lên từ 10% lên 80% trong vòng 15 phút ngắn ngủi. Chiếc SUV cũng sẽ có khả năng sạc hai chiều, cho phép chia sẻ năng lượng pin với các thiết bị khác.

Về động cơ, xe có mô hình hiệu suất dẫn động tất cả các bánh hứa hẹn đạt tốc độ 100km/h chỉ trong 3,9 giây. Ngoài khả năng tăng tốc nhanh, phạm vi hoạt động ổn định và tốc độ sạc ấn tượng, G9 còn có kiểu dáng bắt mắt và sang trọng. Hãng cũng hứa hẹn xe có khả năng điều hướng đường cao tốc (bao gồm cả các nút giao), chuyển làn và tự động lái xe đến các điểm đỗ xe đã lưu.

G9 sẽ được bán tại Trung Quốc vào tháng 10 và sau đó mở rộng đến các thị trường quốc tế.

Theo BI

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk