Hàng loạt nhà giao dịch cho biết chatbot AI cung cấp thông tin lỗi thời, mất thời gian để kiểm tra tính thực tế

Tram Ho

Giống như nhiều người, một số nhà giao dịch trên thị trường tài chính đang chuyển sang sử dụng ChatGPT hòng giảm bớt khối lượng công việc của họ. Nhưng kết quả dường như không được như kỳ vọng khi nhiều người cho biết đang gặp khó khăn khi sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo này.

Theo báo cáo mới của Bloomberg, các thương nhân đã nói rằng họ đã sử dụng chatbot của OpenAI để hỗ trợ công việc của mình. Nhưng rất nhanh, họ đã nhận thấy nó có một số hạn chế nghiêm trọng. Đơn cử như việc họ phải dành nhiều thời gian để kiểm tra tính thực tế và xóa bỏ các thông tin lỗi thời.

Ban đầu, ChatGPT đã cho thấy nó có thể có một số ứng dụng cho các công ty trên thị trường tài chính, từ việc cung cấp thông tin tổng quan về các chiến lược đầu tư đến cung cấp các lựa chọn cổ phiếu.

Nhưng một số ngân hàng như JPMorgan đã nhanh chóng đưa ra lệnh cấm sử dụng ChatGPT vì lo ngại rằng việc chia sẻ thông tin tài chính nhạy cảm với công cụ này sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo của các cơ quan quản lý. Các ngân hàng tại Phố Wall như Citigroup và Goldman Sachs cũng đã thông báo chặn việc sử dụng công cụ này như một phần của các hạn chế tự động đối với phần mềm của bên thứ ba.

Nhận ‘trái đắng’ vì tin tưởng ChatGPT: Hàng loạt nhà giao dịch cho biết chatbot AI cung cấp thông tin lỗi thời, mất thời gian để kiểm tra tính thực tế - Ảnh 1.

Với các công việc đòi hỏi độ chính xác cao, ChatGPT tỏ ra chưa thực sự đáng tin cậy.

Còn với các nhà giao dịch, vấn đề lớn hơn với ChatGPT đó là tính chính xác. Có vẻ như họ đang cố gắng sử dụng công cụ này để cắt giảm những nhiệm vụ tẻ nhạt thường phải làm, nhưng việc kiểm tra độ chính xác trên các thông tin mà ChatGPT đưa ra hóa ra lại khiến họ tốn thời gian hơn thế.

Theo Bloomberg, một nhà kinh doanh dầu mỏ nhận thấy có nhiều thông tin lỗi thời trong một báo cáo về triển vọng thị trường dầu thô do ChatGPT viết. Trong khi đó, một nhân viên ngân hàng nhận thấy nó đã tổng hợp thông tin tổng quan về khách hàng trong thời gian quá ngắn, khiến người này phải mất thời gian kiểm tra chéo lại mọi thứ sau đó.

“Khi chúng ta nói về các nhiệm vụ có độ chính xác cao, thì điều đáng nói là ChatGPT đôi khi gây ảo giác và có thể tạo ra các câu trả lời có vẻ thuyết phục nhưng thực ra lại sai”, các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết.

“Ở giai đoạn này, cách tốt nhất là người dùng chỉ nên sử dụng các ứng dụng AI như một biện pháp bổ sung cho lực lượng lao động hiện có, thay vì thay thế hoàn toàn”, họ nói thêm.

Một nghiên cứu vào tháng 1 của Đại học bang Arizona cũng cho thấy ChatGPT khá kém trong môn toán, khi đạt điểm chính xác dưới 60% trong khảo nghiệm giải 1.000 bài toán đố.

Bất chấp những hạn chế tiềm tàng với công cụ này, Phố Wall hy vọng sẽ chứng kiến sự thay đổi từ công nghệ AI. Hơn 50% nhà giao dịch tin rằng AI sẽ là công nghệ có ảnh hưởng lớn nhất đến các giao dịch trong tương lai, theo một cuộc khảo sát gần đây của JPMorgan. Con số này đã tăng gấp đôi so với cuộc khảo sát tương tự được thực hiện vào năm trước.

Tham khảo Business Insider

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk