Hàng Loạt Kĩ Sư Đang Muốn Bỏ Việc Tại Google

Ngoc Huynh

Mới đây Ari Paparo, cựu nhân viên Google, CEO Beewax đăng dòng tweet chia sẻ có “hàng tấn” các kĩ sư đang “tìm cách rời the goog sau khi nhận các khoản thưởng.”

“The goog” ở đây ám chỉ Google.

Paparo đáp lại dòng Tweet của Hunter Walk, nhà đầu tư mạo hiểm và cũng là cựu nhân viên Google. Walk viết rằng đối với doanh nghiệp Homebrew của anh, có một “sự tăng cao trong số lượng người muốn bỏ việc ở công ty vào tháng 1.” Walk nói anh nghĩ rời khỏi Google sẽ không thật sự xảy ra trong tháng tới, sau khi tiền thưởng được chia.

Giá cổ phiếu của Google đang giảm từ 577USD xuống còng 501USD vào ngày này năm ngoái. Tại Thung lũng Silicon, nơi nhân viên thường được chi trả bằng cổ phiếu và tiền mặt, nên giá cổ phiếu giảm nghĩa là Google đang trả lương nhân viên năm 2015 ít hơn 2014.

Rất khó để kết luận chính xác vì sao cổ phiếu giảm giá, nhưng rõ ràng Google đã có một năm 2014 khó khăn. Vào tháng 12, cựu nhân viên Google nói: “Tôi nghĩ 2015 sẽ là năm thảm họa.”

Có thể do vài nguyên nhân sau đây:

– Năm 2014, CEO Larry Page, bối rối về mức độ cải tiến công nghệ của công ty, đã bước khỏi vị trí điều hành hàng ngày, dành quyền điều hành cho Sundar Pichai.

– Ngành kinh doanh chính của Google là quảng cáo nhờ trang tìm kiếm, đã dần bị lung lay. Vấn đề là sự phát triển của điện thoại di động. Trong khi quảng cáo nhờ trang tìm kiếm hoạt động tốt nhất trên web, người ta không còn vào web bằng desktop nhiều như di động. Vừa qua trong quý 4 năm 2014, quảng cáo của Google tăng trưởng chậm nhất trong 6 năm.

– Người ta đến thẳng trang Amazon để tìm kiếm các sản phẩm thay vì Google. Theo ComScore, các lệnh tìm kiếm trên Amazon đã tăng 47% từ tháng 9/2013 đến 9/2014.

Giám đốc điều hành phụ trách điều hành các nguồn đem lại lợi nhuận như Google, Nikesh Arora, từ bỏ một công việc mới ở SoftBank. Bên trong, sự lệch hướng của Arora được cho là nguồn gốc của một số căng thẳng và thất vọng. Trước khi rời đi, Arora đã lên kế hoạch để đưa vào một hội nghị rất lớn cho nhân viên kinh doanh của Google tại Las Vegas. Bây giờ Arora đã ra đi, sự kiện này đã bị hủy bỏ trong nhiều cuộc họp khu vực, và chúng tôi đã nghe một số nhân viên của Google đang rất thất vọng. Những nhân viên khác cũng có cảm tưởng rằng toàn bộ công ty đang ở giữa việc đình chỉ việc mướn người. Sau khi nói chuyện với nhiều nguồn hơn, chúng tôi khá chắc chắn đó không phải là đình chỉ việc mướn người thực sự tại Google. Nhưng điều thú vị là một số người bên trong công ty nghĩ rằng có. Rõ ràng, có sự bi quan.

– Google gặp rắc rối ở nước ngoài. Google đã đóng cửa chi nhánh và sa thải các kĩ sư ở Nga, Tây Ban Nha. Liên minh châu Âu thì đang muốn chia tách Google Search khỏi công ty. Tình hình kinh doanh cũng không khả quan ở Brazil.

– Facebook đã quyết định cạnh tranh với YouTube để kiếm tiền quảng cáo bằng video, và việc này có thể sẽ xảy ra. Facebook đang đưa các video tương tự như YouTube lên News Feed bao gồm video quảng cáo. Nhiều người trong ngành tin tưởng Facebook đang ở vị thế tốt hơn YouTube để ăn tiền quảng cáo, lĩnh vực trước đây là thế mạnh của TV.

Nhà đầu tư mạo hiểm nói rằng Page biết tình hình của cổ phiếu có tương quan với sự giữ lại và điều đó trở nên quá dễ cho mọi người như ông để dẫn dụ những nhân viên của Google.

Nguồn tin này cho biết ông hy vọng Google có được doanh thu tăng tốc một lần nữa bằng cách tận dụng nhiều hơn các dấu ấn lớn lao của mình trong điện thoại di động, nơi mà nó sở hữu hệ điều hành máy tính lớn nhất thế giới, Android.

Cụ thể, nhà đầu tư mạo hiểm dự đoán Google sẽ sớm thu nhiều tiền hơn của các nhà sản xuất vì dùng Android và các nhà phát triển (cũng như Apple đang làm) vì bán ứng dụng thông qua cửa hàng Google app store.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.businessinsider.com/