Hàng loạt công ty từng có giá trị cao ngất ngưởng 50-100 tỷ USD, các hãng xe điện hàng đầu thế giới đang được định giá bao nhiêu trước khi VinFast nộp hồ sơ IPO?

Tram Ho

Ngày 7/12 hôm nay, Công ty VinFast Trading & Investment Pte. Ltd. (VinFast Singapore) công bố đã nộp hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (“SEC”) để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng.

Theo đó, VinFast dự kiến niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã “VFS.” Số lượng cổ phần chào bán và khoảng giá dự kiến vẫn chưa được xác định.

Trước đó, trong tháng 11, Bloomberg đưa tin VinFast đang xem xét phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ sớm nhất vào tháng 1/2023. Nguồn tin giấu tên của Bloomberg cho thấy thương hiệu này có thể gọi vốn ít nhất 1 tỷ USD từ đợt IPO này, nhưng tình hình cụ thể sẽ còn phải tùy thuộc vào lãi suất.

Theo dữ liệu của CompaniesMarketCap.com về vốn hóa của các công ty sản xuất ô tô điện hàng đầu thế giới (chỉ bao gồm các công ty sản xuất ô tô, xe tải và xe chuyên dụng điện và được niêm yết trên thị trường chứng khoán), hiện nay có 11 công ty có vốn hóa trên 1 tỷ USD.

Hàng loạt công ty từng có giá trị cao ngất ngưởng 50-100 tỷ USD, các hãng xe điện hàng đầu thế giới đang được định giá bao nhiêu trước khi VinFast nộp hồ sơ IPO? - Ảnh 1.

Đứng đầu danh sách vẫn là Tesla của vị tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk, vốn hóa hiện nay của Tesla là 559 tỷ USD, bỏ xa vị trí đứng thứ 2 là Rivian với vốn hóa 24,6 tỷ USD. Tesla hiện cũng đang là công ty có vốn hóa lớn thứ 7 trên toàn thế giới đứng sau Apple, Saudi Aramco, Microsoft, Alphabet (Google), Amazon, Berkshire Hathaway.

Hàng loạt công ty từng có giá trị cao ngất ngưởng 50-100 tỷ USD, các hãng xe điện hàng đầu thế giới đang được định giá bao nhiêu trước khi VinFast nộp hồ sơ IPO? - Ảnh 2.

Hàng loạt công ty từng có giá trị cao ngất ngưởng 50-100 tỷ USD, các hãng xe điện hàng đầu thế giới đang được định giá bao nhiêu trước khi VinFast nộp hồ sơ IPO? - Ảnh 3.

Trong số 32 công ty góp mặt trong danh sách của CompaniesMarketCap.com có 18 công ty của Mỹ, 6 công ty của Trung Quốc, 3 công ty của Canada và các nước khác mỗi nước có 1 đại diện.

Dù chỉ có 6 công ty sản xuất ô tô điện trong danh sách nhưng Trung Quốc lại chiếm 4 vị trí trong các công ty có vốn hóa tỷ USD bao gồm Li Auto, NIO, XPeng và Leapmotor. Trong đó đã có 3 công ty vốn hóa trên 10 tỷ USD, bằng với số lượng của Mỹ.

Ngoài ra, Thụy Điển cũng có 1 công ty sản xuất ô tô điện vốn hóa trên 10 tỷ USD là Polestar với 12,8 tỷ USD.

So với 1-2 năm trước thì định giá của các hãng xe điện đã giảm đi đáng kể. Đỉnh điểm Tesla từng đạt hơn 1.100 tỷ USD, Rivian đạt 124 tỷ USD, NIO đạt 97 tỷ USD…

Hàng loạt công ty từng có giá trị cao ngất ngưởng 50-100 tỷ USD, các hãng xe điện hàng đầu thế giới đang được định giá bao nhiêu trước khi VinFast nộp hồ sơ IPO? - Ảnh 4.

Vốn hóa của các hãng ô tô nói chung:

Hàng loạt công ty từng có giá trị cao ngất ngưởng 50-100 tỷ USD, các hãng xe điện hàng đầu thế giới đang được định giá bao nhiêu trước khi VinFast nộp hồ sơ IPO? - Ảnh 5.
Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk