Hai gã khổng lồ công nghệ Yahoo và Alibaba đóng góp nghiên cứu gen bằng AI để giúp chống lại dịch bệnh virus corona

Tram Ho

Hai gã khổng lồ công nghệ Yahoo và Alibaba đã âm thầm nghiên cứu về gen trong nhiều năm, giờ đây những nghiên cứu này có thể sẽ trở nên rất hữu ích.

Tại Trung Quốc đã có rất nhiều công ty công nghệ quyên góp một lượng lớn tiền để giúp ngăn chặn và chống lại dịch bệnh do virus corona có nguồn gốc từ Vũ Hán gây ra. Hai gã khổng lồ internet Yahoo và Alibaba mới đây đã tuyên bố sẽ đóng góp những nghiên cứu gen bằng AI của mình, hứa hẹn tìm ra được phương pháp chữa trị và ngăn chặn virus corona tại Vũ Hán.

Hai gã khổng lồ công nghệ Yahoo và Alibaba đóng góp nghiên cứu gen bằng AI để giúp chống lại dịch bệnh virus corona - Ảnh 1.

Alibaba Cloud, bộ phận điện toán đám mây của gã khổng lồ thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, tuyên bố vào hôm thứ 4 rằng họ sẽ cung cấp miễn phí khả năng tính toán và xử lý bằng AI trên nền tảng đám mây cho các tổ chức nghiên cứu khoa học. Gã khổng lồ internet Baidu cũng đóng góp bằng một thuật toán đặc biệt dành cho các nhà khoa học.

Các nhà dịch tễ học tại Trung Quốc hiện đang chạy đua với tử thần, để tìm ra một loại vắc-xin và cách điều trị virus corona tại Vũ Hán. Bí mật để ngăn chặn virus corona được ẩn giấu trong bộ gen của nó, và việc giải mã được bộ gen là điều rất quan trọng. Những nỗ lực của các nhà nghiên cứu tại Úc đã giúp tái tạo lại virus corona và lập bản đồ trình tự gen của nó.

Trong khi Alibaba được biết đến là gã khổng lồ thương mại điện tử và thanh toán trực tuyến, bộ phận đám mây Alibaba Cloud lại nghiên cứu cả gen và di truyền từ năm 2015. Alibaba Cloud sử dụng AI để cung cấp khả năng tính toán và xử lý trên nền tảng đám mây cho các cơ quan nghiên cứu, như Viện Nghiên cứu Di truyền Bắc Kinh (một trong những cơ quan nghiên cứu gen lớn nhất thế giới).

Alibaba và Yahoo đã tuyên bố phá vỡ kỷ lục trong việc hoàn thành quá trình giải mã một bộ gen hoàn chỉnh với độ chính xác cao, và thời gian chỉ là 15 phút. Tất cả những thành tựu và nền tảng này sẽ được cung cấp miễn phí để các tổ chức nghiên cứu có thể tìm ra biện pháp chữa khỏi và ngăn chặn virus corona một cách sớm nhất.

Tham khảo: abacusnews

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk