Google Vĩnh Biệt CAPTCHA

Ngoc Huynh


Nếu bạn thấy mệt mỏi vì phải gõ các kí tự chữ cái và số từ các hộp méo mó, thì bạn gặp may đấy

Chán ngấy việc gõ những kí tự phiền phức, và hầu như dễ đọc, các chữ cái và con số để chứng minh cho trang web rằng bạn không phải là một robot hay một spammer hay không?

Bạn có thể gặp may đấy.

Google đã tuyên bố vào hôm thứ Tư rằng công ty đang cố gắng để xóa bỏ những công việc phiền phức đó – được gọi là CAPTCHA, nó thì ngắn dành cho phép thử Turing công cộng hoàn toàn tự động để phân biệt máy tính với người.

Thay vì yêu cầu người dùng điền chữ cái và con số được hiện ra trong một hình ảnh méo mó, thì các trang web mà sử dụng dịch vụ reCAPTCHA của Google sẽ chỉ có thể được sử dụng một lần nhắp chuột, trả lời một câu hỏi đơn giản: bạn là một robot phải không?

“reCAPTCHA bảo vệ các trang web mà bạn yêu thích khỏi spam và sự lạm dụng,” Vinay Shet, giám đốc sản phẩm dịch vụ reCAPTCHA của Google đã viết trong một blog. “Nhiều năm qua, chúng ta đã thúc đẩy người dùng xác nhận họ không phải là những robot bằng việc yêu cầu họ đọc văn bản méo mó và nhập chúng vào trong một cái hộp….Nhưng, chúng ta đã tính toán rằng nó sẽ dễ hơn để yêu cầu trực tiếp tới người dùng liệu họ có phải là robot hay không. Vì thế, chúng ta đã làm như thế!”

Vào ngày thứ Tư Google đã bắt đầu cho ra mắt hàm API mới mà suy tính lại việc sử dụng reCAPTCHA

CAPTCHA “có thể khó để đọc và gây ra sự bực dọc cho người sử dụng, đặc biệt trên các thiết bị điện thoại,” ông Zeus Kerravala, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu ZK đã nói. “Con người thường phải gõ đoạn văn bản một vài lần. Nhìn bề ngoài, đây dường như là một cách hay để nâng cao kinh nghiệm của người dùng. Nó vẫn còn cần sự can thiệp của con người, chỉ một vài thứ đơn giản hơn.”

Các CAPTCHA đã tạo ra các chương trình làm nền máy tính mà các hacker hay các spammer sử dụng để câu nhấp truy cập vào các trang web hoặc thu thập các địa chỉ email.

Google cho biết rằng các CAPTCHA thì ít có lợi hơn những gì họ tưởng, mặc dù họ vẫn đang gây ra sự bực dọc cho người dùng mỗi ngày.

“Từ lâu các CAPTCHA đã phụ thuộc vào sự bất lực của các robot để giải quyết văn bản méo mó,” Shet đã viết. “Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi gần đây đã chỉ ra rằng công nghệ thông minh nhân tạo ngày nay có thể giải quyết nhiều loại văn bản méo mó khó nhất với độ chính xác khoảng 99.8%. Như vậy, bản thân các văn bản méo mó không còn là một bài kiểm tra đáng tin cậy nữa.”

Hàm API mới cùng với khả năng của Google để phân tích hành động của người dùng – trước, trong, và sau khi nhắp chuột vào hộp reCAPTCHA – hãy để công nghệ mới luận ra nếu người dùng có phải là con người hay không.
“Hàm API mới là bước đi tiếp theo của sự phát triển vững chắc,” ông Shet đã phát biểu. “Bây giờ con người chỉ kiểm tra các hộp và trong hầu hết các trường hợp, họ vượt qua thử thách.”

Đừng quá phấn khích. Các CAPTCHA sẽ không biến mất cùng nhau.

Nếu dịch vụ reCAPTCHA không thể nói một cách dứt khoát nếu người dùng là con người, một spammer hay một hacker dựa trên robot, thì một CAPTCHA sẽ xuất hiện và yêu cầu thêm gợi ý.

“Những người dùng ghét CAPTCHA,” ông Rob Enderle, một nhà phân tích của tập đoàn Enderle đã nói. “Việc xóa bỏ nó có khả năng nó có thể được phân loại như là một nỗ lực của lòng nhân đạo.”

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.itworld.com/