Google thừa nhận 1000 bản ghi âm cuộc hội thoại khi đọc câu lệnh OK Google đã bị rò rỉ

Tram Ho

Theo thông tin mới nhất, Google đã thừa nhận hơn 1000 bản ghi âm cuộc trò chuyện của khách hàng với trợ lý ảo Google trên các thiết bị loa thông minh đã bị rò rỉ trên một trang web tin tức tại Bỉ.

Các cuộc hội thoại giữa người dùng và loa thông minh, đặc biệt là khẩu lệnh OK Google/Hey Google sẽ được Google sử dụng để cải thiện khả năng phản hồi bằng giọng nói từ trợ lý ảo. Tất nhiên dữ liệu thu thập này luôn được giữ bí mật cho tới khi…nó bị lộ vì một lý do nào đó.

Google thừa nhận 1000 bản ghi âm cuộc hội thoại khi đọc câu lệnh OK Google đã bị rò rỉ - Ảnh 1.

Trang tin VRT của Bỉ cho biết, một đối tác của Google đồng thời là chuyên gia ngôn ngữ đã cung cấp cho họ bộ dữ liệu này. VRT sau đó đã sử dụng dữ liệu này để xác định một số người trong đoạn ghi âm.

Các bản ghi được tạo ra từ các thiết bị Google Home ở Bỉ và Hà Lan. Không chỉ ở hai quốc gia này, VRT cho biết họ còn có nhiều bản ghi âm từ các quốc gia khác.

Họ đã kiểm tra các cuộc hội thoại khi Google thu thập câu lệnh “Ok Google” trên các sản phẩm thuộc hệ sinh thái Google Home.

Trong số đó có những câu chuyện liên quan đến thông tin cá nhân, đời sống riêng tư, thậm chí cả địa chỉ nhà của người dùng. Thậm chí theo VRT, ngay cả khi người dùng không nói khẩu lệnh Hey Google nhưng các thiết bị thông minh đã ghi âm lại nhiều cuộc trò chuyện.

Google thừa nhận 1000 bản ghi âm cuộc hội thoại khi đọc câu lệnh OK Google đã bị rò rỉ - Ảnh 2.

Theo giới truyền thông, vị chuyên gia ngôn ngữ hợp tác với Google đã vi phạm chính sách bảo mật của hãng khi làm rò rỉ dữ liệu âm thanh từ giọng nói của người dùng.

Giám đốc sản phẩm Google, ông David Monsees cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành đánh giá đầy đủ các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn các hành vi sai tránh tương tự có thể xảy ra thêm lần nữa”.

Hiện tại không biết ngoài Google thì các hãng như Apple, Amazon có thuê các đối tác bên ngoài để nghiên cứu và chỉnh sửa ngôn ngữ cho trợ lý ảo hay không. Nếu như vậy, nguy cơ rò rỉ các cuộc hội thoại được kích hoạt bằng câu lệnh “Hey Siri” hay “Hey Alexa” không phải không có.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk