Google sẽ không tăng lương cho nhân viên để ‘phù hợp với lạm phát’

Tram Ho

Google đã nói với các nhân viên tại một cuộc họp trực tuyến hôm 7/12 rằng công ty sẽ không điều chỉnh mức lương chung của người lao động để phù hợp với tình hình lạm phát.

Theo audio chia sẻ với CNBC, Giám đốc điều hành Sundar Pichai đã đọc một câu hỏi từ nhân viên của mình, liên quan đến việc các chi phí đang tăng và liệu công ty có tăng lương để đắp những khó khăn đó cho nhân viên hay không.

“Với tỷ lệ lạm phát ở Mỹ cao tới 7%, một số công ty đang thực hiện điều chỉnh tiền lương để bù đắp lạm phát”, ông Pichai đọc câu hỏi. “Google có kế hoạch nào để làm điều tương tự không?”

Google sẽ không tăng lương cho nhân viên để 'phù hợp với lạm phát' - Ảnh 1.

Ông Pichai sau đó đã chuyển câu hỏi cho Frank Wagner, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề bồi thường của Google. Ông Wagner mở đầu bằng cách nói rằng ông nhận ra tầm quan trọng của lạm phát và những lo lắng về lương thưởng của mọi người trong công ty.

“Lạm phát dường như là vấn đề quan tâm đối với nhiều người và tôi nghĩ một trong những lý do là mọi người khá háo hức nhận được khoản bồi thường phù hợp”, ông nói. Ông cho biết ban lãnh đạo công ty sẽ gửi thư cho các nhà quản lý trong tuần này để tìm hiểu về mức lương thưởng của nhân viên trong năm tới.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng Google sẽ không đưa ra các điều chỉnh chung trên phạm vi toàn công ty để phù hợp với tình hình lạm phát.

“Như tôi đã đề cập trước đây trong các cuộc họp khác, khi chúng ta thấy lạm phát giá cả gia tăng, chúng ta cũng thấy chi phí lao động hoặc tỷ lệ trả lương trên thị trường tăng”, Wagner nói. “Những con số này đã cao hơn trong quá khứ gần đây và ngân sách bồi thường của chúng tôi đã phản ánh điều đó.”

Nói cách khác, Google không muốn đưa ra “mức tăng nhỏ cho tất cả mọi người” mà thay vào đó “chúng tôi muốn điều chỉnh nó và trả nó theo hiệu suất.”

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của công ty lặp lại bình luận của Wagner về việc Google sẽ tăng lương dựa trên hiệu suất và nói rằng lương của người lao động không chỉ đến từ lương.

Google trước đó đã thể hiện “thiện chí” điều chỉnh mức bồi thường liên quan đến ảnh hưởng của đại dịch, bằng cách… cắt giảm lương cho những người lao động muốn chọn sống ở những địa điểm có chi phí sinh hoạt thấp hơn. Trong một số trường hợp, những khoản giảm lương này được ước tính lên tới 25%, theo Reuters.

Tham khảo CNBC, Engadget

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk