Google phát hành các công cụ để thăm dò blockchain của Ethereum

Linh Le

Google tiếp tục thừa thắng xông lên với công nghệ chuỗi khối (blockchain) mới. Vài tháng sau khi phát hành gói hỗ trợ Bitcoin dành cho công cụ cơ sở dữ liệu BigQuery của mình, Google đã cho ra mắt một plug-in mới để phân tích chuỗi khối Ethereum $ ETH ▲ 5,32%.

Google đã cung cấp cho người dùng một hướng đi mới là tương tác trực tiếp với dữ liệu Ethereum. Các dịch vụ hiện có có thể hiển thị thông tin về các địa chỉ và giao dịch ví, nhưng đến nay, việc điều tra toàn bộ dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi khối vẫn còn là một quá trình cồng kềnh. BigQuery cũng có thể kết nối trực tiếp với máy khách Parity.

Người dùng đã và đang sử dụng Chrome giờ đây có thể đọc tất cả dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi khối của Ethereum. Lấy ví dụ với biểu đồ trên đây. BigQuery có thể cho hiển thị đồ thị của tất cả các lượt chuyển tiền Ethereum, bao gồm cả chi phí giao dịch.

Các đồ thị như thế này thể hiện sự hữu ích của nó nhất là khi cần đưa ra quyết định kinh doanh, và thậm chí là sự phát triển của kiến trúc Ethereum. Với công cụ mới, chỉ cần một truy vấn cơ sở dữ liệu đơn giản là bạn có thể kiểm tra xem liệu hệ thống Etheruem có đang chạy hết công suất và có cần nâng cấp hay không.

The Big G cũng đã phát triển một giao diện mới để hiển thị các hợp đồng thông minh. Google đã sử dụng ứng dụng dApp được sử dụng phổ biến được xây dựng trên nền tảng chuỗi khối của Ethereum là CryptoKitties như một ví dụ cho cách BigQuery mà có thể tạo ra những bản đồ thú vị về lưu lượng Ethereum.

Dưới đây là tổng quan về tài khoản của các nhà tạo giống CryptoKitties sở hữu từ 10 con mèo ảo trở lên; kích thước của các đốm màu cho thấy sức mạnh sinh sản của chúng. Đây hoàn toàn là một cái nhìn tổng quan về nòi giống trong CryptoKitties. Bạn có thấy thế nào? Riêng tôi thì thấy đáng sợ đấy!

Các trường hợp sử dụng khác không đáng kể.

BigQuery cũng có thể cung cấp cho chúng ta tổng quan rõ ràng về hoạt động của mã thông báo (token). Dưới đây là biểu đồ hiển thị dữ liệu liên quan đến chuyển khoản, cụ thể là mã thông báo OmiseGO ERC-20 (OMG).

Hoạt động có màu xanh tăng đột biến tương ứng với một giọt không khí gần đó, trong đó rất nhiều mã thông báo OMG nhận được rất nhiều ví cùng một lúc. Có thể phỏng đoán được rằng có nhiều người dùng đã giữ mã họ nhận được, ít nhất là trong tuần đó.

Nét mới hoàn toàn ở đây có thể gọi đó là khả năng so sánh các hợp đồng thông minh, đặc biệt là trong chức năng của chúng. Việc tích hợp Ethereum với BigQuery mang lại sự tự do đi kèm với một bộ công cụ phân tích lớn.

Dữ liệu Ethereum do BigQuery thu thập được cập nhật hàng ngày. Để có thể sử dụng đầy đủ chức năng, chắc chắn sẽ cần đến kiến thức làm việc về lập trình cơ sở dữ liệu vì tất cả các truy vấn đều được thực hiện bằng cách sử dụng SQL.

Google cũng đang chuẩn bị phát hành một số công cụ liên quan đến chuỗi khối khác. Trước đây công ty này cũng đã công bố một bộ công cụ phát triển mới để cung cấp giúp cho khách hàng xây dựng các hợp đồng thông minh và triển khai các ứng dụng phân quyền một cách dễ dàng.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://thenextweb.com