Google giới thiệu công nghệ mới nhằm xử lý những bình luận phản cảm, troll trên mạng

Ngoc Huynh

Bạn có cảm thấy khó chịu khi bình luận về một bài viết để tham gia vào cuộc thảo luận nhưng lại bị tấn công bởi những kẻ thích troll? Bạn đã từng muốn tham khảo ý kiến của những người khác nhưng bạn chỉ có thể tìm thấy những bình luận không hay? Troll trên internet thực sự là một vấn đề nhức nhối và Google mới đây đã tung ra công cụ mang tên Perspectivee để xác định và tiết chế tình trạng này.

Theo Google, hiện có 72% người dùng internet tại Mỹ đã từng bắt gặp tình trạng quấy rối trên mạng và gần một nửa người dùng internet đã gặp tình trạng này trên internet. Đây là một vấn đề lớn bởi nó không chỉ gây sự sợ hãi mà còn có thể gây tác động nghiêm trọng tới tâm lý con người, đặc biệt là ở thời điểm hiện tại khi ngày càng nhiều trẻ em sử dụng mạng xã hội.

Thật không may khi mà vấn nạn này cũng ảnh hưởng tới các trang web, các cơ quan báo chí, tin tức khi họ muốn “khuyến khích người dùng tham gia thảo luận về nội dung của họ”. Để phân loại hàng triệu bình luận nhằm loại bỏ những kẻ thích troll, châm chọc, mỉa mai rất tốn thời gian, nhân lực và tiền bạc. Một số trang web còn sợ vấn đề này tới nỗi phải khóa tính năng bình luận.

Và Perspective ra đời để giúp người dùng không còn phải gặp vấn nạn này nữa: “Công nghệ đang trong gia đoạn đầu, sử dụng machine learning nhằm xác định những bình luận xấu”, Google và Jigsaw mô tả về Perspective. Giống như các nền tảng khác của Google, Perspective sẽ được cung cấp dưới dạng API để các nhà xuất bản có thể tích hợp vào trang web của họ.

Perspective sẽ duyệt qua tập mẫu gồm hàng trăm ngàn bình luận xấu được gắn nhãn bởi con người sau đó sử dụng tập mẫu này so sánh và đánh giá với những bình luận mới. Tất nhiên là càng tìm thấy nhiều bình luận Perspective sẽ càng chính xác hơn trong tương lai.

Khả năng thú vị nhất của Perspective chính là có thể tích hợp vào các trang web của nhà xuất bản. Perspective có thể phát hiện và đánh dấu những bình luận xấu và sau đó các quản lý sẽ đưa ra quyết định xử lý cuối cùng. Hoặc các nhà xuất bản có thể cho phép người dùng xem các bình luận của họ có xấu hay không trước khi đăng nhờ Perspective. Và cuối cùng, đặc biệt hữu ích, nhà xuất bản có thể cho phép người đọc xem các bình luận được sắp xếp theo mức độ xấu, độc hại giúp họ dễ dàng nhận ra đâu là sự thật.

Hiện Google đang hợp tác với The New York Times và dù mới trong giai đoạn phát triển nhưng Perspective sẽ ngày càng tinh vi và chính xác hơn theo thời gian. Thậm chí, sau này nó có thể đủ tinh vi để xác định các bình luận không mang tính chất xây dựng bằng những ngôn ngữ khác, ngoài tiếng Anh.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.androidauthority.com