Google giới thiệu các công cụ phân tích hình ảnh thông minh dành cho các nhà phát triển

Ngoc Huynh

Bây giờ các nhà phát triển có thể sử dụng dịch vụ để thao tác và nhận diện nội dung hình ảnh (image content).

Google vừa mới giới thiệu phiên bản beta của dịch vụ Cloud Vision API, mang đến cho các nhà phát triển một phương thức mới để tạo ra các ứng dụng thông minh sử dụng các hình ảnh.

Khi sử dụng Google Cloud Vision, các nhà phát triển dễ dàng tích hợp nhận dạng hình ảnh và các tính năng phân loại vào các ứng dụng của họ theo một vài cách chẳng hạn như sử dụng phần mềm Nhận dạng ký tự quang học (OCR – Optical Character Recognition) để chuyển các hình ảnh của chữ viết tay hoặc chữ đánh máy (thường được quét bằng máy scanner) thành các văn bản tài liệu, hoặc sử dụng công nghệ mà giúp tính năng SafeSearch của Google phát hiện các hình ảnh không phù hợp. Google đã giới thiệu dịch vụ này ở bản thử nghiệm hạn chế vào cuối năm ngoái, và hiện tại tất cả mọi người đã có thể sử dụng nó.

Bên cạnh đó Google cũng đã công bố mức giá cho việc truy cập vào các API này. Theo đó số tiền bạn phải trả sẽ phụ thuộc vào cách bạn sử dụng nó. Ví dụ, phát hiện nhãn hiệu-logo, sẽ có giá $2 mỗi 1.000 hình ảnh trong khi nhận dạng ký tự quang học lại rẻ hơn một chút với $0.60 mỗi 1.000 hình ảnh…. Và các nhà lập trình sẽ được giảm giá khi gửi một số lượng lớn các hình ảnh thông qua dịch vụ.

Theo Google, người dùng sẽ chỉ có thể gửi tối đa 20 triệu hình ảnh mỗi tháng trong giai đoạn phiên bản beta.

Các công cụ là chìa khóa dành cho các nhà phát triển với hy vọng xây dựng các ứng dụng thông minh với khả năng xử lý hình ảnh, mà không cần phải tốn nhiều chi phí vào việc phát triển các tính năng nhận diện hình ảnh. Thay vì tốn chi phí vào các chuyên gia máy học (machine learning), thì các công ty có thể chi trả cho dịch vụ của Google để tạo ra các ứng dụng thông minh hơn.

Google cho biết, một số công ty đã sử dụng dịch vụ của mình như: PhotoFy sử dụng Cloud Vision sàng lọc 150.000 hình ảnh một ngày để chọn và chủ động xóa hình ảnh khiêu dâm hoặc bạo lực trước khi họ đưa nó vào trang của khách hàng….

Qua việc ra mắt Cloud Vision, Google mong muốn sẽ mang đến cho các nhà phát triển những công cụ mới nhằm tạo ra các ứng dụng thông minh hơn, mà không cần phải tốn nhiều công sức. Hiện nay, Microsoft cũng mang đến các tính năng tương tự thông qua các công cụ Project Oxford.

Tài liệu cho các API có thể tìm thấy ở đây, và code mẫu có thể được tìm thấy ở đây.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.itworld.com/