Google giới thiệu bản phát hành cuối cùng của Angular 2.0

Ngoc Huynh

Sau khi Google tung ra phiên bản đầu tiên của Angular vào năm 2010, thì nó đã nhanh chóng trở thành một trong những công nghệ web “hot” nhất, mặc dù kể từ sau đó, công nghệ web đã có nhiều đổi thay. Và khi Google giới thiệu phiên bản Angular 2 vào năm 2014, thì nó đã tạo nên một sự khuấy động trong cộng đồng phát triển web do phiên bản mới này không chỉ là một sự cập nhật, thay vào đó là một phiên bản được viết lại hoàn toàn và không tương thích với phiên bản cũ. Hôm nay, sau nhiều bản phát hành xem trước (preview) và beta, hãng đã chính thức tung ra phiên bản cuối cùng của Angular 2.0.

Phiên bản Angular 1 đầu tiên đã giải quyết được vấn đề về cách phát triển đối với công nghệ web mới nổi. Tuy nhiên, sáu năm sau đó, mọi thứ đều đã thay đổi vô cùng. Cụ thể, các nhà phát triển ứng dụng phải đối mặt với nhiều thách thức hơn, và các thiết bị mà các ứng dụng phải hỗ trợ đã trở nên ngày càng tinh vi hơn.

Dù vậy, các nhà phát triển ứng dụng hiện nay cũng có nhiều sự lựa chọn hơn về các framework của JavaScript, chẳng hạn như hồi đầu năm nay 2015, Facebook đã tung ra một framework tên là React để tạo ứng dụng JavaScript cho iPhone và Android. Trong vài năm gần đây, Angular và React dần trở thành hai framework phổ biến để tạo ứng dụng JavaScript chạy trên trình duyệt. Với React Native, Facebook đã mang lại cho cộng đồng React một phương thức tiện dụng để phát triển ứng dụng cho web. Đến nay, Google cũng làm theo cách tương tự với cộng đồng Angular.

Angular 2.0 mang đến một số tính năng mới, bao gồm sự hỗ trợ tốt hơn dành cho phát triển di động và các trình duyệt hiện đại. Nhóm Angular cũng đã di chuyển nhiều chức năng cốt lõi vào các mô đun mà làm cho việc sử dụng các thư viện bên thứ 3 dễ dàng hơn ngoài các thư viện có sẵn. Ngoài ra, nhóm cũng đề xuất các nhà phát triển nên sử dụng TypeScript để viết các ứng dụng. TypeScript là một superset của JavaScript được phát triển bởi Microsoft, có bổ sung các tính năng như static styping và lập trình hướng đối tương dựa trên class.

Trong tương lai, nhóm Angular có kế hoạch cung cấp cho các nhà phát triển nhiều sự chỉ dẫn và ví dụ hơn nhằm giúp họ tìm hiểu về Angular 2.0 nhanh hơn. Ngoài ra, nhóm sẽ nỗ lực nhiều hơn đối với phương diện animation dành cho Angular 2.0.

Tiếp theo, nhóm Angular cũng sẽ chuyển việc phát hành các bản cập nhật của Angular thông qua 3 kênh: major, minor và patch. Phiên bản Major là những phiên bản được giới thiệu là không tương thích với những thay đổi của API. Phiên bản Minor báo hiệu sự bổ sung của chức năng tương thích ngược và những con số phiên bản dành cho phiên bản patch được xem là các lỗi tương thích ngược cũng sẽ được khắc phục.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://techcrunch.com