Google đạt thỏa thuận tỷ USD với ngành tài chính, đưa sàn giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới lên đám mây

Tram Ho

Hãng Google vừa đạt được thỏa thuận đầu tư 1 tỷ đồng vào sàn giao dịch phái sinh khổng lồ CME Group Inc và chuyển hệ thống giao dịch lõi của công ty lên đám mây của Google. Theo thỏa thuận này, Google Cloud – mảng điện toán đám mây của Google – sẽ đảm nhiệm các hoạt động giao dịch của thị trường phái sinh sôi động này với giá trị lên đến hàng nghìn tỷ USD mỗi ngày.

Công ty cho biết, thỏa thuận kéo dài 10 năm này sẽ cho phép CME thực hiện các giao dịch nhanh hơn, liền mạch hơn cũng như phát triển các công cụ mới tốt hơn với công nghệ của Google, ví dụ phần mềm AI để giám sát các rủi ro thị trường.

Trong lĩnh vực điện toán đám mây, các công ty giao dịch thường thuê ngoài dịch vụ xử lý điện toán và lưu trữ dữ liệu từ các hãng công nghệ, thay vì tự mình phát triển các hệ thống riêng.

Google đạt thỏa thuận tỷ USD với ngành tài chính, đưa sàn giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới lên đám mây - Ảnh 1.

Các nhà cung cấp đám mây như Amazon, Google và Microsoft đang tranh nhau chiếm lĩnh thị trường trong lĩnh vực tài chính, vốn đang chậm chạp hơn các ngành công nghiệp khác trong việc áp dụng công nghệ đám mây. Nguồn gốc của điều này thường liên quan đến các quy định giám sát chặt chẽ của ngân hàng và các sàn giao dịch, cũng như những mối lo ngại về việc rò rỉ các dữ liệu nhạy cảm của khách hàng.

Thỏa thuận với CME giúp Google đặt một chân vào lĩnh vực khó tính này. Với vốn hóa lên tới 79,2 tỷ USD, CME là nhà vận hành sàn giao dịch giá trị nhất thế giới, vượt mặt cả hãng Hong Kong Exchanges & Clearing Ltd. Công ty tại Chicago này điều hành một loạt sàn giao dịch, từ dầu mỏ cho tới vàng và cả thị trường tương lai.

Theo hãng nghiên cứu Gartner, Google Cloud đang là nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn thứ tư thế giới với 6,1% thị phần doanh thu hạ tầng đám mây thế giới. Người dẫn đầu vẫn đang là Amazon với thị phần hơn 40%, tiếp sau là Microsoft với Azure và thứ ba là Alibaba Group Holding.

Bên cạnh thỏa thuận về đám mây, Google còn đầu tư 1 tỷ USD để sở hữu các cổ phiếu ưu tiên chuyển đổi của CME Group. Giao dịch này là khoản đầu tư lớn nhất mà Google từng thực hiện trong lĩnh vực dịch vụ tài chính.

Trong cuộc phỏng vấn, CEO Google Cloud, ông Thomas Kurian đã gọi khoản đầu tư này là “sự phản ánh cam kết của chúng tôi vào sự chuyển đổi của hệ thống tài chính, không chỉ là hạ tầng của một công ty.”

Chuyển hệ thống giao dịch của CME lên đám mây là một dự án với đầy các khó khăn chưa từng thấy ở những dự án chuyển dịch lên đám mây thông thường.

Google đạt thỏa thuận tỷ USD với ngành tài chính, đưa sàn giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới lên đám mây - Ảnh 2.

Các sàn giao dịch như CME xử lý một khối lượng cực lớn các điểm giá và giao dịch, phần nhiều trong số đó được gửi lên từ những hãng giao dịch tốc độ cao với những hệ thống có thể xử lý hàng triệu lệnh đặt trong một giây. Và nếu một sàn giao dịch ngừng hoạt động, nó không chỉ gây ra sự bất tiện cho người giao dịch, mà còn gây ra thiệt hại khổng lồ cho thị trường tài chính.

Bất chấp các khó khăn đó, nhiều sàn giao dịch đã bắt đầu ứng dụng công nghệ đám mây cho hệ thống của mình. Năm ngoái, sàn NASDAQ nổi tiếng cho biết, họ đã lên kế hoạch chuyển toàn bộ thị trường giao dịch của mình lên đám mây trong một thập kỷ tới. Tuy nhiên, sàn giao dịch danh tiếng này chưa cho biết, ai sẽ là đơn vị cung cấp công nghệ cho họ.

Không chỉ Google, Amazon cũng đang chú ý đến mảng kinh doanh này. Năm ngoái, người khổng lồ về đám mây đã hoàn tất một dự án thử nghiệm với sàn giao dịch Singapore Exchange và nhà điều hành thị trường châu Âu Aquis Exchange PLC để chứng minh rằng khả năng vận hành một sàn giao dịch với tốc độ siêu nhanh, khối lượng cao là điều hoàn toàn có thể nhờ vào công nghệ của Amazon.

CME sẽ bắt đầu chuyển hạ tầng công nghệ của mình sang Google Cloud vào năm tới. Ban đầu hai bên sẽ tập trung vào các dịch vụ dữ liệu và thanh toán của CME, vốn không quá nhạy cảm với tốc độ như phần lõi của hệ thống giao dịch. Cuối cùng, kế hoạch của CME là đưa toàn bộ hoạt động giao dịch của mình lên đám mây.

Tham khảo WSJ

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk