Google đã buộc tôi phải bỏ một chiếc smartphone hoàn toàn tốt

Tram Ho

Khi mua một chiếc smartphone, có người chỉ sử dụng trong 1 năm rồi sẽ chuyển sang đời mới, nhưng cũng có nhiều người muốn dùng chiếc điện thoại của mình lâu nhất có thể. Tuy nhiên, đôi khi bạn phải đổi sang điện thoại mới dù vẫn chưa muốn.

Ngoại trừ trường hợp hư hỏng thì phần mềm là một trong những lý do buộc người dùng phải đổi máy, và đó là câu chuyện của Aaron Gordon, một tay bút kỳ cựu của trang công nghệ Motherboard.

Google đã buộc tôi phải bỏ một chiếc smartphone hoàn toàn tốt như thế? - Ảnh 1.

Dưới đây là toàn bộ những gì anh đã trải qua khi sử dụng chiếc Pixel 3 và bị Google “buộc” phải chuyển sang một chiếc máy mới:

Cách đây khoảng 3 năm, tôi mua một chiếc Pixel 3, flagship của Google vào thời điểm đó. Nó là một chiếc điện thoại tốt, tôi thích kích thước không quá lớn của nó. Tôi làm rơi nó nhiều lần nhưng không vỡ và thời lượng pin không thay đổi đáng kể kể từ ngày tôi sử dụng.

Đối với tôi, điện thoại cũng như tủ lạnh hay bếp. Đó là một thiết bị thực dụng, một thứ cần thiết nhưng không cảm thấy mê mẩn với nó, chỉ cần nó đáp ứng được nhu cầu, tôi không muốn chi tiền thay thế mà không có một lý do thật sự hợp lý. Pixel 3 đáp ứng nhu cầu của tôi, vì vậy tôi không muốn chi 600 USD cho Pixel 6, vốn cũng chỉ là một chiếc smartphone thực hiện được mọi công việc của một chiếc smartphone bình thường.

Nhưng cuối cùng tôi đã phải bỏ chiếc Pixel 3 vì Goole đã ngừng hỗ trợ tất cả các dòng Pixel 3. Mặc dù chỉ mới 3 năm tuổi, nhưng Pixel 3 sẽ không bao giờ nhận được một bản cập nhật bảo mật chính thức nào khác.

Google đã buộc tôi phải bỏ một chiếc smartphone hoàn toàn tốt như thế? - Ảnh 2.

Các bản cập nhật bảo mật là một điều cơ bản mà mọi người đều cần để bảo vệ đời sống kỹ thuật số của họ. Nếu không nhận được cập nhật bảo mật, bạn sẽ dễ bị tấn công bởi mọi lỗ hổng bảo mật được phát hiện kể từ bản vá cuối cùng mà bạn nhận được trên điện thoại.

Trả lời một email hỏi tại sao lại ngừng hỗ trợ Pixel 3, người phát ngôn của Google cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng ba năm bảo mật và cập nhật hệ điều hành vẫn cung cấp cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời cho thiết bị của họ.”

Đây đã là một vấn đề với Android kể từ khi hệ điều hành này ra đời. Vào năm 2015, đồng nghiệp của tôi, Lorenzo Franceschi-Bicchierai đã chia tay Android vì hỗ trợ phần mềm tồi tệ và các đợt phát hành nâng cấp ít ỏi.

Vấn đề này của Android từ lâu đã được Google đổ lỗi là do các bản cập nhật cần phải thông qua nhà mạng và nhà sản xuất điện thoại trước khi được đưa đến tay người dùng. Vào thời điểm đó, Google không sản xuất bất kỳ điện thoại Android nào; dòng Nexus là thứ gần nhất với một chiếc smartphone Google, nó là sự hợp tác với các nhà sản xuất khác như Motorola và HTC.

Nhưng trong sáu năm qua, Google đã sản xuất dòng điện thoại Pixel. Chúng là điện thoại của chính Google, không thông qua một hãng nào khác, có nghĩa là Google không thể đổ lỗi cho việc ngừng cập nhật bảo mật cho các nhà sản xuất khác. Nhưng dù vậy, thời gian cập nhật của chúng cũng rất ngắn ngủi.

Google đã buộc tôi phải bỏ một chiếc smartphone hoàn toàn tốt như thế? - Ảnh 3.

Kế hoạch đưa một sản phẩm vào danh sách lỗi thời này là rất khó hiểu và tôi rất khó chịu khi phải bỏ hàng trăm USD cho một chiếc điện thoại mới khi mà bản thân không thật sự cần phải làm như vậy.

Tôi vẫn thấy rất khó hiểu khi nghĩ rằng chúng ta có thể tập hợp một loạt kim loại quý lại với nhau để tạo thành điện thoại gửi tin nhắn tức thì đến mọi người trên toàn thế giới. Trong hàng triệu năm, những kim loại này hình thành dưới lòng đất, và sau đó, những kim loại đó được khai thác, vận chuyển và bán như một công nghệ tuyệt vời và cần thiết, giúp Google trở nên vô cùng giàu có.

Và Google đã quyết định sẽ chỉ sử dụng chúng trong ba năm trước khi biến những kim loại quý thành rác.

Google đã buộc tôi phải bỏ một chiếc smartphone hoàn toàn tốt như thế? - Ảnh 4.

Tôi sẽ tái chế điện thoại khi không còn dùng nữa, nhưng tôi cũng không nghĩ quá trình đó sẽ mang lại bất kỳ điều gì hữu ích.

Có thể một ngày nào đó chúng ta làm tốt hơn trong việc tái chế điện thoại, nhưng bởi vì các công ty như Google muốn điện thoại tiết kiệm năng lượng và đẹp nhất có thể, nên chúng được kết hợp với nhau theo cách khiến chúng khó tháo rời để tái chế khi Google quyết định chúng sẽ không còn hoạt động đáng tin cậy như một chiếc điện thoại. Một lần nữa, họ làm điều này trong chỉ sau ba năm.

Một điều mà Apple làm tốt hơn hầu hết các công ty điện tử tiêu dùng khác là hỗ trợ các thiết bị của họ trong một thời gian dài. Phiên bản iOS gần đây nhất có thể được cài đặt trên các điện thoại từ rất lâu như iPhone 6S. Đó là chiếc smartphone hơn sáu năm trước. Trong thời gian đó, tôi đã phải thay thế hai chiếc điện thoại Pixel lỗi thời vì Google không còn hỗ trợ chúng nữa.

Google đã buộc tôi phải bỏ một chiếc smartphone hoàn toàn tốt như thế? - Ảnh 5.

Vì vậy, tôi đang làm những gì Lorenzo đã làm vào năm 2015. Lần đầu tiên tôi chuyển sang dùng iPhone. Trừ khi bạn thường xuyên làm hỏng điện thoại của mình trong vòng hai hoặc ba năm, không có lý do gì từ quan điểm bền vững để tiếp tục sử dụng điện thoại Android. Tất nhiên, Apple chỉ tốt khi so sánh với Google, vì họ cũng sản xuất các thiết bị khó sửa chữa.

Mỗi khi tôi nhìn vào Pixel 3 của mình bây giờ, tôi chỉ phát điên lên. Pixel 3 vẫn hoạt động. Nó hoàn toàn tốt. Tôi muốn tiếp tục sử dụng nó, nhưng tôi không thể, bởi vì một trong những công ty giàu nhất trong lịch sử thế giới không bận tâm đến việc tung ra thêm một số bản cập nhật bảo mật.

Nếu tôi muốn ở lại hệ sinh thái Android, Google hiện đang bán Pixel 6, mà họ đảm bảo là nhận được các bản cập nhật bảo mật trong “ít nhất 5 năm”, tốt hơn Pixel 3 hai năm và lần đầu tiên họ cung cấp một lời hứa cao hơn tiêu chuẩn ba năm. Tôi đề cao điều đó. Nhưng nó vẫn không tốt như những gì Apple luôn cung cấp.

Trong những năm qua, tôi đã mua quá nhiều điện thoại Android vì tin tưởng Google khi họ nói rằng đã tìm ra cách để cải tiến các bản cập nhật, từ lời hứa của Google Play Store, đến lời hứa của Android One hay “Project Treble”. Nhưng đó là quá ít, quá muộn từ Google.

Tham khảo: Motherboard

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk