Google công bố Nexus 6, Nexus 9, Nexus Player và Android 5.0 Lollipop

Diem Do

Google vừa công bố các dòng sản phẩm di động quan trọng mà chúng ta mong chờ trong năm nay: Nexus 6, Nexus 9 và Android 5.0 “Lollipop”. Cũng có một vài dòng sản phẩm mà chúng ta không hề biết đó là một hộp thiết lập hàng đầu được làm từ Asus được gọi là  “Nexus Player.”

 

Nexus 6

 

Lần đầu tiên là dòng Nexus 6 được phát triển bởi Motorola. Với dòng điện thoại Nexus mới nhất này, Google đang xử lý các dòng phablet. Thậm chí đối với phablet, mặc dù Nexus 6 có kích thước khổng lồ với 5.96-inch, màn hình 2560×1440 (493 PPI). (So với Note 4 bỏ túi với màn hình chỉ có 5,7 inch.) Nexus 6 cơ bản có 2.7GHz Snapdragon, 805 quad-core SoC, lưu lượng 32GB hay 64GB, cameras 13MP và 2MP, dung lượng pin là  3200 mAh. Thiết bị được xây dựng bởi Motorola là bản thiết kế dựa trên Moto X 2014.

 

Dòng điện thoại này có thể được đặt hàng trước vào cuối tháng 10 này và sẽ được trưng bày trên kệ vào tháng 11 tới đây. Không như các dòng điện thoại Nexus trước, Google cho biết dòng Nexus 6 này sẽ phổ biến rộng rãi ở các cửa hàng bán lẻ và các hãng khác nhau, gồm có Verizon, AT&T, Sprint, T-Mobile, US Cellular, Best Buy và Google Play.

 

Cập nhật: Nexus 6 sẽ có giá ban đầu là 649$, khá đắt hơn so với các dòng Nexus trước đó.

 

 

Dòng điện thoại Nexus 6 với nhiều màu sắc đa dạng.

 

Nexus 9.

 

Bàn phím từ tính kèm theo của Nexus 9.

 Nexus Player (ở phía trên)

Điều khiển từ xa và gamepad của Nexus Player

Nexus Player gamepad.

Nexus 9

 

Nexus 9 là dòng tablet mới nhất của Google, một phiên bản xuất phát từ các dòng tablet hệ điều hành Android vừa qua, màn hình là đặc điểm quan trọng nhất. Tablet Android truyền thống có tỉ lệ 16:9, nhưng Nexus 9 có tỉ lệ gần hơn 4:3, có tỉ lệ tương tự với iPad. Tablet khi xem phim không được chuẩn, nhưng lại có các nhiệm vụ khác linh hoạt hơn một chút, các dòng tablet rộng hơn có tỉ lệ 16:9 thường cảm thấy khó sử dụng ở chế độ chân dung.

 

Trong khi Nexus 10 được thiết kế bởi Samsung và Asus cả hai tạo nên dòng Nexus 7s, Nexus 9 được thiết kế bởi HTC. Điều này đánh dấu một thời điểm đầu tiên từ năm 2011, HTC bắt đầu phát triển tablet.

 

Nexus 9 có màn hình 8,9 inch, 2048×1536 LCD (245 PPI), một  Nvidia Tegra K1 SoC với 2,3 GHz hay bộ nhớ trong 32GB, camera phía sau 8MP, camera phía trước 1,6MP, một cặp loa ở mặt trước. Nó được làm từ nhôm, trọng lượng 418 g—51 g ít hơn iPad Air Wifi với 469 g. Có ba màu chính : trắng, đen, gold (hay  Indigo Black, Lunar White và Sand nếu bạn thích) và một bàn phím (được bán riêng) sẽ có sẵn để tạo dòng tablet chuyển thành một một hệ điều hành Android nhỏ có thể thay đổi.

 

Tegra K1 có một bộ xử lý 64-bit đáng chú ý, hỗ trợ 64-bit trong Android L, Nexus 9 là một thiết bị Android đầu tiên có cả phần cứng và phần mềm 64 bit.

 

Những đơn đặt hàng tablet trước bắt đầu vào ngày 17/10 tới đây và thiết bị sẽ xuất hiện trên kệ vào ngày 3/11 tới.

 

Cập nhật: Nexus 9 sẽ bán với giá 399$.

 

Nexus Player

 

Các dòng điện thoại và tablet được mong đợi, Google cũng vừa công bố một thiết bị đầu tiên sẽ ra mắt -Android TV. Nexus Player một họp thiết lập hàng đầu nhỏ xung quanh bao gồm một chế độ điều khiển từ xa được kích hoạt bằng giọng nói sẽ cho phép bạn quản lý TV của bạn bằng cách phát ra giọng nói. Bộ điều khiển trò chơi mang thương hiệu Asus, được bán riêng,  có sẵn cho những ai muốn tạo ra các dòng Android TV chuyển thành trình điều khiển game mini.

 

Đáng ngạc nhiên là, dòng Nexus Player tránh bộ xử lý ARM với chip Intel Atom 1.86GHz quad-core, RAM 1GB, bộ nhớ 8GB, Bluetooth 4.1 và wireless 802.11ac. Đây là một thành quả nhỏ đối với Intel, đang cạnh tranh để có chip năng lượng thấp trong các thiết bị năng lượng thấp hơn trong những năm nay.  Nexus Player có kích thước 120 mm x 120mm x 20mm, trọng lượng 235 gram, có cả micro USB 2.0 và cổng HDMI.

 

Nexus Player sẵn có cho những đơn đặt hàng trước vào ngày 16/10.

 

Cập nhật:  Nexus Player được bán với gía 99$.

 

 

 

Android 5.0 hay còn gọi là Lollipop

 

Quan trọng hơn một thiết bị duy nhất, mặc dù phiên bản kế tiếp của Android: 5.0, Lollipop. Lollipop là bản cập nhật Android lớn nhất được mong đợi trong những năm qua. Phiên bản này mang đến thiết kế giao diện hoạt hình mới cho người dùng, tuổi thọ pin tốt hơn và hàng loạt các tính năng khác.

 

Cũng có một runtime ứng dụng mới được gọi là ART mà Google nói rằng sẽ tăng đáng kể tốc độ của hầu hết các ứng dụng. Google đã phát hành một bản duyệt trước của hệ điều hành vào đầu năm nay, gọi là “Android L Developer Preview”. Như cái tên đã đề nghị, Developer Preview mang đến một hương vị của hệ điều hành mới sẽ được phát triển, nhưng nó thiếu hầu hết các cải thiện mà người dùng phải đối mặt, sẽ là một phần của gói chính thức.

 

Mỗi phiên bản của Android với một tên gọi mới sẽ nhận được một hình tượng mới. Khi hệ điều hành phát triển, bộ sưu tập của Android bên ngoài Tòa nhà 44, trụ sở chính của nhóm Android. Lollipop là phiên bản mới nhất gia nhập vào nhóm.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : arstechnica.com