Google chặn 1,43 triệu ứng dụng độc hại trên kho ứng dụng

Tram Ho

Theo báo cáo được Google công bố ngày 28/4, trong năm 2022, gã khổng lồ tìm kiếm đã đóng tài khoản của 173.000 nhà phát triển sau khi phát hiện những tài khoản này phát tán các ứng dụng lừa đảo trên kho ứng dụng Play Store của hãng.

Bên cạnh đó, Google cũng đã chặn 1,43 triệu ứng dụng độc hại trên kho ứng dụng này do vi phạm các quy định mà hãng đề ra. Các ứng dụng bị chặn chủ yếu là những ứng dụng chứa mã độc được các nhà phát triển đăng trên Play Store với mục đích giám sát hoạt động trên các thiết bị cài đặt chúng. Báo cáo của Google cho biết, hành động này đã giúp ngăn chặn hàng loạt giao dịch có dấu hiệu lừa đảo, lợi dụng… ước tính có thể gây thiệt hại khoảng 2 tỷ USD.

Google cho biết, trong vòng 3 năm qua, nền tảng Android đã liên tục được cải thiện khả năng bảo mật, ngăn chặn khoảng 500.000 ứng dụng truy cập các thông tin nhạy cảm trên máy.

Trong năm 2022, Google Play Store là cửa hàng kỹ thuật số đầu tiên nhận dạng và hiển thị nhãn cho bất kỳ ứng dụng nào vượt qua thành công bài đánh giá bảo mật độc lập của App Defense Alliance. Đây là liên minh các công ty làm việc để ngăn các ứng dụng xấu trước khi chúng đến với thiết bị của người dùng bằng cách kiểm tra các ứng dụng mới được xếp hàng để công bố trên Play Store và loại bỏ những ứng dụng nguy hiểm.

Google đã tích hợp các hệ thống quét từ mỗi nhóm bảo mật vào hệ thống phát hiện Play Protect của mình để quét các ứng dụng cho phần mềm độc hại và các mối đe dọa khác. Các công ty đối tác cũng sẽ phân tích dữ liệu về các mối đe dọa ứng dụng để hy vọng tìm ra bất kỳ ứng dụng độc hại nào trước khi chúng được phát hành.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk