Google buột Huawei phải sử dụng phiên bản Android mã nguồn mở sau lệnh cấm của Trump

Linh Le

Image result for huawei android

Google – công ty trực thuộc Tập đoàn Alphabet, đã ngừng kinh doanh với Huawei, yêu cầu chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật, trừ những dịch vụ có sẵn thông qua giấy phép mã nguồn mở, dựa trên nguồn tin thân cận từ Reuters hôm Chủ nhật. Đây là một cái tát mạnh vào công ty công nghệ Trung Quốc mà chính phủ Mỹ đã tìm cách đưa vào danh sách đen trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, người sở hữu smartphone Huawei với các ứng dụng Google vẫn có thể tiếp tục sử dụng và tải xuống các bản cập nhật ứng dụng do Google cung cấp, phát ngôn viên của Google cho biết, theo xác nhận trước đó từ Reuters.

“Chúng tôi tuân thủ sắc lệnh và đang xem xét lại các hệ quả từ sắc lệnh này.

“Đối với những người sử dụng dịch vụ của chúng tôi, Google Play và các biện pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục hoạt động trên các thiết bị Huawei hiện có.” – người phát ngôn cho biết nhưng lại không đưa ra giải thích chi tiết.

Việc tạm ngưng hợp tác này có thể cản trở mảng smartphone của Huawei bên ngoài Trung Quốc khi ông lớn công nghệ này sẽ lập tức mất khả năng tiếp cận với các phiên bản cập nhật của hệ điều hành Android của Google. Các phiên bản tương lai của smartphone Huawei chạy bằng hệ điều hành Android cũng sẽ không còn cơ hội kết nối với các dịch vụ phổ biến như Google Play Store, Gmail và YouTube.

“Huawei sẽ chỉ có thể sử dụng phiên bản công khai của Android và sẽ không thể tiếp cận những ứng dụng và dịch vụ độc quyền từ Google”, Reuters dẫn lại nguồn tin cho biết.

Vào thứ 5 (16/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa cái tên Huawei Technologies vào danh sách đen và lập tức ban hành các ràng buộc về thương mại. Việc đưa Huawei vào danh sách đen thương mại sẽ khiến tình hình kinh doanh của công ty này với các đối tác của Hoa Kỳ càng khó khăn hơn.

Thứ 6 ngày 17/5, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đang cân nhắc giảm bớt ràng buộc đối với Huawei với mục đích “ngăn chặn tình trạng gián đoạn của các mạng lưới và thiết bị hiện nay”. Tính đến Chủ nhật vừa qua, vẫn chưa rõ là khả năng tiếp cận tới phần mềm di động của Huawei có bị ảnh hưởng gì hay không.

Động thái thêm vào danh sách đen của Chính phủ Mỹ sẽ tác động như thế nào tới Huawei thì vẫn còn chưa rõ. Các chuyên gia về chip điện tử cảm thấy hoài nghi về khả năng tiếp tục hoạt động của Huawei nếu không có sự giúp đỡ từ Mỹ.

Theo nguồn tin thân cận, thông tin chi tiết về những dịch vụ cụ thể sẽ bị tác động bởi lệnh tạm ngưng hoạt động của Google vẫn còn đang được bàn luận trong nội bộ Google. Các luật sư của Huawei cũng đang nghiên cứu ảnh hưởng của việc bị thêm vào danh sách đen, phát ngôn viên của Huawei cho biết vào thứ Sáu (17/05).

Các ứng dụng phổ biến

Huawei sẽ tiếp tục có quyền truy cập phiên bản Android hiện tại đã có sẵn thông qua giấy phép nguồn mở, hay còn gọi là Dự án Nguồn Mở Android (Android Open Source Project – AOSP) – vốn được cấp miễn phí cho ai có nhu cầu sử dụng. Theo thông tin từ Google, có hơn 2.5 tỷ thiết bị Android đang hoạt động trên toàn cầu.

Tuy nhiên, Google sẽ ngưng cho cấp cho Huawei quyền tiếp cận, hỗ trợ kỹ thuật và hợp tác có liên quan tới các ứng dụng và dịch vụ độc quyền trong tương lai – nguồn tin cho biết.

Huawei cho biết họ đã dành ra vài năm vừa qua để chuẩn bị một kế hoạch dự phòng bằng cách phát triển công nghệ của riêng họ trong trường hợp bị ngăn chặn sử dụng hệ điều hành Android. Một phần của công nghệ này đã được sử dụng trong các sản phẩm được bán ở Trung Quốc, Huawei cho hay.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters trong tháng 3/2019, Eric Xu – Chủ tịch luân phiên của Huawei, đã cho biết: “Cho dù có xảy ra bất cứ điều gì, cộng đồng Android không có quyền pháp lý để chặn bất ký công ty nào tiếp cận giấy phép nguồn mở”.

Các ứng dụng Google phổ biến như Gmail, YouTube và trình duyệt Chrome – vốn có sẵn trên Play Store của Google – sẽ không còn xuất hiện trên các thiết bị tương lai của Huawei vì những thiết bị này không phải đối tượng được cấp giấy phép nguồn mở và đòi hỏi phải có thỏa thuận thương mại với Google.

Thế nhưng, những người đang sở hữu thiết bị Huawei tại thời điểm này vẫn có thể truy cập Google Play Store và cập nhật ứng dụng từ Google. Ứng dụng (ví dụ như Gmail) thì vẫn cập nhật được qua Google Play Store, nhưng hệ điều hành Android thì lại không làm được điều này. Những phiên bản cập nhật hệ điều hành thường được các nhà sản xuất điện thoại và mạng viễn thông xử lý. Điều này có nghĩa là khi bị ghi tên vào danh sách đen, việc cập nhật hệ điều hành sẽ bị ảnh hưởng.

Tác động được cho là khá nhỏ ở thị trường Trung Quốc. Phần lớn ứng dụng di động từ Google đã bị cấm ở Trung Quốc và người dùng sử dụng các ứng dụng thay thế từ các công ty trong nước như Tencent và Baidu.

Tình hình kinh doanh ở Châu Âu – thị trường lớn thứ hai của Huawei có thể bị tác động mạnh.

“Để có thể cạnh tranh ở các khu vực như châu Âu, việc trang bị các ứng dụng phổ biến với người dùng trên smartphone là điều vô cùng quan trọng đối với các nhà sản xuất điện thoại” – Geoff Blaber, Phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu tại CCS Insight, cho hay.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://www.cnbc.com