GitHub: Kotlin hiện đang là ngôn ngữ phát triển nhanh nhất

Linh Le

Gã khổng lồ trong lĩnh vực kho dữ liệu GitHub đã tiết lộ cho Android rằng Kotlin hiện đang là ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Là máy chủ lưu trữ Git lớn nhất thế giới, GitHub có khả năng khám phá những thay đổi đáng chú ý trong bối cảnh nhà phát triển khá độc đáo.

Năm ngoái, Google đã biến Kotlin thành ngôn ngữ “hạng nhất” dành cho Android ngoài hỗ trợ hiện tại cho Java và C ++. Những phát hiện của GitHub cho thấy quyết định của Google đối với việc áp dụng Kotlin.

Trong suốt năm qua, GitHub ghi nhận số lượng người đóng góp sử dụng Kotlin cho các dự án đã tăng hơn gấp đôi.

Kotlin xuất hiện lần đầu vào năm 2011 vì vậy nó không phải là một ngôn ngữ ‘mới’, mặc dù nó tích cực ra lò nướng so với Java (1995) và C ++ (1985). Tuy nhiên, quyết định hỗ trợ Google trên Android là lần đầu tiên Google nhận được hỗ trợ cho một nền tảng quan trọng như vậy.

Trong khi cú pháp không tương thích với Java, việc thực thi JVM của thư viện chuẩn Kotlin được thiết kế để tương thích với mã Java và dựa vào mã Java từ Thư viện lớp Java hiện có, chẳng hạn như khung bộ sưu tập.

Google đã tăng cường hỗ trợ cho Kotlin một cách đáng kể. Công ty đã hợp tác với nhà thiết kế và phát triển chính của Kotlin, JetBrains, để khởi động Kotlin Foundation và cổng thông tin Kotlin được Google Cloud lưu trữ.

Theo kết quả của GitHub, ngôn ngữ phát triển nhanh nhất tiếp theo của số người đóng góp là TypeScript được Microsoft duy trì. TypeScript đã tăng 1,9 lần trong năm qua.

Tiếp theo là PowerShell. Công cụ Rust, công cụ đa nền tảng được thiết kế bởi Mozilla và ngôn ngữ của Google Go lấy ba điểm tiếp theo.

Cuối cùng, làm tròn ra 10 phát triển nhanh nhất trên GitHub là Groovy và SQLPL của IBM.

Microsoft, người đã mua lại GitHub đầu năm nay, vẫn là người đóng góp lớn nhất trên nền tảng này. 7.700 nhân viên của Microsoft đóng góp cho các dự án, so với 5.500 người đóng góp từ Google lớn nhất tiếp theo.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://www.developer-tech.com