Giới thiệu về lập trình C# – Dành cho người mới bắt đầu

Linh Le


Lập trình C# là gì?

C# thường được phát âm là “See Sharp hoặc C-sharp” là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển bởi Tập đoàn Microsoft. Làm việc chủ yếu trên bộ khung .NET (.NET framework), ngôn ngữ lập trình này có khả năng tạo ra nhiều ứng dụng mạnh mẽ và an toàn cho nền tảng Windows, các thành phần máy chủ, dịch vụ web, ứng dụng di động và nhiều khả năng khác nữa.

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng ngôn ngữ này cũng đã được đưa vào danh sách 10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu trên thế giới. Tại sao? Có rất nhiều lý do đằng sau điều này, và để biết lý do quan trọng nhất là gì, xin mời các bạn xem bài viết sau.

Định nghĩa: “C# là một ngôn ngữ hỗn hợp của lập trình C và C++ huyền thoại. Ngôn ngữ này được phát triển để cạnh tranh với ngôn ngữ Java của Sun. C# là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được sử dụng với các dịch vụ Web dựa trên XML trên nền tảng .NET và được thiết kế để cải thiện năng suất trong việc phát triển các ứng dụng Web ”.

Bộ khung .NET là gì?

Bộ khung .NET cũng là một nền tảng phần mềm do Microsoft giới thiệu cho phép các lập trình viên sử dụng lại một số mã thường dùng trong các ứng dụng của họ mà không phải lo lắng về việc gõ đi gõ lại nhiều lần.
Điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Đây là một động thái thông minh của Microsoft. Kể từ đó về sau, họ tiếp tục duy trì điều này để cải thiện các ứng dụng windows. Vì vậy, họ cũng hoàn toàn chịu trách nhiệm về các bản cập nhật và lỗi xảy ra. Ok, bây giờ bạn đã biết khái quát về bộ khung C# và .NET. Hãy cùng đến với mục tiếp theo.

Tại sao lại có C#?

Năm 2000, Microsoft đã chủ động phát triển một ngôn ngữ lập trình có thể hoạt động trong nền tảng của bộ khung .NET và họ đã thành công. Anders Hejlsbergwho – một kỹ sư phần mềm ở Microsoft với nhóm của ông đã phát triển một ngôn ngữ gọi là “C#”. Ngôn ngữ này ngay lập tức trở nên nổi tiếng và bây giờ nằm trong danh sách 10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu trên thế giới.
Bằng ngôn ngữ này, các lập trình viên có thể tạo ra các ứng dụng cho Windows, di động và thậm chí cho các dịch vụ web.

Các tính năng của C #

  1. Là một ngôn ngữ dễ học: C# cũng hoạt động trên cùng nguyên tắc như C++ và Java. Cả ba đều là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cấp cao và phổ biến rộng rãi. Vì vậy, nếu bạn đã quen thuộc làm việc với C++ và Java thì đây sẽ là một khởi đầu khá dễ dàng cho bạn.
  2. Được sử dụng rộng rãi: Dù có rất nhiều công dụng nhưng C# chỉ được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng máy tính để bàn và các dịch vụ web. Vì vậy, các nhà phát triển đang làm việc cật lực từng ngày để họ có thể tận dụng tối đa công dụng của ngôn ngữ này. Đây chính là điểm khiến C# ban đầu trở nên phổ biến và thú vị khi làm việc.
  3. Cộng đồng sử dụng lớn: C # được hỗ trợ bởi một cộng đồng các nhà phát triển lớn. Chính cộng đồng sử dụng này đã khiến cho C# trở thành ngôn ngữ đáng tin cậy và hoạt động hiệu quả hơn. Cộng đồng sử dụng đóng một vai trò rất quan trọng trong một ngôn ngữ lập trình. Nếu cộng đồng của một ngôn ngữ lớn hơn các mục tiêu hướng đến của các công cụ thì ngôn ngữ đó sẽ xuất hiện thường xuyên trên thị trường. Cộng đồng lớn cũng có nghĩa là có rất nhiều trợ giúp và thảo luận có ích cho những người mới chân ướt chân ráo bước vào nghề.
  4. Phát triển trò chơi: C# phổ biến về phát triển trò chơi. Nó cung cấp bộ thu gom rác (các đối tượng không còn được tham chiếu) tự động, giao diện, cách tiếp cận hướng đối tượng,… Một số ví dụ về phát triển Game sử dụng bộ khung C# và .NET là Unity, Mono Game và CryEngine.

Ứng dụng của C#

Ứng dụng trên Windows: Với sự trợ giúp của bộ khung .Net, “C#” được sử dụng để phát triển các ứng dụng dựa trên các cửa sổ cho máy tính để bàn. Nhiều ứng dụng Windows phổ biến như các công cụ Microsoft Office, Skype, Photoshop và Visual Studio được phát triển bằng ngôn ngữ này.
Các thành phần và điều khiển: Các thành phần và điều khiển là các thư viện có thể được sử dụng để tạo ra một thứ dễ phân phối và có thể chia sẻ được. Thư viện GPS là một ví dụ tuyệt vời cho một thư viện có thể được một lập trình viên xây dựng và dễ dàng phân phối cho các lập trình viên khác để sử dụng trong các ứng dụng của họ. Nó cũng được sử dụng để xây dựng các thành phần máy chủ và nhiều công việc khác nữa.
Ứng dụng Web: Với sự trợ giúp của bộ khung .NET, C# có khả năng tạo ra nhiều ứng dụng web bằng cách sử dụng asp.net. Đó là một ngôn ngữ phổ biến khác mà ai ai có thể học ngay lập tức khi muốn làm cho ứng dụng web chạy trơn tru trên một máy chủ web. Các ứng dụng Windows chạy trên cả máy chủ cũng như trong trình duyệt của máy khách, tùy thuộc vào cách viết mã. Nếu C# được sử dụng dưới hình thức mã hóa ở backend, thì mã C# chạy trên máy chủ và HTML frontend chạy trong trình duyệt của máy khách.

Các nguồn để học C#

Tương tự như bất kỳ ngôn ngữ nào khác, C# cũng có sẵn hàng tá nguồn tài liệu để tìm hiểu. Bạn có thể học bằng cách tham gia các lớp học offline trong thành phố hoặc có thể lựa chọn cho một khóa học trực tuyến. Ưu điểm chính của các khóa học trực tuyến là dạy miễn phí. Điều này có lợi là bạn có thể tìm hiểu mà không phải trả bất cứ một đồng phí nào. Và dưới đây là danh sách một số nguồn trực tuyến có sẵn tốt nhất.
Codescracker.com
Tutorialspoint.com
udemy.com
Hy vọng những khái quát trên đây sẽ có ích cho những bạn đang có ý định tìm hiểu về C#.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://www.techworm.net