Giật mình với 9 tiên đoán ‘trúng phóc’ của 3 CEO Jeff Bezos, Bill Gates và Steve Jobs

Tram Ho

Jobs dự báo rằng chúng ta sẽ luôn có một “trợ lý ảo” giúp mình mọi việc, hay chính là iPhone và Siri hiện nay. Gates đoán rằng chúng ta sẽ có những quảng cáo “thông minh” nhất hiểu hết mọi mong muốn con người. Còn Bezos thì khẳng định những thành công của Amazon không dừng lại ở mảng bán sách.

Steve Jobs

Jobs dự đoán rằng chúng ta sẽ luôn mang một “trợ lý ảo” bên mình, và giờ chúng ta có iPhone với Siri

Dự đoán (1984): “Tiếp theo sẽ là những máy tính với “trợ lý ảo”, Jobs nói với Tạp chí Access của Newsweek. “Nói cách khác, sẽ có một “người” trong ‘chiếc hộp’ luôn sẵn sàng làm mọi việc khi bạn cần.”

“Tôi đã luôn nghĩ sẽ thật tuyệt khi có những ‘chiếc hộp’ như thế mang theo bên mình”, Jobs nói với Newsweek.

Giật mình với 9 tiên đoán ‘trúng phóc’ của 3 CEO Jeff Bezos, Bill Gates và Steve Jobs - Ảnh 1.

Kết quả: iPhone ra mắt năm 2007, và trợ lý ảo Siri thì được giới thiệu năm 2010.

Jobs cũng nói về những vụ mua bán xe không hàng tồn – những gì đã và đang được Tesla thực hiện.

Giật mình với 9 tiên đoán ‘trúng phóc’ của 3 CEO Jeff Bezos, Bill Gates và Steve Jobs - Ảnh 2.

Dự đoán: “Có quá nhiều tiền được sử dụng để trữ hàng tồn – hàng tỷ đô la. Tồn kho không bao giờ tốt. Luôn tốn cả núi tiền, cùng với đó là thời gian và nhân công để quản lý. Hãy nhớ rằng thông thường không bao giờ có chiếc xe có sẵn phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng. Vậy nên bạn chỉ cần một chiếc xe mẫu, sau đó xem hình ảnh những màu sắc hay thay đổi khác của nó qua công nghệ. Rồi bạn có thể đặt hàng chiếc xe của mình và nhận nó trong vòng 1 tuần”, Jobs nói với tờ Wired.

Hiện tại: Các cửa hàng của Tesla nổi tiếng với việc chỉ có rất ít xe hơi có sẵn. Người mua đặt hàng xe tùy chỉnh theo ý của họ với nhân viên bán hàng hoặc qua trực tuyến.

Jobs đã lưu trữ trên email từ lâu – tương tự như việc lưu trữ đám mây hiện nay

Dự đoán (1996): “Có quá nhiều thứ để lưu trữ và không thể quản lý được nếu in hết chúng ra. Vậy nên tôi lưu chúng qua email và web, và đã không phải quản lý quá nhiều nữa. Thực tế, cách yêu thích của tôi để nhắc nhở bản thân làm gì đó chính là gửi email cho chính mình”, ông nói với tờ Wired.

Giật mình với 9 tiên đoán ‘trúng phóc’ của 3 CEO Jeff Bezos, Bill Gates và Steve Jobs - Ảnh 3.

Hiện tại: Apple đã triển khai iCloud vào năm 2011. Bây giờ, việc tự động lưu tệp trên internet thông qua các dịch vụ đám mây đã trở nên phổ biến nhờ những ứng dụng như Google Drive và Dropbox.

Bill Gates 

Gates tiên đoán về giám sát trực tuyến

Dự đoán (1999): “Những hoạt động trong nhà của bạn được giám sát thông qua video, và chúng cũng sẽ thông báo khi ai đó đến thăm mà bạn không có nhà”, Gates dự báo trong cuốn “Business @ the Speed of Thought.”

Giật mình với 9 tiên đoán ‘trúng phóc’ của 3 CEO Jeff Bezos, Bill Gates và Steve Jobs - Ảnh 4.

Hiện tại: Camera an ninh kết hợp chuông cửa của Amazon được áp dụng rộng rãi ở Mỹ. Một số sở cảnh sát địa phương thậm chí có quyền truy cập những đoạn phim này, tạo ra một mạng lưới giám sát không chính thức vô cùng rộng lớn.

Ông cũng dự báo về quảng cáo thông minh, “tự hiểu” nhu cầu người dùng

Tuy nhiên những quảng cáo “quá thông minh” cũng khiến người dùng lo lắng vì cảm giác họ bị nghe lén.

Giật mình với 9 tiên đoán ‘trúng phóc’ của 3 CEO Jeff Bezos, Bill Gates và Steve Jobs - Ảnh 5.

Dự đoán (1999): “Các quảng cáo sẽ ngày càng ‘thông minh’ hơn. Chúng biết xu hướng mua hàng của bạn và sẽ hiển thị các quảng cáo phù hợp với sở thích”, Gates viết trong “Business @ the Speed ​​of Think”.

Hiện tại: Facebook và Instagram tuy mới đây đã thừa nhận họ có nghe lén người dùng, nhưng lại phủ định cáo buộc họ sử dụng những dữ liệu đó để đề xuất quảng cáo phù hợp nhằm thu được hiệu quả quảng cáo cao nhất.

Gates tin rằng chúng ta sẽ sớm chỉ tìm việc trực tuyến – và giờ chúng ta có LinkedIn

Giật mình với 9 tiên đoán ‘trúng phóc’ của 3 CEO Jeff Bezos, Bill Gates và Steve Jobs - Ảnh 6.

Dự đoán (1999): “Những người tìm việc sẽ có thể tìm thấy cơ hội việc làm qua mạng, chỉ cần đưa ra sở thích, nhu cầu và kỹ năng chuyên môn của họ là được”, Gates viết trong “Business @ the Speed ​​of Think”.

Hiện tại: LinkedIn ra mắt chỉ bốn năm sau khi Gates đưa ra dự đoán đó, năm 2003. Số công nhân Mỹ có hồ sơ LinkedIn là 154 triệu vào tháng 2 năm 2019, theo Hootsuite.

Jeff Bezos

Bezos khẳng định Amazon không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các nhà bán lẻ sách trong dài hạn

Dự đoán (1999): “Khẳng định với bạn, một năm nữa kể từ bây giờ những cửa hàng sách sẽ không coi chúng tôi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp nữa”, Bezos nói với Wired.

“Tôi và họ đi trên hai con đường khác nhau… Chúng tôi hướng đến con đường thương mại điện tử, còn họ (những cửa hàng sách) thì không”, ông kết luận.

Giật mình với 9 tiên đoán ‘trúng phóc’ của 3 CEO Jeff Bezos, Bill Gates và Steve Jobs - Ảnh 7.

Những cửa hàng sách giờ không còn là đối thủ của Amazon nữa

Hiện tại: Amazon là một “chợ” điện tử rộng lớn với cách mặt hàng đa dạng hơn rất nhiều – phần cứng, video, âm nhạc,… thậm chí những mặt hàng tự sản xuất, và vận chuyển chỉ là một mắt xích trong đế chế rộng lớn đó của Amazon.

Bezos khẳng định rằng số lượng lớn hàng hóa mua tại các cửa hàng rồi sẽ được mua trực tuyến – và bây giờ chúng ta đang đặt cả những cuộn giấy vệ sinh trên các trang thương mại điện tử

Giật mình với 9 tiên đoán ‘trúng phóc’ của 3 CEO Jeff Bezos, Bill Gates và Steve Jobs - Ảnh 8.

Dự đoán (1999): “Phần lớn hàng hóa mua tại các cửa hàng – thực phẩm, giấy, đồ gia dụng hay những thứ tương tự, sẽ được đặt hàng qua mạng”, Bezos dự đoán trong một cuộc phỏng vấn với Wired về tương lai năm 2020.

Hiện tại: Amazon Prime Pantry ra mắt năm 2014, cung cấp tất cả “hàng tạp hóa và nhu yếu phẩm giá rẻ”, từ bột giặt đến dầu gội đầu.

Bezos tin rằng tương lai sẽ có mạng lưới thiết bị được kết nối qua internet – và bây giờ chúng ta có những ngôi nhà thông minh với các thiết bị tích hợp Alexa (trợ lý ảo của Amazon)

Giật mình với 9 tiên đoán ‘trúng phóc’ của 3 CEO Jeff Bezos, Bill Gates và Steve Jobs - Ảnh 9.

Dự đoán (1999): “Tôi tin tưởng rằng sẽ có rất nhiều thiết bị được kết nối qua internet … cả đống thứ ấy chứ”, Bezos nói.

Ngày nay: Các ngôi nhà hiện đang được phục vụ bởi các thiết bị hỗ trợ Alexa, từ loa đến hệ thống an ninh gia đình.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Nhịp Sống Kinh Tế