Giáo sư MIT sắp trở thành tỷ phú nhờ đầu tư vào công ty có tiềm năng sản xuất thành công vắc xin chống Covid-19

Tram Ho

Kết thúc phiên 18/5, chứng khoán Mỹ đã ghi nhận ngày có diễn biến khởi sắc nhất trong 1 tháng sau khi đón nhận thông tin tích cực về 1 thử nghiệm vắc-xin virus corona cho kết quả khả quan. Đó chính là vắc xin do công ty công nghệ sinh học có tên Moderna của Mỹ.

Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Moderna đã tăng hơn gấp 4 lần, và điều đó đã giúp những nhà đầu tư đầu tiên của công ty gặt hái quả ngọt. Nắm giữ 3,2% cổ phần (bao gồm cả quyền chọn cổ phiếu) và hiện là thành viên hội đồng quản trị, giáo sư ĐH MIT – Bob Langer – hiện đang có tài sản trị giá 934,3 triệu USD. Giáo sư Langer sẽ là cổ đông thứ ba của Moderna trở thành tỷ phú, cùng với CEO Stephane Bancel và giáo sư ĐH Harvard Timothy Springer.

Giáo sư MIT sắp trở thành tỷ phú nhờ đầu tư vào công ty có tiềm năng sản xuất thành công vắc xin chống Covid-19 - Ảnh 1.

Bancel và Springer lần lượt sở hữu số cổ phần trị giá 2,45 tỷ USD và 1,38 tỷ USD, theo thống kê của Bloomberg. Bên được hưởng lợi lớn nhất từ đà tăng giá mạnh mẽ của cổ phiếu Moderna là cổ đông hàng đầu: Flagship Pioneering Inc, công ty được thành lập bởi nhà đồng sáng lập của Moderna, Noubar Afeyan.

Hiện có giá 80 USD/cổ phiếu, giá trị vốn hóa của Moderna đã tăng tổng cộng 17 tỷ USD kể từ giữa tháng 2 đến nay. Niềm tin rằng công ty công nghệ sinh học này chính là ứng viên sáng giá phát triển được vắc xin chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới giúp Moderna lọt top các cổ phiếu diễn biến tốt nhất trong chỉ số Russell 1000 kể từ đầu năm đến nay.

Theo thông tin Moderna công bố, trong thử nghiệm giai đoạn 1, máu của các tình nguyện viên được lấy ra để kiểm tra xem vắc xin có giúp họ tạo ra kháng thể về mặt lý thuyết chống lại SARS-CoV-2 hay không. Kết quả là các nhà khoa học nhận thấy số kháng thể được tạo ra sau mũi tiêm thứ 2 nhiều tương đương hoặc lớn hơn lượng kháng thể ở những bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh.

Dự kiến 1 cuộc thử nghiệm trên diện rộng sẽ được thực hiện vào tháng 7 tới.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk