Giải mã công nghệ “siêu chip kép”: Bí thuật giúp OPPO nâng tầm nhiếp ảnh smartphone

Tram Ho

Trong thời điểm mà công nghệ đang dần trở nên bão hoà, việc chạy đua hiệu năng không còn là ưu tiên hàng đầu của các nhà sản xuất thì camera lại là xu hướng mới được cả các nhà sản xuất lẫn người dùng đều đặc biệt quan tâm.

Giải mã công nghệ siêu chip kép: Bí thuật giúp OPPO nâng tầm nhiếp ảnh smartphone - Ảnh 1.

OPPO mới đây đã đi tới một giải pháp cải tiến sáng tạo trong việc nâng cấp chất lượng camera trên smartphone. Bên cạnh trang bị phần cứng chất lượng (cảm biến, thấu kính…) cũng như thuật toán xử lý ảnh tốt, OPPO tự phát triển một NPU hình ảnh chuyên dụng có tên MariSilicon X. Việc sử dụng hiệu năng từ cả CPU chính lẫn NPU xử lý hình ảnh giúp điện thoại OPPO có thể mang lại kết quả về camera ấn tượng.

Giải mã công nghệ siêu chip kép: Bí thuật giúp OPPO nâng tầm nhiếp ảnh smartphone - Ảnh 2.

Theo OPPO, MariSilicon X là bộ xử lý hình ảnh NPU mới do chính OPPO phát triển. Bộ xử lý này được xây dựng trên tiến trình 6nm, tích hợp nhiều thành phần như NPU (Neural Processing Unit), ISP (Image Signal Processors) và Kiến trúc bộ nhớ đa tầng cho phép smartphone có thể xử lý ảnh RAW theo thời gian thực, quay và xem trước video đêm AI 4K ở chất lượng cao.

Giải mã công nghệ siêu chip kép: Bí thuật giúp OPPO nâng tầm nhiếp ảnh smartphone - Ảnh 3.

Do là một NPU hoạt động độc lập, tốc độ tính toán của MariSlicon X lên tới 18 nghìn tỷ tác vụ mỗi giây (TOPS), đồng thời còn được trang bị hệ thống bộ nhớ phụ terabit/giây tiên tiến cho phép giảm thời gian giao tiếp dữ liệu giữa các đơn vị lưu trữ.

Giải mã công nghệ siêu chip kép: Bí thuật giúp OPPO nâng tầm nhiếp ảnh smartphone - Ảnh 4.

Một trong những ưu điểm lớn về khả năng xử lý ảnh của NPU này là khả năng khử nhiễu nhanh hơn tới 20 lần so với các smartphone thông thường trên thị trường vốn chỉ sử dụng ISP tích hợp bên trong con chip chính. Bên cạnh đó, AI cũng là yếu tố thúc đẩy sức mạnh cho MariSilicon X giúp con chip này có thể mang lại một hiệu năng xử lý ảnh đáng kinh ngạc.

Giải mã công nghệ siêu chip kép: Bí thuật giúp OPPO nâng tầm nhiếp ảnh smartphone - Ảnh 5.

Công nghệ về MariSilicon X đã được OPPO mang từ chiếc Find X5 Pro cao cấp xuống chiếc smartphone phân khúc dưới. OPPO Reno8 Pro 5G giờ đây sở hữu sức mạnh camera vượt trội, cả về phần cứng và phần mềm, từ đó giúp nhiều người tiếp cận được công nghệ mới hơn.

Giải mã công nghệ siêu chip kép: Bí thuật giúp OPPO nâng tầm nhiếp ảnh smartphone - Ảnh 6.

Giải mã công nghệ siêu chip kép: Bí thuật giúp OPPO nâng tầm nhiếp ảnh smartphone - Ảnh 7.

Giống với OPPO Find X5 Pro, NPU MariSilicon X trên OPPO Reno8 Pro 5G sẽ phát huy tối đa sức mạnh của phần cứng camera trong điều kiện thiếu sáng. Nếu “soi” kỹ vào những hình ảnh dưới đây, chúng ta có thể thấy các yếu tố về hình ảnh trong điều kiện thiếu sáng đều rất tốt: độ chi tiết, khả năng khử nhiễu hay khả năng cân bằng ở các vùng tối và vùng sáng đều được thể hiện từ tốt tới rất tốt, có thể sánh ngang với các dòng flagship cao cấp.

Giải mã công nghệ siêu chip kép: Bí thuật giúp OPPO nâng tầm nhiếp ảnh smartphone - Ảnh 8.

Giải mã công nghệ siêu chip kép: Bí thuật giúp OPPO nâng tầm nhiếp ảnh smartphone - Ảnh 9.

Giải mã công nghệ siêu chip kép: Bí thuật giúp OPPO nâng tầm nhiếp ảnh smartphone - Ảnh 10.

MariSilicon X cũng giúp khả năng quay video 4K của smartphone OPPO được “nâng cấp” lên một tầm cao mới. Ở môi trường đầy đủ ánh sáng, video 4K quay ra từ smartphone có màu sắc sống động, HDR được xử lý ngay theo thời gian thực, độ chi tiết được cải thiện với bit-rate cao nhất mà camera của máy thu được. Trong điều kiện thiếu sáng, máy khử nhiễu và xử lý ánh sáng cũng theo thời gian thực, kết hợp với thuật toán AI, video 4K quay thiếu sáng có chất lượng cao nhất.

Giải mã công nghệ siêu chip kép: Bí thuật giúp OPPO nâng tầm nhiếp ảnh smartphone - Ảnh 11.

Giải mã công nghệ siêu chip kép: Bí thuật giúp OPPO nâng tầm nhiếp ảnh smartphone - Ảnh 12.

Bên cạnh đó, không chỉ ảnh hưởng vượt trội tới camera chính, camera selfie của Reno8 Pro 5G cũng được hưởng những ưu điểm của con chip MariSilicon X. NPU hình ảnh tập trung xử lý da mặt người, giúp da mặt có độ tự nhiên sát với thực tế nhất và sử dụng AI để làm đẹp khuôn mặt, ảnh selfie cho ra không bị quá “ảo” và vẫn có độ chân thực chất định. Bổ sung sức mạnh cho NPU là cảm biến hình ảnh Sony IMX709 mới được phát triển dành riêng cho smartphone OPPO.

Giải mã công nghệ siêu chip kép: Bí thuật giúp OPPO nâng tầm nhiếp ảnh smartphone - Ảnh 13.

OPPO cũng là nhà sản xuất tiên phong các tính năng nhiếp ảnh sáng tạo đa dạng như: Chân dung màu AI, video hiển thị kép giúp các vlogger có thể tạo ra những đoạn video hấp dẫn, chân dung Bokeh Flare,… từ đó giúp nâng tầm trải nghiệm camera trên các dòng OPPO Reno, dòng sản phẩm định hướng riêng dành cho giới trẻ.

Giải mã công nghệ "siêu chip kép": Bí thuật giúp OPPO nâng tầm nhiếp ảnh smartphone - Ảnh 14.

Giải mã công nghệ siêu chip kép: Bí thuật giúp OPPO nâng tầm nhiếp ảnh smartphone - Ảnh 15.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk