Giấc Mơ Về Thung Lũng Silicon Tại Việt Nam Sắp Trở Thành Sự Thật

Ngoc Huynh

Sự nổi lên và phát triển của các công ty công nghệ quốc tế tại Việt Nam trong hai năm qua đã chỉ ra sự thay đổi quan trọng về đầu tư. Ông Nguyễn Văn Toàn, phó chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã trao đổi về xu hướng này.

Q: Gần đây Microsoft đã thông báo rằng công ty sẽ mở rộng phạm vi sản xuất của nhà máy sản xuất điện thoại cầm tay Nokia tại Bắc Ninh. Trước đó, Samsung, LG và Intel cũng đã nói rằng họ sẽ tăng đầu tư tại Việt Nam. Vậy ông nghĩ gì về làn sóng đầu tư của những công ty công nghệ hàng đầu này?

Ông Nguyễn Văn Toàn

A: Đầu tư nước ngoài không phải là điều gì mới mẻ tại Việt Nam nhưng sự xuất hiện của các tập đoàn công nghệ với các dự án trị giá hàng tỷ đôla Mỹ đã cho thấy sự thay đổi. Điều này chứng tỏ rằng xu thế đầu tư ở nước ta đang dần tốt hơn và Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là khi nhiều công ty nước ngoài đang từ từ rút khỏi Trung Quốc bởi vì chính sách kinh tế vĩ mô không ổn định và chi phí lao động cao.

Cơ hội này cũng đến vào lúc Việt Nam đang thay đổi mạnh mẽ các định hướng thu hút đầu tư, tập trung nhiều hơn vào chất lượng và ban hành chính sách ưu tiên đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ sạch và công nghệ mã nguồn và các nhà đầu tư đến từ các nước phát triển.

Sự hiện diện của các công ty đa quốc gia có thể thúc đẩy sự phát triển cộng đồng doanh nghiệp trong nước, giúp các doanh nghiệp trong nước tham gia vào sản xuất toàn cầu, chuỗi cung ứng, tăng giá trị xuất khẩu và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Việc tạo ra thung lũng Silicon tại Việt Nam là giấc mơ của nhiều người. Tôi biết rằng Samsung đang tìm kiếm một nơi thích hợp để thành lập trung tâm nghiên cứu ở phía Bắc. Đây là một tín hiệu tốt bởi vì nếu họ thực hiện việc này thì cũng có nghĩa là họ muốn biến Việt Nam thành địa điểm sản xuất toàn cầu của họ. Các công nghệ và mô hình mới nhất sẽ xuất phát từ đây.

Q: Tuy nhiên, ngành công nghiệp hỗ trợ ít phát triển của Việt Nam là rào cản cản trở Việt Nam với dây chuyền sản xuất của các công ty đa quốc gia. Ông nghĩ gì về điều này?

A: Ngành công nghiệp hỗ trợ là một vấn đề được quan tâm trong nhiều năm qua, nhưng cho đến bây giờ nó vẫn chưa được giải quyết một cách thích đáng. Đối với Samsung, hiện tại chuỗi cung ứng của công ty này gồm có 80 đơn vị nước ngoài.

Tuy nhiên, khi mà có nhiều tập đoàn công nghệ nước ngoài đến Việt Nam, thì tôi tin rằng các ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam sẽ thịnh vượng. Vào đầu tháng 9, VAFIE sẽ tổ chức một cuộc hội thảo với các doanh nghiệp địa phương để tìm ra các đối tác hỗ trợ. Sẽ tốt nếu như một tập đoàn công nghệ lớn có thể chọn lựa từ 10 đến 15 công ty Việt Nam.

Một doanh nhân đã nói với tôi rằng đó là một thành công lớn nếu Việt Nam có thể tham gia khoảng 1% trong chuỗi cung ứng của các tập đoàn công nghệ như Samsung.

Q: Để trở thành một đối tác của các công ty đa quốc gia, thì các doanh nghiệp Việt Nam nên làm gì và nên hỗ trợ gì nếu họ cần?

A: Đầu tiên, Việt Nam phải đầu tư mạnh vào lĩnh vực công nghệ, chất xám và nguồn nhân lực. Ban đầu, họ có lẽ phải nhập khẩu công nghệ. Trước đây, công nghệ là một vấn đề dài hạn của Việt Nam.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng nên khuyến khích các ngành công nghiệp hỗ trợ trong các vấn đề như thuế, thuê mặt bằng, và vốn để thúc đẩy sự phát triển lĩnh vực này. Các công ty công nghệ cao nước ngoài nên được có quyền ưu tiên nếu họ cam kết hỗ trợ và có sự hợp tác lâu dài với các công ty trong nước.

Cơ cấu quản lý cũng cần được nghiêm ngặt hơn để tạo ra một môi trường đầu tư minh bạch.

Q: Với các chính sách mới về khuyến khích đầu tư, thì làn sóng đầu tư của các tập đoàn công nghệ cao trong thời gian tới sẽ thế nào?

A: Những năm trước đây, các chuyên gia đã dự đoán về sự thay đổi làn sóng đầu tư mới và đây là một cơ hội rất lớn về mặt kinh tế và chính trị. Trong thông điệp được công bố vào đầu năm nay, Thủ Tướng đã vạch ra nhiệm vụ then chốt của việc tìm kiếm động cơ phát triển mới cho nền kinh tế, mà ở đây là nền tảng công nghệ.

Đồng thời, phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao, hợp tác với nhiều bạn bè quốc tế như Nhật, Mỹ, Hàn Quốc và liên minh châu Âu cũng là chìa khóa để Việt Nam thoát khỏi sự dựa dẫm, hướng đến sự bình đẳng tốt hơn trong phát triển sản xuất. Tôi tin rằng Việt Nam có thể thành công với làn sóng thay đổi này.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/