Giá trị vốn hóa của các gã khổng lồ công nghệ Mỹ bốc hơi 3.200 tỷ USD

Tram Ho

Giá trị vốn hóa của một số công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ đã giảm hơn 3,2 nghìn tỷ USD trong năm nay sau một tuần khó khăn khi họ công bố kết quả kinh doanh đáng thất vọng.

Theo Business Insider, giá trị vốn hóa thị trường của nhóm “GAMMA” – bao gồm Google, Apple, Microsoft, Meta và Amazon – đã giảm tổng cộng hơn 300 tỷ USD chỉ trong tuần này.

Cụ thể, vốn hóa của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon đã giảm 170 tỷ USD sau khi dự đoán triển vọng bán hàng trong kỳ nghỉ lễ không ở mức cao. Đây được coi là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy người tiêu dùng đang bắt đầu thắt lưng buộc bụng để đối phó với tình trạng lạm phát vẫn duy trì ở mức cao tại Mỹ.

Trong khi đó, vốn hóa của Alphabet – công ty mẹ của Google đã sụt giảm 80 tỷ USD so với đầu tuần khi họ báo cáo kết quả kinh doanh chững lại. Nguyên nhân mà họ đưa ra là sự suy yếu của quảng cáo kỹ thuật số – lời nhắc nhở rằng rất có thể một cuộc suy thoái đang cận kề.

Về phần mình, Microsoft cũng không khả quan hơn là bao khi công bố mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất trong 5 năm do doanh số máy tính cá nhân toàn cầu có xu hướng chậm lại.

Giá trị vốn hóa của các gã khổng lồ công nghệ Mỹ bốc hơi 3.200 tỷ USD - Ảnh 1.

Ảnh : Internet.

Cổ phiếu của các “ông lớn” công nghệ đã gặp nhiều biến động trong thời gian qua do ảnh hưởng của lạm phát tăng vọt tại Mỹ. Điều đó đã làm ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư.

Nhiều nhà kinh tế nhận định rằng những dấu hiệu trên cho thấy một cuộc suy thoái có khả năng xảy ra vào năm tới. Tháng trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã phải tiếp tục tăng lãi suất để đối phó với lạm phát. Việc này khiến chi phí vay thế chấp, mua ô tô hay vay kinh doanh trở nên cao hơn. Khi đó, người tiêu dùng và các doanh nghiệp có thể sẽ vay và chi tiêu ít hơn, từ đó giảm lạm phát. Mặc dù vậy, điều đó sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế.

Trong nhóm GAMMA, Apple dường như khả quan hơn cả khi vốn hóa của công ty đã tăng thêm 178 tỷ USD ngày thứ 6 (28/10) sau khi công bố lợi nhuận quý cao hơn mong đợi. Tuy nhiên, cổ phiếu Apple vẫn giảm gần 15% trong năm nay.

Trong tuần này, mức giảm giá trị vốn hóa của nhóm GAMMA như sau: Amazon – 14%, Meta – 22%, Alphabet – 5,4% và Microsoft – 3,3%. Bất chấp thông tin trên, một số nhà phân tích vẫn cho rằng các gã khổng lồ công nghệ này vẫn là những khoản đầu tư tốt.

Nhà phân tích Michael Pachter của Wedbush viết trong một báo cáo nghiên cứu: “Về lâu dài, Amazon sẽ được hưởng lợi từ việc mở rộng tỷ suất lợi nhuận ổn định nhờ sự tăng trưởng liên tục của các mảng kinh doanh quảng cáo và đám mây”.

Trong khi đó, Meta có thể phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn hơn khi CEO Mark Zuckerberg liên tục bị chỉ trích vì đầu tư quá nhiều tiền bạc và công sức vào dự án metaverse đồng thời lơ là việc cải thiện các mạng xã hội và ứng dụng đem lại lợi nhuận.

Cổ phiếu Meta đã giảm 70% kể từ đầu năm nay. Tính đến thứ 5 (27/10), giá trị tài sản ròng của Zuckerberg đã giảm 81 tỷ USD kể từ khi Facebook đổi thương hiệu thành Meta.

Một nhà phân tích nhận định: “Mark Zuckerberg đang phải chiến đấu với sự suy giảm niềm tin và hoài nghi của nhà đầu tư cũng như chính nhân viên Meta. Bên cạnh đó, TikTok còn đang thu hút hàng triệu khách hàng trẻ tiềm năng của họ”.

Nguồn: BI

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk