Giá chợ đen VGA Nvidia và AMD tăng gấp đôi, gấp ba lần

Tram Ho

Tình hình thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn trên toàn cầu đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nhà sản xuất thiết bị công nghệ. Trong đó có cả những nhà sản xuất VGA, như Nvidia hay AMD. Những chiếc VGA dùng để chơi game, xử lý đồ họa còn trong tình trạng khan hiếm vì “thợ mỏ” thu gom để sử dụng cho việc khai thác tiền mã hóa.

Tình trạng đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn, khi mà rất nhiều mẫu VGA của Nvidia và AMD hiện có giá bán chợ đen cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần so với giá niêm yết của nhà sản xuất.

Giá chợ đen VGA Nvidia và AMD tăng gấp đôi, gấp ba lần - Ảnh 1.

Như hai chiếc VGA trong bức hình trên, là Nvidia GeForce RTX 3070 (499 USD) và AMD Radeon RX 6800 (579 USD). Theo The Verge, vào tháng 12 thì giá chợ đen của những chiếc VGA này đã tăng lên lần lượt là 819 USD và 841 USD, hay 1.660 USD cho cả đôi.

Giờ đây, mức giá chợ đen của bộ đôi VGA này đã tăng lên 2.570 USD. Nhiều người thực sự đã bỏ ra hơn 1.200 USD cho mỗi chiếc VGA này để có thể sở hữu chúng.

Tiến hành khảo sát thị trường, The Verge đã sử dụng một công cụ quét giá trên eBay trong khoảng thời gian 7 ngày gần nhất. Kết quả như chúng ta có thể thấy trong bảng thống kê bên dưới. Trong khi PS5 và Xbox Series X đã hạ nhiệt một chút, bạn có thể phải trả gấp đôi hay thậm chí gấp ba cho một chiếc VGA của Nvidia hoặc AMD.

Giá chợ đen VGA Nvidia và AMD tăng gấp đôi, gấp ba lần - Ảnh 2.

Tình trạng này có lẽ vẫn sẽ còn tiếp diễn trong ít nhất là nửa năm nữa. AMD đã hứa sẽ cung cấp nhiều VGA hơn và thường xuyên đưa hàng mới lên trang web của mình, nhưng cho đến nay vẫn chưa có gì khác biệt. Trong khi đó, Nvidia nhận định tình hình có thể sẽ chuyển biến tốt hơn vào cuối tháng 4. Còn Digitimes dẫn nguồn tin từ chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất VGA, dự kiến tình hình thiếu hụt sẽ kéo dài tới hết Q3/2021.

Tham khảo: theverge

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk