Gartner: Tốp 10 xu hướng công nghệ chiến lược trong năm 2016

Ngoc Huynh

Sự kiện Symposium/Itxpo do Gartner tổ chức đã diễn ra ở Orlando vào tháng trước. Và mới đây, ông David Cearly – Phó chủ tịch của Gartner đã công bố “Tốp 10 xu hướng công nghệ chiến lược trong năm 2016.” Báo cáo này nhấn mạnh đến Internet of Things (IoTs), và các thiết bị thông minh cùng với nhau, các thiết bị sẽ trở nên thông minh hơn và hữu ích hơn. Và qua đó, sự phát triển của doanh nghiệp số là rất rõ ràng. Dưới đây là tóm tắt của những xu hướng công nghệ chiến lược trong năm 2016:

1. Mạng lưới thiết bị

Một loạt các xu hướng khác nhau dẫn đến sự gia tăng các bộ cảm biến nhúng trong nhiều công nghệ và các thiết bị mà chúng ta sử dụng cho cá nhân hoặc cho công việc. Thiết bị trở nên thông minh hơn khi chúng thu thập thêm dữ liệu các mẫu hàng ngày của chúng ta. Gartner dự đoán rằng các cảm biến này trước đây được sử dụng trong các thiết bị đo xăng dầu, điện kế, xe cộ thì nay mở rộng sang cả các hoạt động mang tính cá nhân, mang lại những hiểu biết nhiều hơn về hoạt động hàng ngày của chúng ta.

2. Trải nghiệm người dùng theo ngữ cảnh (Ambient User Experience)

Gartner đề cập đến các thiết bị và khả năng cảm biến thu thập thêm dữ liệu theo ngữ cảnh, theo như mô tả ở trên là AMbient UX. Thách thức là thiết kế những ứng dụng có thể dự đoán mức độ đồng bộ và cộng tác giữa các thiết bị, vì đang thiếu các chuẩn chung trong lĩnh vực IoT. Gartner cho  rằng các thiết bị cảm biến  sẽ trở nên thông minh hơn và có thể tổ chức tốt cuộc sống của mọi người mà chúng ta không nhận thấy sự hiện diện của nó.

3. In 3D (3D Printing)

Mặc dù không phải là một xu hướng mới, in 3D bây giờ được các công ty như Tesla sử dụng để thiết kế và chế tạo các bộ phận động cơ, và SpaceX  sử dụng để tạo ra các bộ phận tên lửa. Ứng dụng 3D sẽ phát triển hơn trong các công nghệ vật liệu sinh học và thưc ăn.

4. Thông tin của sự vật (Information of Everything)

Theo Gartner, vào năm 2020, sẽ có 25 tỷ thiết bị sẽ tạo ra dữ liệu của gần như mọi thể loại. Cơ hội và thách thức là như nhau. Sẽ có rất nhiều dữ liệu, nhưng muốn hiểu được nó sẽ cần phải có các phân tích. Các công ty khai thác sức mạnh của đợt thủy triều thông tin sẽ qua mặt đối thủ cạnh tranh trong tiến trình này.

5. Máy học cao cấp (Advanced Machine Learning)

Ở một mức độ ngày càng tăng, công nghệ này sẽ có thể không chỉ thu thập thông tin mà còn tìm hiểu học hỏi dựa trên những thông tin đó. Trong quá trình này, phần lớn các phân tích ban đầu thường do con người thực hiện có thể được đảm nhiệm bởi máy móc, dẫn đến việc nâng cao hiệu quả phân tích. Kết quả là vẫn cần sự phân tích của người nhưng con người sẽ cần phải tham gia ở mức độ cao hơn.

6. Các tác nhân hay sự vật tự vận hành (Autonomous Agents and Things)

Khả năng mà Robot làm chủ và vượt qua con người trong việc thực hiện nhiệm vụ của con người sẽ tăng lên nhanh chóng. Ví dụ nổi bật nhất là xe tự hành (autonomous driving car), đó là sự vận dụng việc học hỏi của máy từ các phương tiện tự hành được sử dụng trong những môi trường có kiểm soát trong nhiều năm qua. Thành phố Masdar ở United Arab Emirates là một môi trường có kiểm soát như vậy. Và việc ứng dụng tương tự sẽ dịch chuyển từ môi trường có kiểm soát vào các môi trường không kiểm soát, bao gồm cả vùng trời – không gian mà máy bay không người lái và các thiết bị bay (drone) đang chiếm cứ. Gartner dự báo sẽ sớm có nhiều tiến bộ hơn nữa trong lĩnh vực này.

7. Kiến trúc về An ninh thích nghi (Adaptive Security Architecture)

Với đa số các CIO, an ninh, bảo mật là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là với sự gia tăng của các công ty bị tấn công. Theo truyền thống thì chiến lược chung là thực hiện phòng thủ, nhưng Gartner dự đoán rằng các công cụ khác sẽ phát triển để có thể tấn công ngược các cuộc tấn công, tận dụng mô hình dự đoán, ví dụ, cho phép các ứng dụng tự bảo vệ mình. Gartner nhấn mạnh rằng công ty phải xây dựng và áp dụng an ninh, bảo mật vào tất cả các quá trình kinh doanh (end-to-end).

8. Kiến trúc quản trị khách hàng tiên tiến (Advanced Customer Architecture)

Gartner lưu ý rằng các công ty đang đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ bắt chước cách tư duy giống bộ não con người. Ví dụ nổi bật của điều này như Facebook dùng FB Deepface với công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

9. Mạng lưới ứng dụng và Kiến trúc Dịch vụ (Mesh App and Service Architecture)

Hiện nay có nhiều ứng dụng khác nhau đang được xây dựng để được “cắm với nhau” (Plugeable), sử dụng kết hợp với nhau, và giá trị của sự kết hợp ấy lớn hơn nhiều so với tổng các phần riêng lẻ của các ứng dụng. Ví dụ như công ty Lyft đã tích hợp các dịch vụ so sánh giá ở nhiều nước khác nhau, cung cấp thông tin cho các khách hàng thường xuyên du lịch nước ngoài.

10. Kiến trúc nền tảng của Internet của Sự vật (Internet of Things Architecture and Platforms)

Gartner chỉ ra rằng các nhà cung cấp Internet của sự vật đang bị phân mảnh do không có chuẩn thống nhất chung về IoT. Vấn đề này sẽ vẫn tồn tại cho đến năm 2018, và các phòng ban IT có khả năng sẽ mua thêm các giải pháp dùng một lần thay vì mua các sản phẩm giải pháp tích hợp được với nhau, làm việc trên một chuẩn chung, giải pháp mà sẽ phục vụ họ tốt hơn. Nếu như các lãnh đạo CNTT kêu gào và nhấn mạnh sự thống nhất các nền tảng kiến trúc IoT thì sự thay đổi sẽ đến nhanh hơn, Gartner nhận định.

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.forbes.com/